Share

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định tái thống nhất Đài Loan

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng, Bắc Kinh hy vọng Đài Loan có thể được tái thống nhất một cách hòa bình với Trung Quốc đại lục, đồng thời cảnh báo rằng những người phản đối sẽ bị “phán xét bởi lịch sử”.

“Đạt được tái thống nhất bằng các biện pháp hòa bình là điều phù hợp nhất với lợi ích chung của Trung Quốc, trong đó bao gồm cả những người yêu nước của chúng ta ở Đài Loan” – ông Tập Cận Bình nói trong một hội nghị ở Bắc Kinh mừng kỷ niệm 110 năm Cách mạng Tân Hợi 10/10.

Trong bài phát biểu đáng chú ý nhất của ông về Đài Loan kể từ ngày 1/7, ông Tập nói rằng: “Chúng ta nên trung thành với chính sách cơ bản về tái thống nhất hòa bình và hệ thống một quốc gia hai hệ thống, bám sát nguyên tắc một Trung Quốc và Đồng thuận 1992, đồng thời thúc đẩy phát triển hòa bình trong mối quan hệ xuyên eo biển”.

Ông Tập thêm rằng, những kẻ ly khai chính là “trở ngại lớn nhất đối với việc tái thống nhất và là nguy cơ tiềm ẩn đối với sự phục hồi của quốc gia”. “Những kẻ quên tổ tiên của mình, phản bội quê hương, hay chia rẽ đất nước sẽ thất bại. Họ chắc chắn sẽ bị người dân chối bỏ và bị phán xét bởi lịch sử”.

Không chỉ đích danh một quốc gia nào, ông Tập cũng cảnh báo nước ngoài không can thiệp vào vấn đề này. “Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là việc nội bộ của Trung Quốc, không cho phép bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài”, ông nói.

“Không ai nên đánh giá thấp sự quyết tâm của người dân Trung Quốc, hay khả năng bảo vệ chủ quyền đất nước và toàn vẹn lãnh thổ. Nhiệm vụ lịch sử hoàn thành tái thống nhất cần phải được thực hiện, và nó chắc chắn sẽ được thực hiện” – ông nói.

Ông Tập cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc cần “một môi trường quốc tế hòa bình và ổn định” để cho sự phục hồi vĩ đại của họ được nhận thức rõ.

“Người dân Trung Quốc không có gene đi xâm lược các nước khác và thống trị thế giới” – ông Tập nói – “Người dân Trung Quốc hy vọng không chỉ vào sự phát triển của Trung Quốc, mà còn mong muốn người dân đến từ tất cả các nước trên thế giới có được cuộc sống hạnh phúc và hòa bình”.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục là nhà vô địch của hòa bình thế giới, một bên đóng góp cho sự phát triển toàn cầu, và là người bảo vệ trật tự quốc tế. Và chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đóng góp nhiều hơn nữa cho nhân loại” – ông nhấn mạnh.

Bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan, dự kiến sẽ đưa ra bài phát biểu nhân sự kiện tương tự vào ngày 10/10, và đây cũng là cơ hội để bà đưa ra câu trả lời với ông Tập, đặc biệt sau một tuần lễ đầy căng thẳng trên eo biển Đài Loan.

Cơ quan quốc phòng Đài Loan đã mô tả tình trạng căng thẳng với Trung Quốc đại lục đang ở mức “tồi tệ nhất trong vòng 40 năm” sau khi Bắc Kinh điều số lượng máy bay quân sự kỷ lục đi vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này, trong khi Mỹ và các đồng minh tổ chức tập trận ở vùng biển kế cận.

Huyền Chi/ VietTimes

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *