Share

Ông Mike Pompeo chỉ trích chính quyền Biden mềm mỏng với Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm Chủ nhật đã chỉ trích các chính sách của chính quyền đương nhiệm về biên giới, Afghanistan và Trung Quốc, trang Newsmax cho hay.

Ông Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn đài Cats Roundtable rằng: “Với đường biên giới xốp này, nhiều băng nhóm sẽ tìm ra cách kiếm tiền, họ không chỉ tìm ra cách vào Texas, California và Arizona, mà còn trên khắp đất nước và xây dựng mạng lưới”.

Ông nói thêm các văn phòng thực thi pháp luật và cảnh sát địa phương của Mỹ đang phải chịu áp lực rất lớn vì chất cấm.

Ông Pompeo nói rằng, thông thường, rất vấn đề an ninh có liên quan với nhau, lưu ý mối quan hệ của Trung Quốc với buôn bán chất cấm, Afghanistan và biến đổi khí hậu.

Bình luận về Afghanistan và ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở đó, ông Pompeo nói: “Họ sẽ tìm cách để có được chỗ đứng; họ sẽ mở rộng khả năng phát huy sức mạnh từ nơi đó. Chính quyền này cũng vậy… họ đã phục Trung Quốc, và chúng tôi bắt đầu thấy một chính sách xoa dịu ở đó”.

Cựu ngoại trưởng còn chỉ trích việc Washington thả bà Mạnh Vãn Châu. Ông nói: “Tuần trước, đã có một quyết định cho phép Bộ Tư pháp bãi bỏ các cáo buộc đối với Giám đốc tài chính Huawei, một công ty vi phạm lệnh trừng phạt Iran của chúng tôi và một công ty cam kết đánh cắp thông tin cá nhân của mọi công dân Mỹ… Tôi không thể hiểu tại sao họ lại thả bà ấy”.

Ông Pompeo tiếp tục: “Trung Quốc đã bắt hai người Canada làm con tin. Tôi nghĩ tất cả chúng ta cần phải suy nghĩ kỹ về điều đó. Trung Quốc bắt giữ con tin để đưa ai đó trở về đất nước của họ. Điều này không khác gì cách cư xử của người Iran”.

Theo ông Pompeo, đặc phái viên về biến đổi khí hậu John Kerry đã chuyển giao nền kinh tế Mỹ cho Trung Quốc một cách hiệu quả.

“Đó thực sự là vấn đề, khi tôi nghe cựu Ngoại trưởng John Kerry nói về biến đổi khí hậu, và rằng chúng tôi sẽ chế tạo những năng lượng này, về cơ bản là giao nền kinh tế Mỹ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Ông Pompeo lưu ý rằng Afghanistan có rất nhiều kim loại đất hiếm được sử dụng để giúp Trung Quốc thống trị pin xe điện.

Cựu ngoại trưởng phát biểu: “Nếu các vị có ý định làm điều đó, tốt hơn là bạn nên xây dựng đất nước mình. Ngành công nghiệp bán dẫn cũng giống như vậy. Chúng tôi đã từ bỏ điều đó cách đây một thời gian ở đây. Tôi hy vọng chính quyền này không quá tập trung vào biến đổi khí hậu đến mức họ quên rằng những tài nguyên này, những thứ dùng tạo ra năng lượng, những khoáng chất đất hiếm này, cũng là một thành phần thiết yếu của an ninh quốc gia Mỹ”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/ong-mike-pompeo-chi-trich-chinh-quyen-biden-mem-mong-voi-trung-quoc.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *