Share

Ông Pompeo khuyên chính quyền Biden không thực thi chính sách thỏa hiệp với ĐCS Trung Quốc

Hôm 3/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khuyên chính quyền Tổng thống Joe Biden không thực thi chính sách thoả hiệp đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và lên án “chính sách ngoại giao con tin” của Bắc Kinh.

Trong cuộc phỏng vấn với WABC 770 AM-NY hôm 3/10, ông Pompeo nói về nạn buôn bán ma túy ở biên giới Mỹ và vấn đề Afghanistan. Nhưng ông nhấn mạnh rằng mọi vấn đề an ninh đều có liên quan với nhau và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đều có liên quan đến các vấn đề như buôn bán ma túy, Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Khi nói về Afghanistan, ông Pompeo nói rằng ĐCSTQ sẽ tìm mọi cách để giành được chỗ đứng ở Afghanistan và mở rộng ảnh hưởng của họ ở đó.

Ông Pompeo cho rằng, chính quyền Biden có chính sách thiên hướng hòa hoãn đối với ĐCSTQ.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng nói về vụ án Mạnh Vãn Châu.

Sau khi Bộ Tư pháp Mỹ và Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đạt được thỏa thuận hoãn truy tố, bà Mạnh đã được trả tự do và trở về Trung Quốc. Ông Pompeo bày tỏ sự tiếc nuối về cách làm này của chính quyền Biden.

Ông nói, “Công ty này (Huawei) đã vi phạm các lệnh trừng phạt của chúng tôi đối với Iran và nó là một công ty chuyên đánh cắp thông tin cá nhân của mọi công dân Mỹ”.

“Tôi không hiểu tại sao họ (chính quyền Biden) lại để bà ta chạy thoát”, ông Pompeo nói.

“Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt hai người Canada làm con tin. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều cần suy nghĩ nghiêm túc về việc này. Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắt con tin [gây sức ép] để cho phép bà ta (Mạnh Vãn Châu) về nước của họ. Cách làm này không khác gì hành vi của Iran”, ông Pompeo nói.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng cho rằng, chương trình nghị sự của ông John Kerry, Đặc phái viên Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu, trên thực tế đã giao nền kinh tế của Mỹ cho ĐCSTQ.

“Đây thực sự là một vấn đề. Khi tôi nghe cựu Ngoại trưởng John Kerry nói về biến đổi khí hậu và chúng ta sẽ chế tạo pin, về cơ bản là đã giao nền kinh tế của Mỹ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”, ông Pompeo nói, “Nếu ông (chính quyền Biden) dự định làm như vậy, tốt nhất ông nên xây dựng nó trong nước. Đối với ngành công nghiệp bán dẫn cũng nên như vậy. Nhưng họ (chính quyền Biden) sớm đã từ bỏ cách làm này”.

Ông Pompeo còn chỉ ra rằng Afghanistan rất giàu kim loại đất hiếm, rất có thể nó sẽ được sử dụng để giúp ĐCSTQ thống trị nghành sản xuất pin ô tô điện.

Ông Pompeo nói rằng ông hy vọng chính phủ hiện tại không nên chỉ tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu mà bỏ qua các nguồn lực quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia như đất hiếm.

Mỹ đã thực hiện độc lập về năng lượng dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng đến thời chính quyền Biden, nước này phải cầu cứu Nga và Ả Rập Xê-út giúp đỡ dầu. Ông Pompeo chỉ ra rằng, Tổng thống Biden đã nhanh chóng đóng cửa dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL của Mỹ ngay sau khi nhậm chức.

Ông Pompeo chỉ trích: “Chính phủ này (Biden) nói, ‘Không, chúng tôi sẽ không xây dựng nó ở đây’; họ cầu xin Nga và Ả Rập Xê Út sản xuất nhiều dầu hơn. Bạn sẽ thấy hậu quả của việc này trong tương lai.

Tính đến hôm nay, giá dầu thô đã tăng 80 USD / thùng. Lạm phát sẽ xuyên suốt trong toàn bộ nền kinh tế của chúng ta. Họ (chính quyền Biden) đã hy sinh mạng sống của những người Mỹ có thu nhập trung bình trên bàn thờ của biến đổi khí hậu mỗi ngày”, ông Pompeo nói.

Ngoài ra, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio đã cảnh báo vào tháng 4 năm nay rằng, cốt lõi trong kế hoạch khí hậu của chính quyền Biden là kêu gọi cơ sở hạ tầng năng lượng quy mô lớn của Mỹ chuyển sang cái mà họ gọi là “năng lượng sạch”. Điều này có nghĩa là họ sẽ mua hàng triệu tấm pin mặt trời, trạm sạc ô tô điện và những cơ sở hạ tầng xanh đắt tiền khác. Đây đều là những ngành do Trung Quốc (ĐCSTQ) thống trị.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/ong-pompeo-khuyen-chinh-quyen-biden-khong-thuc-thi-chinh-sach-thoa-hiep-voi-dcs-trung-quoc-258128.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *