Share

Mỹ tuyên bố sẽ ‘đối thoại thẳng thắn’ với Trung Quốc về thương mại

Bà Katherine Tai cảnh báo rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị triển khai tất cả các công cụ cần thiết.
Theo AFP, Hoa Kỳ cho biết nước này sẽ sớm có “cuộc đối thoại thẳng thắn” với Trung Quốc về thương mại vì Washington tin rằng quốc gia tỷ dân ở châu Á đã không thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận năm 2020, nhưng việc gia tăng căng thẳng giữa các cường quốc kinh tế không phải là mục tiêu mà Mỹ đang mong đợi.

Mỹ sẽ không thổi bùng căng thẳng thương mại với Trung Quốc

“Trung Quốc đã đưa ra các cam kết nhằm mang lại lợi ích cho một số ngành công nghiệp của Mỹ, bao gồm cả nông nghiệp mà chúng tôi phải thực thi” – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết trong bài phát biểu hôm thứ Hai (4/10).

Tuy nhiên, quan điểm chung của Mỹ về các cuộc đàm phán trong những ngày tới là “không thổi bùng căng thẳng thương mại với Trung Quốc”, Đại diện Katherine Tai nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington.

Bà Katherine Tai cũng cảnh báo rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang “chuẩn bị triển khai tất cả các công cụ và phát triển các biện pháp mới” để “có thể tự bảo vệ nước trước làn sóng thiệt hại trong những năm qua do cạnh tranh không lành mạnh.”.

Bà Katherine Tai tuyên bố rằng Hoa Kỳ khởi động “quy trình loại trừ thuế quan có mục tiêu” để miễn thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá 370 tỷ USD mỗi năm, vốn đã được thực hiện dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Các mức thuế trừng phạt, được áp đặt để trả đũa các hành vi thương mại bị cho là “không công bằng” từ Trung Quốc, bị nhiều công ty của Hoa Kỳ chỉ trích.

Vào tháng 8, các nhóm doanh nghiệp có ảnh hưởng của Mỹ đã thúc giục ông Joe Biden giảm phụ phí, chỉ ra rằng các ngành công nghiệp Mỹ phải đối mặt với “chi phí gia tăng” do các nhà nhập khẩu phải trả thuế.

Một quan chức cấp cao của Mỹ, nói với điều kiện giấu tên, cho biết thuế quan “sẽ được giữ nguyên” trong suốt thời gian của áp dụng các thủ tục miễn trừ.

Ông Joe Biden, người nhậm chức vào tháng Giêng, đã yêu cầu bà Katherine Tai tiến hành đánh giá toàn diện chiến lược thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc và các mức thuế do Trump khởi xướng.

Bà Katherine Tai cáo buộc: “Chúng tôi tiếp tục có những lo ngại nghiêm trọng về các hoạt động thương mại lấy nhà nước làm trung tâm và phi thị trường của Trung Quốc”.

“Khi chúng tôi làm việc để thực thi các điều khoản của Giai đoạn Một, chúng tôi sẽ nêu lên những quan ngại về chính sách rộng lớn hơn này với Bắc Kinh.” – quan chức Mỹ nói thêm.

Thỏa thuận Giai đoạn Một được ký bởi Tổng thống Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trong đó Bắc Kinh cam kết sẽ bổ sung thêm 200 tỷ USD mua các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ, bao gồm năng lượng, nông sản và các sản phẩm chế tạo cho đến năm 2021.

Các nhà phân tích thương mại nói rằng điều đó còn lâu mới xảy ra.

Quan chức chính quyền của Tổng thống Joe Biden không nêu rõ mức độ thiếu hụt, trong khi chỉ ra rằng Washington không hài lòng.

Bà Katherine Tai cho biết: “Có một số cam kết chưa được đáp ứng và chúng tôi cho rằng kết quả tổng thể của thỏa thuận đã bị xáo trộn”, đồng thời nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ là “không làm leo thang căng thẳng thương mại”.

Mỹ sẽ cạnh tranh với Trung Quốc cùng các đồng minh

Theo AFP, bài phát biểu của bà Katherine Tai nhấn mạnh chiến lược của chính quyền Mỹ trong việc hợp tác với các nền dân chủ đồng minh trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

Cựu Tổng thống Donald Trump, người đã từ chối các liên minh truyền thống của Hoa Kỳ, đã làm dấy lên sự lo lắng của thị trường trên toàn thế giới với cuộc chiến thương mại của mình.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông Trump đã tạo ra những kết quả cụ thể nhưng hạn chế, chưa nói đến tiến trình giải quyết các vấn đề sâu xa mà Hoa Kỳ và các đồng minh cho rằng đang ảnh hưởng đến mối quan hệ thương mại của nước Mỹ với Trung Quốc.

Các vấn đề này bao gồm các khoản trợ cấp lớn của nhà nước cho các công ty quốc gia, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và các yếu tố khác tạo ra một sân chơi không đồng đều.

“Cốt lõi của chiến lược của chúng tôi là cam kết đảm bảo Hoa Kỳ sẽ cùng làm việc với các đồng minh của mình để tạo ra thị trường công bằng và cởi mở”, bà Katherine Tai nói.

Quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh rằng mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung “là một trong những hệ quả sâu sắc.”

“Là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, cách chúng ta liên hệ với nhau không chỉ ảnh hưởng đến hai quốc gia mà nó tác động đến toàn bộ thế giới và hàng tỷ người lao động.”

Nhìn chung, theo AFP, Washington có vẻ như đã nhìn thấy một triển vọng ảm đạm, khi bà Katherine Tai nói rằng “chúng tôi biết rằng Trung Quốc không có khả năng thực hiện các cải cách có ý nghĩa ngay bây giờ” và rằng không có động lực để bắt đầu các cuộc đàm phán Giai đoạn Hai được chờ đợi từ lâu.

Bà Katherine Tai cho biết: “Bắc Kinh ngày càng rõ ràng rằng họ đang tăng gấp đôi cách tiếp cận lấy nhà nước làm trung tâm và có khả năng chống lại các mối quan tâm về cấu trúc của Hoa Kỳ”.

“Chúng tôi nhận ra rằng Trung Quốc có thể không thay đổi và chúng tôi phải có một chiến lược đối phó với Trung Quốc, thay vì như chúng tôi mong muốn” – quan chức Mỹ nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia Hoa Kỳ Jake Colvin cho biết nhận xét của bà Katherine Tai cho thấy “chính quyền Biden nhận ra rằng việc tách rời không phải là một lựa chọn thích hợp” đối với các quốc gia đối thủ.

Ông Jake Colvin gọi đó là điều “đáng khuyến khích” khi người ta cần thấy được “những phác thảo của một chiến lược toàn diện nhằm thu hút sự tham gia của Trung Quốc một cách chắc chắn và trực tiếp đồng thời mang lại cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ những công cụ họ cần để cạnh tranh hiệu quả trên thị trường toàn cầu.”.

nguồn:https://baomoi.com/my-tuyen-bo-se-doi-thoai-thang-than-voi-trung-quoc-ve-thuong-mai/c/40449118.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *