Share

Khảo sát: rất nhiều người Mỹ ủng hộ việc tách nước Mỹ thành hai quốc gia

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ sẽ ly khai? 52% những người ủng hộ Trump, 41% người ủng hộ Biden nghĩ rằng các bang Đảng Cộng hòa phải tách khỏi các bang Đảng Dân chủ.

Theo The Western Journal, một cuộc thăm dò mới từ Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia, khi được hỏi ​​về ý tưởng tách Mỹ thành hai quốc gia riêng biệt, đa số cử tri bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 ủng hộ việc chia cắt đất nước, trong khi khoảng 40% người ủng hộ Tổng thống Joe Biden ủng hộ ý kiến này.

The Blaze cho hay, đây là một phần của xu hướng đáng báo động được phát hiện bởi cuộc thăm dò, trong đó phần lớn những người được hỏi bày tỏ sự thất vọng rõ rệt với hệ thống chính quyền hiện tại.

Hơn 60% cử tri của Biden và Trump cho biết họ coi nước Mỹ là “ít đại diện cho nền dân chủ và nghiêng về một hệ thống được điều hành và gian lận vì lợi ích nhóm của những người giàu có”

Như một cách để khắc phục các vấn đề với hệ thống chính trị hiện tại của Mỹ, những người được hỏi dường như ủng hộ một nhánh hành pháp mạnh mẽ hơn có thể thực hiện ý chí của cử tri “mà không cần sự giám sát và cân bằng của hệ thống lập pháp hoặc tư pháp, khi đối phó với những người hoặc nhóm mà họ coi là nguy hiểm”, báo cáo nêu rõ.

Cuộc thăm dò cho biết thêm, khoảng 20% người ủng hộ Trump và Biden đồng ý mạnh mẽ rằng, sẽ tốt hơn nếu Tổng thống có thể thực hiện các hành động cần thiết mà không bị Quốc hội hoặc tòa án hạn chế. Khoảng 41% người ủng hộ Biden và 52% người ủng hộ Trump ít nhất đồng ý rằng đã đến lúc phải chia cắt đất nước, ủng hộ các bang Dân chủ và Cộng hòa tách khỏi liên bang”.

Theo The Western Journal, mặc dù ý tưởng về các tiểu bang của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ly khai khỏi liên bang không có gì mới, nhưng cuộc thăm dò của UVA cho thấy, cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trên toàn quốc đều ủng hộ ý tưởng này.

Rõ ràng, đảng Cộng hòa không muốn chủ nghĩa xã hội bị áp đặt vào nước Mỹ. Trong khi đó, các thành viên Đảng Dân chủ không thể chịu được ý tưởng mọi người đều có thể suy nghĩ và hành động cho chính bản thân mình. Đó là điều đáng ngạc nhiên nhất.

Sự chia rẽ đảng phái trong nước trong gần 18 tháng qua đã được phơi bày rõ ràng. Hơn một nửa trong số những người ủng hộ Trump nói với UVA rằng họ sẵn sàng rời bỏ Hoa Kỳ và đi theo con đường riêng của mình.

Mặc dù Đảng dân chủ đang nắm quyền ở Washington và kiểm soát lĩnh vực giải trí, học thuật và thể thao, những người đã bỏ phiếu cho Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hài lòng với việc ly khai các bang của họ khỏi Hoa Kỳ. 

Giám đốc Trung tâm Chính trị UVA Larry Sabato bình luận về kết quả khảo sát và nói, sự chia rẽ giữa những người ủng hộ Trump và Biden rất sâu rộng, rất nguy hiểm và chưa từng có tiền lệ. Ông cho biết, việc hàn gắn sẽ không dễ dàng chút nào.

Cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy, các câu hỏi càng cụ thể càng cho thấy sự bất đồng giữa hai đảng chính trị ở Mỹ. Đại đa số người ủng hộ Trump và Biden đều cho biết họ coi các đối thủ chính trị của mình là nguy hiểm.

Khi được hỏi liệu họ có coi các quan chức của đảng đối lập là “mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với nền dân chủ” hay không, 80% người của Biden đồng ý một phần hoặc mạnh mẽ và 84% người ủng hộ Trump trả lời tương tự.

Khi được hỏi liệu những người đồng cấp của họ “có còn tin vào những ý tưởng làm cho nước Mỹ vĩ đại” hay không, sự chia rẽ cũng thể hiện rất rõ ràng. 22% người ủng hộ Biden nói với người thăm dò rằng quan điểm của đối thủ của họ đi ngược lại với những gì có thể làm cho đất nước trở nên vĩ đại.

87% thành viên Đảng Cộng hòa nói với UVA rằng quan điểm của những người ủng hộ Biden sẽ không thể làm cho đất nước thịnh vượng.

Khi xem xét tất cả những gì đất nước đã trải qua trong suốt hai thế kỷ rưỡi, chú ý đến các sự kiện hiện tại và các cuộc trò chuyện về tình hình chính trị và chính sách, thì sự bất đồng thể hiện sâu đậm nhất.

Sự chia rẽ nội bộ về văn hóa và chính trị trong nước Mỹ đã đạt mức độ mà có lẽ người ta phải vào hang động sống để không phải ‘mắt thấy tai nghe’. Tuy nhiên, việc chứng kiến ​​rất nhiều người Mỹ như thế sẵn sàng từ bỏ nước Mỹ và đi theo con đường riêng của mình thì đó là một thảm cảnh.

Hơn nữa, New York Post cho hay, 78% người ủng hộ Biden, 73% người ủng hộ Trump đồng ý rằng “một số nguồn truyền thông cánh tả / hữu đã trở nên không trung thực đến mức chúng cần được kiểm duyệt để ngăn chặn việc phát tán những lời nói dối nguy hiểm”.

Mặc dù Trung tâm Chính trị UVA gọi những phát hiện của họ là “nguy hiểm và đáng báo động”, nhưng Dự án Home Fire bày tỏ hy vọng kết quả có thể dẫn đến một cuộc đối thoại chính trị mang tính xây dựng hơn trong tương lai, The Blaze cho hay.

Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia UVA đã tiến hành cuộc khảo sát từ ngày 22/7 đến ngày 4/8, trên mẫu 1.001 cử tri ủng hộ Trump và 1.011 cử tri ủng hộ Biden. Biên độ sai số là +/- 2,2 điểm phần trăm.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *