Share

Đảng Cộng hòa Mỹ chặn việc đưa ra các quy định bắt buộc về vắc-xin của biden

Chính sách buộc 80 triệu công nhân tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19 của tổng thống Biden tiếp tục bị đặt dấu hỏi. Các thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã yêu cầu Bộ trưởng Lao động Marty Walsh ngừng các công việc về chính sách này, cáo buộc Tổng thống Biden vũ khí hóa bộ máy liên bang.

Tờ Washington times đưa tin, tất cả các thành viên đảng Cộng hòa trong Ủy ban Giáo dục và Lao động của Hạ viện đều tuyên bố rằng các tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp do Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) soạn thảo đã vượt quá quyền hạn được Quốc hội cấp cho cơ quan này, bỏ qua dư luận và sẽ gây ra thiệt hại cho các công ty Mỹ.

“Kế hoạch này không chỉ đổ lỗi cho người lao động và các công ty tạo việc làm, mà còn tạo ra sự không chắc chắn, chi phí và trách nhiệm pháp lý lớn cho nhiều người sử dụng lao động. Khi các công ty đang đối mặt với sự phục hồi kinh tế yếu ớt lại khó tìm được lao động, chính quyền Biden đã áp đặt một lệnh có hại như vậy là vô lương tâm.” Đại diện Virginia Foxx đã viết trong một bức thư cùng các đồng nghiệp của mình trong Đảng Cộng hòa gửi tới ông Walsh.

Ngày 9/9, Tổng thống Biden đã ký một lệnh yêu cầu các công ty lớn có số nhân viên từ 100 người trở lên phải bắt buộc nhân viên tiêm phòng COVID-19 hoặc xét nghiệm virus hàng tuần. Lệnh này liên quan đến 80 triệu nhân viên khu vực tư nhân, do đó đã gặp rất nhiều phản ứng dữ dội từ giới doanh nghiệp.

Ông Ed Egee, phó chủ tịch phụ trách quan hệ chính phủ và phát triển lực lượng lao động tại National Retail Federation, nơi có các thành viên bao gồm Walmart, Target và Amazon, cho biết: “Chúng tôi thậm chí không biết liệu có đủ xét nghiệm hay không.”

Phòng Thương mại Hoa Kỳ muốn biết các nhà tuyển dụng nên sử dụng loại xét nghiệm virus nào, ai sẽ trả tiền cho việc xét nghiệm và điều gì sẽ xảy ra nếu nhân viên từ chối tiêm chủng hoặc xét nghiệm. Nó cũng yêu cầu một thời gian gia hạn để cho phép các công ty bắt đầu và chạy các chương trình đáp ứng. 

Ngoài những vấn đề trên, Hiệp hội Thương hiệu Người tiêu dùng (The Consumer Brands Association), một tổ chức thương mại đại diện cho 2,1 triệu người lao động, cũng có thắc mắc tương tự. Họ muốn biết các quy tắc nên được áp dụng như thế nào đối với những người lao động đã khỏi bệnh sau khi bị nhiễm virus và tuyên bố có “khả năng miễn dịch tự nhiên”. Liên đoàn các doanh nghiệp độc lập quốc gia (NFIB) phản đối việc chính phủ liên bang “sử dụng các doanh nghiệp nhỏ và độc lập của Mỹ làm công cụ cưỡng bức của chính phủ đối với nhân viên của chính họ.”

Đầu tháng này, ông Biden đã nói với đảng Cộng hòa và những người chỉ trích chính sách vắc-xin bắt buộc của ông rằng, nếu họ có kế hoạch thách thức trước tòa, ông sẽ “dốc hết sức” để thúc đẩy chính sách này.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) đang sử dụng một quy trình kéo dài vài tuần để điều chỉnh một bộ tiêu chuẩn phù hợp với thực tế. Bà thừa nhận rằng một số công ty đã chứng kiến ​​nhân viên bỏ đi do yêu cầu vắc-xin , nhưng đó không phải là một “sự di cư hàng loạt”.

Các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện dự đoán rằng, bởi vì chính sách này né tránh bình luận từ công chúng, nên nó sẽ gặp phải sự phản đối từ các tòa án. Đồng thời họ cũng đặt câu hỏi về việc sử dụng các tiêu chuẩn tạm thời khẩn cấp để mở rộng quyền hạn mà Quốc hội cấp cho OSHA.

“Nếu tổng thống Biden hoặc Bộ Lao động đang cố gắng điều chỉnh nơi làm việc ở Hoa Kỳ, thì một lệnh cực đoan, xâm phạm, gây rối và có khả năng bất hợp pháp như vậy nên được đề xuất thông qua quy tắc thông báo và bình luận chính thức, để cho phép xem xét và giám sát hoặc được bắt đầu thông qua sự ủy quyền trực tiếp của Quốc hội.” Họ nói với Bộ trưởng Lao động Walsh.

Ông David S. Addton Phó chủ tịch điều hành và Tổng cố vấn tại Liên đoàn các doanh nghiệp độc lập quốc gia (NFIB), gần đây đã viết thư cho ông Walsh, đề xuất một cách tiếp cận dân chủ: “Tổng thống nên yêu cầu Quốc hội ban hành luật cho lệnh này, và sau đó người dân Mỹ có thể yêu cầu tổng thống, các thượng nghị sĩ và các dân biểu phải chịu trách nhiệm trước thùng phiếu về cách họ bỏ phiếu cho luật đó.”

Ông Ed Egee, cho biết tổ chức National Retail Federation cũng đặt nghi vấn rằng khi Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp OSHA ban hành các tiêu chuẩn mới. Họ hy vọng sẽ thấy các công ty tuân thủ chúng trong vòng 90 ngày.

Ông nói với The Washington Times: “Thường thì những việc này mất nhiều năm và bây giờ họ đang cố gắng thực hiện nó trong vài tuần. Tôi nghĩ cách tiếp cận của họ hoàn toàn không phù hợp với một chính phủ tốt.” 

Một phân tích của Goldman Sachs cho thấy khoảng 70% công nhân bị ảnh hưởng có thể đã được tiêm phòng, trong khi 15% những người chưa được tiêm phòng sẽ được tiêm phòng, khoảng 9% sẽ bỏ việc và 6% sẽ được xét nghiệm. Ông Ed Egee cho biết điều này vẫn có nghĩa là hàng triệu người sẽ cần nguồn cung cấp xét nghiệm virus và bất kỳ sự mất mát nào về nhân công sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động.

Tại Quốc hội, đảng Dân chủ tại Hạ viện đang thúc đẩy các dự luật phúc lợi xã hội quy mô lớn, bao gồm việc tăng tiền phạt đối với các công ty vi phạm luật lao động lên tới 700.000 USD, tạo nền tảng cho việc thực thi rộng rãi các quy định bắt buộc về vắc-xin.

Hôm thứ Năm, Hạ nghị sĩ Chip Roy đã giới thiệu “Dự luật Không đánh thuế nếu không có sự đồng ý của Quốc hội”, đạo luật này sẽ ngăn Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) và các cơ quan khác phạt tiền đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp không tuân thủ các quy định bắt buộc về vắc-xin.

Dự luật đã nhận được sự đồng thuận của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee, nếu được thông qua, về cơ bản sẽ loại bỏ các quy định về vắc-xin bắt buộc của OSHA đối với người sử dụng lao động và cá nhân (bao gồm cả nhân viên chính phủ).

Một cuộc thăm dò vào tháng 9 cho thấy gần một nửa số người Mỹ phản đối lệnh tiêm chủng bắt buộc. Arizona đã kiện chính phủ Biden vì vi hiến vào ngày 14/9, và 24 bang đỏ cũng sẽ tham gia thách thức pháp lý.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đề xuất dự luật ngăn chặn việc hạn chế đi lại xuyên bang
Vào ngày 29/9, một nhóm thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa cũng đưa ra dự luật ngăn các cơ quan liên bang sử dụng hộ chiếu vắc-xin hoặc chứng chỉ vắc-xin để hạn chế việc đi lại giữa các tiểu bang.

Theo Fox News, “Luật ngăn chặn các lệnh bắt buộc vắc-xin trái pháp luật” khiến các cơ quan liên bang sau đây sẽ không thể yêu cầu người Mỹ cung cấp bằng chứng về việc đã tiêm vắc xin COVID-19 để tham gia vào thương mại hoặc du lịch giữa các tiểu bang: Cơ quan Quản lý An ninh Vận tải (TSA), bao gồm Cục Hàng không Liên bang (FAA), Tổng công ty Hành khách Đường sắt Quốc gia (Amtrak), Ban Vận tải Mặt đất (The Surface Transportation Board), Cơ quan An ninh Vận tải (TSA), Ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia (NTSB), Ủy ban Hàng hải Liên bang và Bộ Thương mại.

Dự luật được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ Rick Scott, và nhận được sự đồng thuận của các Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis, Ron Johnson, Roger Marshall, Mike Lee.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Dan Crenshaw dự kiến sẽ giới thiệu một dự luật tương tự tại Hạ viện. Ông nhận xét rằng lệnh bắt buộc tiêm phòng của ông Biden là vi hiến. Ông nói: “Với tư cách là các nhà lập pháp, điều chúng ta cần làm là nâng cao hiểu biết cho người dân của mình một cách trung thực, để họ hiểu tình hình của vắc-xin và sau đó đưa ra quyết định có nên tiêm vắc-xin hay không.”

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/dang-cong-hoa-my-chan-viec-dua-ra-cac-quy-dinh-bat-buoc-ve-vac-xin.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *