Mỹ lên tiếng vụ Trung Quốc phô trương sức mạnh răn đe Đài Loan

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3.10 đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan.
“Mỹ quan ngại sâu sắc trước hoạt động quân sự khiêu khích của Trung Quốc gần Đài Loan, động thái gây bất ổn, mang lại rủi ro và cản trở hòa bình, ổn định khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong một thông báo.

Washington đồng thời kêu gọi Bắc Kinh ngừng gây sức ép kinh tế, ngoại giao và quân sự cũng như cưỡng ép đối với Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh nước này có lợi ích lâu dài đối với hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng phòng vệ và sẽ duy trì cam kết của mình như được ghi trong bộ ba: Thông cáo Mỹ – Trung, Luật Quan hệ Đài Loan và 6 đảm bảo.

“Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Đài Loan duy trì khả năng tự vệ đầy đủ, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở eo biển Đài Loan cũng như trong khu vực”, ông Ned Price cho hay và nói thêm rằng Mỹ cũng sẽ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh và bạn bè nhằm thúc đẩy các giá trị, an ninh và thịnh vượng chung cũng như củng cố quan hệ với Đài Loan.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 3.10 thông báo đã phát hiện tổng cộng 39 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong ngày 2.10, hầu hết là các chiến đấu cơ J-16 và Su-30. Một ngày trước đó, 38 máy bay Trung Quốc cũng tiến vào ADIZ của đảo.

Phía Đài Loan cho biết đã triển khai máy bay chiến đấu, hệ thống tên lửa phòng không để cảnh báo và giám sát các máy bay Trung Quốc. Đây là lần Trung Quốc điều động máy bay quân sự đông đảo nhất áp sát Đài Loan.

Hiện Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về động thái trên. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh nhiều lần khẳng định việc điều động máy bay như vậy để “bảo vệ chủ quyền đất nước” và nhằm vào “sự thông đồng” giữa Đài Loan và Mỹ.

nguồn: https://baomoi.com/my-len-tieng-vu-trung-quoc-pho-truong-suc-manh-ran-de-dai-loan/c/40438409.epi

You may also like...