Share

Một cuộc vỡ nợ lịch sử dưới thời cầm quyền của Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo chính phủ liên bang sắp phá vỡ trần nợ 28,4 nghìn tỷ USD, gây ra một cuộc vỡ nợ lịch sử, nếu phe Cộng hòa không hợp tác với đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu để nâng trần nợ sau 2 tuần nữa.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa, dẫn đầu là ông Mitch McConnell, đã hai lần chặn dự luật nhằm nâng trần nợ. Các thượng nghị sĩ tuyên bố không muốn hành động nhưng cũng sẽ không giúp thông qua dự luật này bằng cách bỏ phiếu.

Phe Cộng hòa nói rằng đảng Dân chủ có thể dùng quy trình điều chỉnh ngân sách được quốc hội cho phép để tự làm một mình. Tuy nhiên, các thành viên hàng đầu của phe Dân chủ gạt bỏ cách này.

Lo ngại về trần nợ bị vỡ khiến thị trường chứng khoán đi xuống trong ngày giao dịch 4/10.

“Nâng giới hạn nợ để trả những gì chúng ta đã nợ… không phải điều gì mới”, ông Biden nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu ông có thể bảo đảm chính phủ sẽ không phá vỡ trần nợ, ông nói: “Không, tôi không thể. Điều đó tùy thuộc vào Mitch McConnell”.

Trong nhiều tháng qua, ông McConnell nói rằng phe Dân chủ có thể dùng quy trình điều chỉnh ngân sách để vượt qua thượng viện, nơi đòi hỏi 60 trong tổng số 100 nghị sĩ đồng ý mới có thể thông qua luật. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, từ chối dùng cách này.

Trong thư ngỏ gửi tới ông Biden, ông McConnell nhắc lại rằng đảng Dân chủ không cần đảng Cộng hòa hợp tác để thông qua luật nâng trần nợ, và phe Cộng hòa đã duy trì quan điểm này suốt 3 tháng qua.

“Đừng chặn đường nữa. Nếu các ông không muốn giúp để cứu đất nước thì hãy tránh sang một bên để không phá hoại”, ông Biden nói.

Cho rằng vỡ nợ là “khủng hoảng có thể tránh được”, ông McConnell vẫn kiên quyết cho rằng đảng Dân chủ cần tự xử lý giới hạn nợ.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo các nghị sĩ rằng chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt nguồn tài chính liên bang vào ngày 18/10.

Nếu biện pháp mới không được thông qua, nền kinh tế sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng. Tháng trước, Moody cảnh báo việc vỡ nợ có thể giảm 4% hoạt động kinh tế, mất 6 triệu việc làm, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên 9%, một làn sóng bán tháo trên thị trường chứng khoán có thể thổi bay 15 nghìn tỷ USD tài sản hộ gia đình và khiến lãi suất cho vay thế chấp, vay tiêu dùng và nợ doanh nghiệp tăng đột biến.

Ông Biden nói rằng Mỹ gánh thêm gần 8 nghìn tỷ USD nợ mới trong 4 năm ông Donald Trump làm tổng thống, chiếm tới hơn 1/4 tổng số nợ chưa thanh toán.

nguồn: https://baomoi.com/tong-thong-my-biden-canh-bao-mot-cuoc-vo-no-lich-su/c/40448553.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *