Share

Bắc Kinh bịt miệng cộng đồng hải ngoại trong ‘Cuộc đàn áp xuyên quốc gia lớn nhất trên thế giới’

Một báo cáo gần đây cho biết, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành một “cuộc đàn áp xuyên quốc gia lớn nhất trên thế giới,” để đảm bảo rằng các cộng đồng người Hoa trên toàn cầu tuân theo đường lối của ĐCS Trung Quốc.

Chiến dịch mở rộng này nhắm vào những người bất đồng chính kiến ​​đã chạy khỏi Trung Quốc và những người có quan điểm khác biệt với chế độ Bắc Kinh. Các chiến thuật của Bắc Kinh bao gồm do thám, đe dọa, quấy rối, tấn công thể chất và gây áp lực lên người thân [của họ] còn ở lại Trung Quốc, theo báo cáo dài gần 650 trang của Viện Nghiên cứu Chiến lược của các Trường Quân sự (IRSEM), một cơ quan độc lập liên kết với Bộ Quốc phòng Pháp.

Báo cáo cho thấy một cái nhìn toàn diện về các hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới

Chính quyền Trung Quốc cũng trực tiếp gây áp lực lên ít nhất chín quốc gia, [họ] yêu cầu bắt giữ các cá nhân bị chính quyền Trung Quốc truy nã hiện đang sinh sống tại những quốc gia này.

Theo Văn phòng các vấn đề Hoa kiều, một cơ quan hành chính trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc có liên hệ với Hoa kiều, có khoảng 60 triệu người gốc Hoa sinh sống bên ngoài Trung Quốc. Hoa Kỳ là nước có ​​công dân Trung Quốc gia tăng nhanh nhất.

Báo cáo cho biết, đối với chính quyền Trung Quốc, các công dân này là “mục tiêu ưu tiên” cho các hoạt động gây ảnh hưởng, bởi vì họ là những người có thể dễ dàng tiếp cận với các quan điểm không bị kiểm duyệt chỉ trích ĐCSTQ, và có khả năng phổ biến những thông tin như vậy cho người thân của họ ở Trung Quốc đại lục.

Mặc dù phần lớn trong số họ đều mang quốc tịch nước ngoài, do đó không được coi là công dân Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh vẫn khẳng định rằng tất cả công dân gốc Hoa ở nước ngoài đều là thành viên của một “đại gia đình Trung Quốc” ràng buộc bởi quan hệ huyết thống, đồng thời coi những người bước ra khỏi ranh giới là “những kẻ phản bội.”

Vào hôm 23/08/2019, Đại sứ Trung Quốc tại Lithuania (Litva) và các quan chức của đại sứ quán Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc phản đối, để ngăn cản một cuộc tuần hành ủng hộ Hồng Kông nhằm hỗ trợ cho phong trào dân chủ của thành phố ở Vilnius, Lithuania. Sau khi cảnh sát can thiệp và bắt giữ hai công dân Trung Quốc, một số nhà ngoại giao Trung Quốc đã tiếp cận cảnh sát với danh xưng nhân viên đại sứ quán và yêu cầu trả tự do cho những người bị bắt giữ. Sau đó, Lithuania đã phản đối bằng cách triệu tập đặc phái viên Trung Quốc, nói rằng các nhân viên đại sứ quán Trung Quốc “đã tham gia vào các hoạt động trái pháp luật có tổ chức.”

Tại Thụy Điển, hai doanh nhân đại diện cho chính quyền Trung Quốc đã cố gắng bịt miệng nhà hoạt động Angela Quế (Angela Gui), con gái của nhà xuất bản sách người Thụy Điển gốc Hoa Quế Dân Hải, người bị Bắc Kinh kết án 10 năm tù vào năm 2020. Theo báo cáo, trong một cuộc họp hồi tháng 02/2019 ở Stockholm, các doanh nhân này hứa hẹn trả tự do cho cha cô nếu cô ngừng liên hệ với giới truyền thông.

Một trong hai người này nói với cô rằng nếu cô không hợp tác với họ, có khả năng cô sẽ không bao giờ gặp lại cha của mình.

“Điều gì là quan trọng nhất đối với cô? Giá trị của cô hay của cha cô?” cô Quế nhớ lại lời đe dọa của ông ta.

Bà Anna Lindstedt, đại sứ Thụy Điển đã khởi xướng một buổi gặp gỡ với Trung Quốc. Sau làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng Thụy Điển, quốc gia này đã triệu hồi bà Lindstedt từ Bắc Kinh trở về Thụy Điển, và đưa bà này vào diện điều tra.

Cô Quế chỉ là một trong số rất nhiều người gốc Hoa sinh sống ở nước ngoài phải hứng chịu các mối đe dọa từ các đặc vụ của ĐCSTQ.

Hoa hậu thế giới Canada, cô Anastasia Lin đã khiến Bắc Kinh phẫn nộ vì là một học viên của môn tu luyện hiện đang bị đàn áp Pháp Luân Công, cũng như sự thẳng thắn của cô ấy về vấn đề nhân quyền. Cô nhận thấy bản thân mình bị Bắc Kinh tuyên bố là “một kẻ không được hoan nghênh” và bị từ chối cấp thị thực Trung Quốc.

Sau khi đăng quang Hoa hậu Thế giới Canada năm 2015, cô Lin nhận được một cuộc gọi từ, cha của mình, ông ấy hiện đang điều hành một doanh nghiệp lớn ở tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc, ông nói với cô rằng lực lượng an ninh Trung Quốc đã đến gặp ông. Dưới áp lực của chính quyền, cha của cô Lin đã cầu xin cô hãy dừng các hoạt động của mình lại.

‘Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai’
Trong báo cáo nêu rõ, đe dọa là một thủ đoạn khác được ĐCSTQ sử dụng. Những người bị nhắm mục tiêu đã nhận được các cuộc điện thoại lăng mạ lúc nửa đêm, trong khi đó, các nhà hoạt động và các chính trị gia có lập trường chỉ trích Trung Quốc cũng bị hăm dọa.

Báo cáo nói rằng, chế độ này cũng đã tìm cách làm mất uy tín của những người bất đồng chính kiến ​​bằng cách mạo danh họ, điển hình như việc gửi email xúc phạm đến các quan chức nước ngoài nhân danh nhà bất đồng chính kiến.

Chính trị gia người Canada gốc Hoa Richard Lee, Phó chủ tịch Hội đồng Lập pháp British Columbia, đã bị giam giữ suốt 8 giờ khi đến sân bay Thượng Hải vào năm 2015 vì các hành vi “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”. Cảnh sát đã kiểm tra cả di động cá nhân và di động do chính phủ cấp của ông ấy, trước khi trục xuất ông ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc.

Năm 2019, ông Lee đã tiết lộ trải nghiệm của bản thân và ông tin rằng điều đó có liên quan đến việc mình đã lên tiếng ủng hộ nhân quyền tại Trung Quốc, kể cả việc hàng năm ông đều tham gia một buổi cầu nguyện dưới ánh nến để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ thảm sát ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Các nhà nghiên cứu viết rằng, việc một quan chức cấp cao như ông Lee có thể bị quấy rối nghĩa là, như chính ông đã nói, ‘Điều đó có thể xảy ra với bất kỳ ai’.

Báo cáo cho biết những diễn biến tại Canada đã xảy ra “trong tất cả các nền dân chủ tự do với một cộng đồng Hoa kiều lớn.”

Nhắm mục tiêu đến Pháp Luân Công
Trong nỗ lực xóa sổ muôn tu luyện Phật Gia, Pháp Luân Công, vốn đã trở thành mục tiêu của chiến dịch bức hại toàn diện của ĐCSTQ vào năm 1999, Bắc Kinh đã tuyển dụng hơn 1.000 đặc vụ ở Canada, bao gồm cả người Canada gốc Hoa, doanh nhân và sinh viên, báo cáo tuyên bố, dẫn lời ông Hách Phượng Quân (Hao Fengjun), một cựu cảnh sát từ Phòng 610, được đặc biệt thành lập để bức hại Pháp Luân Công.

Theo ông Trần Vĩnh Tâm (Chen Yonglin), cựu bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của lãnh sự quán Trung Quốc ở Sydney, chế độ này đã thiết lập các mạng lưới cung cấp thông tin nhắm vào các học viên Pháp Luân Công ở Australia và Hoa Kỳ, người có nhiệm vụ “theo dõi và bức hại” Pháp Luân Công. Ông Trần, người đã đào tẩu sang Australia và xin tị nạn vào năm 2005 cho biết, các nhà ngoại giao cũng được chỉ thị xác định danh tính các học viên, đưa họ vào danh sách đen và ngăn cản việc họ quay trở lại Trung Quốc.

Ông Trần cho biết, các mạng lưới cung cấp thông tin có quy mô tương tự như ông Hách mô tả, cũng tồn tại ở cả Hoa Kỳ và Australia.

Năm 2004, Phan Tân Xuân (Pan Xinchun), phó tổng lãnh sự Trung Quốc tại Toronto, bị kết tội phỉ báng vì dùng những lời lẽ vu khống để tấn công một học viên Pháp Luân Công, trong khi hai nhân viên của lãnh sự quán Trung Quốc ở Calgary bị phát hiện phát tán tài liệu căm thù chống lại môn tu luyện này tại Đại học Alberta.

Kìm hãm các kênh truyền thông ở nước ngoài
Một số ký giả thuộc mạng lưới của The Epoch Times cũng đã trở thành nạn nhân của chiến dịch bắt nạt của chế độ này. Vào năm 2010, anh Vương Đào (Tao Wang), một phóng viên của tờ NTD tiếng Trung, một trang tin cùng hệ thống với The Epoch Times, tiết lộ rằng anh ấy đã nhận được các cuộc gọi đe dọa tính mạng từ các mật vụ Trung Quốc.

Các mối đe dọa leo thang sau khi anh ấy từ chối tuân thủ các yêu cầu của họ.

“Họ nói, ‘Anh thực sự cho rằng chúng tôi không thể làm gì với anh bởi anh đang ở Canada ư?’ Anh Đào nói với truyền thông địa phương vào thời điểm đó.

Anh Đào cũng từng sở hữu một doanh nghiệp ở Trung Quốc, được biết rằng các mật vụ Trung Quốc cũng đã đến gặp khách hàng của anh ấy, nói với họ rằng anh Đào “đang tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp ở Canada gây tổn hại đến an ninh quốc gia của Trung Quốc”. Trong cùng ngày sau khi anh nhận được cuộc điện thoại đó, các tài khoản ngân hàng của công ty anh Đào ở Trung Quốc đã bị đóng băng.

nguồn: https://www.ntdvn.com/trung-quoc/bac-kinh-bit-mieng-cong-dong-hai-ngoai-trong-cuoc-dan-ap-xuyen-quoc-gia-lon-nhat-tren-the-gioi-255849.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *