Share

Khảo sát: 55% cử tri Mỹ muốn ông Biden từ chức vì vụ rút quân Afghanistan

Cuộc thăm dò cho thấy đa số cử tri Mỹ cho rằng Tổng thống Joe Biden đã không nói chính xác về việc giữ lại một lượng nhỏ quân đội ở Afghanistan và họ muốn ông từ chức vì thất bại đó.

Rasmussen Reports, một trong những nhà thăm dò chính xác nhất trong hai thập kỷ qua, đã hỏi 1.000 cử tri Hoa Kỳ ba câu hỏi quan trọng sau lời chứng gây xôn xao dư luận của Tướng Mark Milley, Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, trong tuần này.

Vào tháng 8, Tổng thống Biden đã nói với đài ABC News và người dân Mỹ rằng các cố vấn quân đội chưa bao giờ khuyến nghị ông giữ 2.500 quân tại Afghanistan như một lực lượng để duy trì ổn định tình hình.

Nhưng theo lời chứng của Tướng Milley trước Quốc hội Mỹ trong tuần qua, Tổng thống Biden đã được thông báo điều này, nhưng đã phớt lờ nó. 

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã thay đổi ý định về việc rút quân hoàn toàn và đã đồng ý để lại 2.500 quân tại Afghanistan.

Quân đội Hoa Kỳ tin rằng số lượng nhỏ binh sĩ này sẽ đủ để hỗ trợ ngăn Taliban giành lại quyền kiểm soát quốc gia Trung Á.

Vụ rút quân hỗn loạn đã khiến 13 quân nhân Mỹ và nhiều người dân Afghanistan thiệt mạng. Hiện tại, hàng trăm người Mỹ vẫn đang mắc kẹt tại Afghanistan dưới quyền kiểm soát của Taliban. Tổ chức này đang nắm giữ các khí tài quân sự hiện đại trị giá hàng chục tỷ đô la của Hoa Kỳ.

Cuộc thăm dò cho thấy người dân Mỹ không hài lòng về điều này.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Biden có nên giữ 2.500 quân ở Afghanistan hay không, 60% cử tri Mỹ trả lời “có”, chỉ có 24% trả lời “không”.

Khi được hỏi họ tin ai về việc khuyến nghị giữ 2.500 quân ở Afghanistan: Tổng thống Biden hay Tướng Milley? Chỉ có 21% cử tri tin rằng tổng thống nói sự thật về việc không nhận được khuyến nghị này, trong khi 57% tin lời của Tướng Milley.

Câu hỏi thứ ba là một câu hỏi thực sự độc đáo: “Bạn đồng ý hay không đồng ý với tuyên bố này: ‘Tổng thống Biden không thể trốn tránh những hậu quả do những hành động của ông tại Afghanistan. Ông phải từ chức’?” Đa số (55%) cử tri đồng ý ông phải từ chức, trong đó 41% đồng ý “mạnh mẽ” và 14 đồng ý “một phần nào đó”. Chí có 39% không đồng ý, với 10% không đồng ý “một phần nào đó” và 29% không đồng ý “mạnh mẽ”.

Mặc dù truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ cố gắng làm giảm nhẹ sự thất bại này, nhưng cuộc thăm dò đã cho thấy rằng thông qua các truyền thông khác, cũng như theo nhận thức chung, những người dân Mỹ vẫn đang nhận biết chính xác những gì đang diễn ra, và ai phải chịu trách nhiệm.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/khao-sat-55-cu-tri-my-muon-ong-biden-tu-chuc-vi-vu-rut-quan-afghanistan.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *