Share

Lời kêu gọi thức tỉnh nhân tâm: Nhân loại cùng nhau ngăn chặn mổ cướp nội tạng sống tại Trung Quốc

Ngày 26/9/2021, Ban tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh thế giới về ‘chống và ngăn chặn mổ cướp nội tạng sống’ đã đưa ra thông điệp, kêu gọi tất cả các tổ chức và cá nhân trên thế giới dựa trên lương tâm và phẩm giá của mình cùng nhau ký vào “Tuyên bố thế giới về chống và ngăn chặn mổ cướp nội tạng sống” để ngăn chặn sự tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

“Hội nghị thượng đỉnh thế giới về chống và ngăn chặn mổ cướp nội tạng sống” đã kết thúc thành công tốt đẹp vào ngày 26/9. Vào ngày cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh, Ban tổ chức đã công bố bảng “Tuyên bố thế giới về phản đối thu hoạch nội tạng sống”, nhằm kêu gọi toàn nhân loại ký hỗ trợ, để cùng nhau ngăn chặn sự tàn bạo mổ cắp nội tạng của ĐCSTQ.

Trong thời gian diễn ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9/2021, 5 tổ chức phi chính phủ từ Châu Âu, Hoa Kỳ và Châu Á đã cùng nhau tổ chức “Hội nghị thượng đỉnh thế giới về chống và ngăn chặn mổ cướp nội tạng sống”. Tổng cộng có 6 cuộc họp được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 26/9, có 38 chuyên gia từ 19 quốc gia tham dự cuộc họp. Theo thống kê từ ban tổ chức, có hàng trăm nghìn người đã theo dõi trực tuyến hội nghị.

“Tuyên bố thế giới về phản đối thu hoạch nội tạng sống” được tổ chức bởi 5 tổ chức phi chính phủ bao gồm:‘Tổ chức các bác sĩ phản đối thu hoạch nội tạng sống (DAFOH)’; ‘Tổ chức CAP Tự do tín ngưỡng’ ở Châu Âu; ‘Hiệp hội Cân nhắc du lịch cấy ghép (TTRA)’ ở Nhật Bản; ‘Hiệp hội Đạo đức Cấy ghép Nội tạng (KAEOT)’ ở Hàn Quốc; và ‘Hiệp hội Quan tâm Nội tạng Quốc tế Đài Loan (TAICOT)’.

Những tổ chức này đã nêu trong bản tuyên bố rằng: đây là văn bản tuyên bố nghiêm túc nhất của thế kỷ 21, thể hiện quyết tâm ngăn chặn sự tàn bạo mổ cướp nội tạng sống độc ác nhất của ĐCSTQ. Nó được xây dựng trên cơ sở các quyền bất khả xâm phạm của bất kỳ người nào và bất kỳ chế độ nào, đồng thời tiết lộ các nguyên tắc cốt lõi, các giá trị phổ quát mà con người dựa vào đó để sinh tồn bao gồm: quyền bất khả xâm phạm về nhân phẩm, quyền bảo vệ cơ bản về tính mạng, thân thể và quyền tự do. Tuyên bố cũng đưa ra các phương pháp cụ thể để chống lại và ngăn chặn hành vi mổ cướp nội tạng sống tàn bạo của ĐCSTQ, hành vi vi phạm nghiêm trọng sự tồn vong của loài người.

Các tổ chức kêu gọi toàn nhân loại đứng lên ủng hộ “Tuyên bố thế giới về phản đối thu hoạch nội tạng sống”, đồng thời đưa ra những dẫn chứng:

  1. Chiến tranh thế giới thứ hai đã mang lại những tổn thương và mất mát không thể bù đắp được cho nhân loại, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của nhiều quy phạm hình sự quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền. Nhằm xử phạt những hành vi vi phạm nhân quyền tàn bạo và vô nhân đạo, cộng đồng quốc tế đã thống nhất liệt kê những tội ác như: diệt chủng, tội tra tấn, tội ác chống lại loài người…vào danh sách luật hình sự quốc tế.

Tuy nhiên cho đến ngày nay, những tội ác nghiêm trọng nhất này vẫn đang tiếp diễn. Chúng được che giấu hay phớt lờ dưới bàn tay thao túng của chế độ độc tài thông qua quyền lực, chính trị, kinh tế. Điều này khiến số lượng người bị hại tiếp tục tăng, trong số đó, mổ cắp nội tạng sống của ĐCSTQ là tội ác vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất ở thế kỷ này.

  1. Trong nhiều năm qua, các báo cáo điều tra và phân tích chuyên gia của các tổ chức quốc tế, các nhóm nhân quyền và nhiều chính phủ khác nhau đã khẳng định: “Mổ cướp nội tạng người là hành động tàn bạo của chế độ độc tài ĐCSTQ” và “dưới hành vi tàn bạo mổ cướp nội tạng sống thì nạn nhân lớn nhất chính là học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc đại lục, họ đã trở thành nguồn nội tạng chủ yếu trong chính sách đàn áp của ĐCSTQ.“

Năm 2019, “Tòa án Trung Quốc” độc lập được thành lập ở London (Anh) cũng đưa ra kết luận tương tự: hành vi giết hại tù nhân cho việc cấy ghép nội tạng ở Trung Quốc vẫn tiếp tục; nạn nhân chủ yếu bao gồm các học viên Pháp Luân Công bị cầm tù. Đây là tội ác phản nhân loại nhắm vào nhóm Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ.

  1. Trong 70 năm sau Chiến tranh thế giới thứ hai, các công ước quốc tế quan trọng về quyền con người lần lượt ra đời. Vào thế kỷ 20, khi mà nhân quyền, quyền tự do và công lý bị tàn phá bởi sự tàn khốc của chiến tranh, cộng đồng quốc tế đã đưa ra các tuyên bố và công ước quốc tế để củng cố nhận thức chung của nhân loại nhằm bảo vệ quyền sinh tồn và tính mạng, từ đó đưa nó vào thực tiễn quốc tế.

“Tuyên bố thế giới về phản đối thu hoạch nội tạng sống” lấy các tiêu chuẩn cốt lõi từ các công ước quốc tế nhân quyền trong 70 năm qua, làm nguyên tắc chỉ đạo cao nhất, để chống lại và ngăn chặn hành vi tàn bạo thu hoạch nội tạng người sống. Những công ước này bao gồm: Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền (1948); Công ước về các Quyền Dân sự và Chính trị (1966); Công ước Chống tra tấn và Các hình thức trừng phạt hay Đối xử tàn ác, Vô nhân đạo hoặc Hạ thấp nhân phẩm (1984).

Trong số các công ước này cũng bao gồm Công ước về Bảo vệ Nhân quyền và Phẩm giá Con người liên quan đến Ứng dụng Sinh học và Y học (1997); và Công ước của Hội đồng châu Âu về Chống buôn bán các bộ phận cơ thể người (2015).

  1. Hành động tàn ác mổ cướp nội tạng sống liên quan ĐCSTQ được sử dụng như một phương tiện để xóa bỏ thành viên của các nhóm như Pháp Luân Công và các dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ. Đồng thời liên quan đến những lợi ích kinh tế to lớn có được từ hoạt động buôn bán cấy ghép nội tạng, bao gồm buôn bán nội tạng xuyên quốc gia, du lịch cấy ghép tạng và môi giới cấy ghép nội tạng. Vì vậy, để chiến đấu và ngăn chặn tội ác mổ cướp nội tạng sống, chúng ta phải bắt đầu từ phạm vi quốc tế và quốc gia cùng một lúc.
  2. Ở cấp quốc gia, “Tuyên bố thế giới phản đối thu hoạch nội tạng sống” nêu rõ: các quốc gia cần hoàn thiện luật hình sự để trừng trị nghiêm khắc tội ác mổ cướp nội tạng sống. Hệ thống tư pháp cần tích cực điều tra và truy tố pháp luật những hành vi tàn bạo này. Những người tham gia trong việc thu hoạch nội tạng sống đều bị cấm nhập cảnh. Cùng các biện pháp khác như: không đào tạo nhân viên y tế về phương diện hoạt động cấy ghép nội tạng cho phía Trung Quốc và không xuất bản các bài báo học thuật liên quan đến cấy ghép nội tạng của Trung Quốc.

Đồng thời, các quốc gia cũng nên tăng cường nhận thức cho cộng đồng về tính bất bất hợp pháp của hoạt động mổ cướp nội tạng sống. “Tuyên bố thế giới phản đối thu hoạch nội tạng sống” nhấn mạnh, sự hợp tác quốc tế trong việc thu thập, phân tích, và trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động mổ cướp nội tạng phi pháp, và hợp tác điều tra các hành vi tàn bạo liên quan đến mổ cướp nội tạng sống.

“Tuyên bố Thế giới về phản đối thu hoạch nội tạng sống” hiện có bản bằng tiếng Anh, Trung, Đức, Pháp, Nhật, Hàn và Tây Ban Nha, và có thể tải xuống trên trang web chính thức: https://ud-cp-foh.info.

Cuối cùng đại diện đơn vị tổ chức hội nghị kêu gọi: tất cả các tổ chức và cá nhân trên thế giới dựa trên lương tâm và phẩm giá của mình cùng nhau ký vào “Tuyên bố thế giới về chống và ngăn chặn mổ cướp nội tạng sống” để ngăn chặn sự tàn bạo của ĐCSTQ.

nguồn: https://tinhhoa.net/loi-keu-goi-thuc-tinh-nhan-tam-nhan-loai-cung-nhau-ngan-chan-mo-cuop-noi-tang-song.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *