Share

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (30/9, giờ địa phương) đã thông qua luật tạm thời để cấp tiền cho chính phủ hoạt động đến đầu tháng Mười Hai, tránh nhánh hành pháp phải đóng cửa khi bước vào năm tài khóa mới từ 1/10. Hạ viện sau đó đã ủng hộ dự luật của Thượng viện và bỏ phiếu thông qua với 254 phiếu thuận, 175 phiếu chống.

Dự luật ngân sách tạm thời được Thượng viện Mỹ thông qua chỉ vài giờ trước khi bước vào năm tài khóa 2022 từ ngày 1/10. 65 thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ, 35 nghị sĩ phản đối.

Dự luật vừa được thông qua sẽ cho phép chi mới hàng tỷ USD cho việc khắc phục hậu quả sau bão Ida và xử lý định cư cho hàng nghìn người Afghanistan mới được sơ tán tới Mỹ từ quốc gia Nam Á vào cuối tháng Tám. Đặc biệt, dự luật sẽ gia hạn cấp tiền cho chính phủ hoạt động đến ngày 3/12/2021.

Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa, bang Kentucky) đã khẳng định rằng Đảng Cộng hòa ủng hộ các khoản chi nêu trên trong dự luật tạm thời, nhưng sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ biện pháp nào liên quan đến tăng trần nợ công.

Trước đó, hôm 27/9, Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã thể hiện sự đoàn kết chống lại dự luật tăng trần nợ công và họ đã bác bỏ dự luật đó thành công với 50 phiếu phản đối, so với 49 phiếu ủng hộ của Đảng Dân chủ.

Với mục đích tránh đóng cửa chính phủ, Đảng Dân chủ sau đó đã giới thiệu dự luật ngân sách tạm thời, trong đó không đề cập đến tăng trần nợ công. Và dự luật này cuối cùng đã được lưỡng viện thông qua chỉ vài giờ trước năm tài khóa mới.

Thượng nghị sĩ McConnell bày tỏ hài lòng khi Thượng viện thông qua dự luật tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ. Nhưng cũng giống như đồng nghiệp Ted Cruz (Đảng Cộng hòa, bang Texas), ông McConnell tiếp tục khẳng định rằng đảng của ông sẽ không ủng hộ tăng trần nợ công.

“Về vấn đề ngân sách chính phủ, những gì Đảng Cộng hòa nêu ra ngay từ đầu là một nghị quyết sạch không có thuốc độc về tăng giới hạn nợ. Đó chính xác là dự luật mà chúng ta sẽ thông qua hôm nay”, ông McConnell nói trước khi bỏ phiếu.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Đảng Dân chủ, bang New York) là người giới thiệu dự luật tạm thời mới. Ông nói về cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật này: “Đây là một kết quả tốt, kết quả mà tôi vui mừng đạt được. Với rất nhiều thứ đang diễn ra ở Washington, thì người dân Mỹ không mong muốn chính phủ bị buộc phải đóng cửa. Nhưng tất nhiên chúng ta còn nhiều việc phải làm. Các đồng nghiệp từ Đảng Cộng hòa đã nhận thấy đóng cửa chính phủ sẽ là thảm họa, vậy thì họ cũng nên nhận ra rằng việc mất khả năng trả nợ quốc gia thậm chí sẽ còn tồi tệ hơn”.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/quoc-hoi-my-thong-qua-du-luat-tam-thoi-de-tranh-dong-cua-chinh-phu.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *