Share

Moody cảnh báo vỡ nợ quốc gia của Hoa Kỳ sẽ xóa sổ hàng triệu việc làm

Moody’s Analytics (công ty cung cấp phần mềm và nghiên cứu để phân tích kinh tế và quản lý rủi ro) cho biết trong một báo cáo mới khi các nhà phân tích khác đưa ra dự đoán thảm khốc tương tự, việc Hoa Kỳ không trả được nợ quốc gia sẽ là “đòn thảm khốc” đối với sự phục hồi kinh tế của quốc gia từ COVID-19, có thể dẫn đến tình trạng suy thoái.

Công ty cho biết trong một báo cáo hôm 21/09 rằng nếu Hoa Kỳ vỡ nợ và sự bế tắc của quốc hội kéo dài, sẽ có gần 6 triệu việc làm của người Mỹ có thể bị xóa sổ.

Báo cáo cho biết, “Việc chính phủ đóng cửa sẽ không phải là một tác động ngay tức thời đối với nền kinh tế, nhưng một vụ vỡ nợ sẽ là một đòn thảm khốc đối với sự phục hồi kinh tế mới chớm nở sau đại dịch COVID-19. Thị trường tài chính toàn cầu và nền kinh tế sẽ không hoạt động, và ngay cả khi được giải quyết nhanh chóng, người Mỹ sẽ phải trả giá cho cú vỡ nợ này trong nhiều thế hệ, vì các nhà đầu tư toàn cầu sẽ tin rằng tài chính của chính phủ liên bang đã bị chính trị hóa và rằng có thể đến lúc các nhà đầu tư sẽ không được trả cho những gì chính phủ đã nợ khi vay.”

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen ước tính rằng chính phủ liên bang sẽ cạn kiệt tiền mặt vào tháng 10 trừ khi Hạ viện và Thượng viện nâng trần nợ. Một số thành viên Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ không ủng hộ việc tăng giới hạn nợ vì lo ngại về các gói chi tiêu nhiều triệu dollar của chính phủ tổng thống Biden cùng với lạm phát gia tăng.

Báo cáo của hãng Moody cho biết có niềm tin rằng Quốc hội cuối cùng sẽ hành động để tăng mức trần. Hồi tháng 07/2019, Quốc hội đã thông qua dự luật đình chỉ giới hạn nợ trong hai năm, dự luật này đã không được gia hạn vào mùa hè năm 2021 và đã khiến bà Yellen và Tòa Bạch Ốc phải đưa ra cảnh báo.

Tuy nhiên, như báo cáo đã lưu ý, “các nhà đầu tư toàn cầu sẽ bắt đầu lo lắng rằng các nhà lập pháp sẽ sơ suất và không hành động kịp thời” khi thời hạn [cạn tiền của Ngân khố Hoa Kỳ] đến gần hơn.

Theo phân tích của Moody, “Lãi suất sẽ đẩy cao hơn, ban đầu là từ từ, nhưng sau đó sẽ nhanh hơn. Và nếu các nhà hoạch định chính sách thực sự không tăng hoặc đình chỉ giới hạn trước khi Ngân khố hết tiền mặt và không chi trả được cho các nghĩa vụ, lãi suất sẽ tăng đột biến, kéo theo những chi phí rất lớn cho người nộp thuế, người tiêu dùng, và nền kinh tế.”

Báo cáo phân tích này cho biết, ngoài việc mất việc làm, thị trường chứng khoán sẽ giảm khoảng một phần ba và có thể quét sạch khoảng 15 nghìn tỷ USD tài sản của hộ gia đình.

Một nhà phân tích khác, bà Maya MacGuineas, chủ tịch Ủy ban Ngân sách Liên bang có Trách nhiệm, nói rằng nếu Hoa Kỳ vỡ nợ, “không ai có thể được miễn trách”

Bà nói với CNN hôm 22/09 rằng, “Đó sẽ là một thảm họa tự áp đặt mà chúng ta sẽ không thể phục hồi, vào thời điểm mà vai trò của chúng ta trên thế giới đang bị đặt dấu chấm hỏi,” đề cập đến các quyết định chính sách đối ngoại gần đây bị các đồng minh Hoa Kỳ chỉ trích.

Một bản ghi nhớ được Tòa Bạch Ốc lưu hành vào tuần trước nói rằng một vụ vỡ nợ sẽ khiến một số lượng đáng kể các chương trình liên bang và tiểu bang gặp rủi ro.

“Việc chạm trần nợ có thể gây ra suy thoái kinh tế. Tăng trưởng kinh tế sẽ chững lại, tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng và thị trường lao động có thể mất hàng triệu việc làm,” Tòa Bạch Ốc viết và cho biết thêm rằng nền kinh tế mới chỉ bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết Đảng Dân Chủ tại Quốc hội sẽ nâng mức trần, vì Đảng Dân Chủ về cơ bản đã một mình thực hiện một số gói chi tiêu do ông Biden hậu thuẫn trong năm nay.

Ông McConnell nói với các phóng viên hôm 22/09 rằng: “Đừng chơi trò cò quay Nga (Russian Roulette) với nền kinh tế của chúng ta.”

nguồn: https://etviet.com/moody-canh-bao-vo-no-quoc-gia-cua-hoa-ky-se-xoa-so-hang-trieu-viec-lam_241229.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *