Share

Tướng Milley thừa nhận gọi điện cho tướng ĐCSTQ để đảm bảo Mỹ không tấn công

Hôm 28/9, sĩ quan cấp cao nhất của quân đội Hoa Kỳ là Tướng Mark Milley thừa nhận đã nói với một tướng của ĐCSTQ vào năm ngoái rằng, Hoa Kỳ sẽ không tấn công Trung Quốc.

Tướng Mark Milley là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cùa Hoa Kỳ. Hồi tháng 10/2020, ông đã khẳng định với một hội đồng quốc hội rằng, ông chắc chắn Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump “không có ý định tấn công người Trung Quốc”.

Ông Milley cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là ông Mark Esper đã chỉ đạo ông truyền đạt ý định đó cho Tướng Lý Tác Thành của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa. Tình báo chỉ ra rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vốn có lo ngại về một cuộc tấn công từ phía ông Trump, theo một bản ghi chú đã giải mật về các cuộc gọi.

Tướng Milley nêu rõ: “Nhiệm vụ của tôi lúc đó là hạ nhiệt. Thông điệp của tôi, một lần nữa, rất nhất quán: ‘Hãy bình tĩnh, vững vàng và hành động. Chúng tôi sẽ không tấn công các vị’”. Theo ông, cuộc gọi đó và một cuộc gọi khác được thực hiện vào ngày 8/1 năm nay có sự phối hợp của Bộ trưởng Esper, người kế nhiệm của ông Esper là ông Christopher Miller và các quan chức Hoa Kỳ khác. Cuộc trò chuyện thứ hai diễn ra sau khi phía ĐCSTQ yêu cầu có thêm một cuộc gọi khác.

Theo thông tin từ Tướng Milley, 8 quan chức Hoa Kỳ đã tham gia cuộc gọi vào tháng 10/2020 và 11 quan chức đã tham gia vào cuộc gọi hồi tháng Giêng năm nay. Ông Esper đã không bình luận về các cuộc gọi này. Phía đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đương nhiệm là ông Lloyd Austin cần tiến hành điều tra những cuộc gọi này.

Tuy nhiên, người từng lãnh đạo Lầu Năm Góc dưới thời chính quyền ông Trump là cựu Bộ trưởng Miller đã khẳng định rằng, ông không hề cho phép tiến hành những cuộc gọi này. Ông Miller nhận định, nếu các báo cáo về cuộc gọi là sự thật, thì “nó thể hiện một hành động bất phục tùng đáng hổ thẹn và chưa từng có của sĩ quan quân đội hàng đầu của Quốc gia”, tức nước Mỹ.

Tướng Milley đã không giải thích về các thông tin cho rằng, ông đã thông báo trong một cuộc gọi cho Tướng Lý Tác Thành rằng ông sẽ cảnh báo người đồng cấp của mình nếu Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tấn công nước này, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Rick Scott (Florida) nhấn mạnh. Trong phiên điều trần hôm 28/9, ông Milley cũng đã giải thích về một cuộc gọi giữa ông và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (California) thuộc đảng Dân chủ sau đó vào ngày 8/1.

Theo đó, bà Pelosi muốn biết về nguy cơ ông Trump sẽ cho phóng vũ khí hạt nhân và bày tỏ nhiều lo ngại về vấn đề này. Sau cuộc gọi, bà cho biết đã nói chuyện với Tướng Milley “để thảo luận về các biện pháp phòng ngừa có sẵn, để ngăn chặn một vị tổng thống bất ổn định bắt đầu các hành động thù địch quân sự hoặc truy cập các mã phóng và ra lệnh tấn công hạt nhân”.

Tướng Milley cho biết, ông đã tìm cách đảm bảo với bà Pelosi “rằng việc phóng hạt nhân được điều chỉnh bởi một quá trình rất cụ thể và có chủ ý”. Ông giải thích rằng, tổng thống “là người có thẩm quyền phóng hạt nhân duy nhất và ông ấy không phóng chúng một mình và tôi không đủ điều kiện để xác định sức khỏe tâm thần của tổng thống Hoa Kỳ”. Ông Milley nói: “Không lúc nào tôi cố gắng thay đổi hoặc tác động đến quy trình, chiếm đoạt quyền hạn hoặc cố đưa bản thân vào chuỗi ra mệnh lệnh”. Ông khẳng định lòng trung thành của mình đối với Hoa Kỳ không thay đổi và “sẽ không bao giờ thay đổi chừng nào tôi còn hơi thở để cống hiến”.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/tuong-milley-thua-nhan-goi-dien-cho-tuong-dcstq-de-dam-bao-my-khong-tan-cong-255094.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *