Share

Hoa Kỳ mở lại cửa khẩu ở Texas sau khi dọn sạch khu trại nhập cư

Hôm thứ Bảy (25/09), Hoa Kỳ đã mở lại một cửa khẩu ở Texas sau khi đóng cửa trước đó vì hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp đã đổ xô vào khu vực này.

Những người di cư đã băng qua sông Rio Grande và vào Del Rio, một thành phố biên giới nhỏ của Texas. Theo Bộ An ninh Nội địa (DHS), khoảng 30,000 người đã bị bắt gặp trong khoảng thời gian từ ngày 09/09 đến 24/09. Các quan chức nói với The Epoch Times, số lượng người lớn như vậy đã làm quá tải các nguồn lực địa phương, bao gồm cả các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng, DHS đã đóng cửa Cửa khẩu Del Rio, nơi có thể đến được đó thông qua Cầu Xuyên quốc gia. Một khu trại dưới chân cây cầu này đã chứa nhiều người nhập cư, tuy vậy khu này đã được dọn sạch hoàn toàn vào thứ Sáu (24/09).

Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) cho biết việc mở cửa trở lại này là do những người nhập cư được giải quyết để vào được đất nước, đã bị chuyển đi nơi khác hoặc bị trục xuất. Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng sự an toàn cho cộng đồng [tại đây] đã được “khôi phục” và dòng người nhập cư đã giảm xuống “mức có thể quản lý được.”

Các phương tiện được phép lưu thông từ 4 giờ chiều theo giờ địa phương. Lưu lượng hàng hóa sẽ trở lại kể từ sáng ngày thứ Hai (27/09), Cục Hải quan và Biên phòng cho biết trong một tuyên bố.

Cửa khẩu này, vốn thường mở cửa 24 giờ mỗi ngày trong cả tuần, đã bị đóng cửa hôm 17/09. Giao thông đã được chuyển hướng đến Cửa khẩu Eagle Pass, cách đó gần 60 dặm (khoảng 96km) về phía đông nam.

Thị trưởng Del Rio, ông Bruno Lozano, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết [chính quyền] đã mất khoảng 17,000 USD mỗi ngày chỉ tính riêng tiền phí cầu đường.

Ngoài ra, mỗi ngày còn thất thoát 35 triệu USD hàng hóa thương mại thường xuyên lưu thông qua lại biên giới theo cả hai chiều.

Các quan chức của Del Rio vẫn đang đánh giá thiệt hại thực tế “nhưng tôi có thể nói với quý vị rằng đó là một thiệt hại lớn đối với các doanh nghiệp,” ông Lozano nói và cho biết thêm rằng một số người lao động đã buộc phải bỏ thêm vài giờ dành cho thời gian đi lại vì việc đóng cửa khẩu này.

Theo Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas, khoảng 12,400 người nhập cư bất hợp pháp mà các nhân viên biên giới Hoa Kỳ bắt gặp kể từ hôm 09/09 đã được thả vào bên trong Hoa Kỳ với thông báo phải ra hầu tòa hoặc phải trình diện tại một văn phòng chính phủ liên bang. Chỉ có 2,000 người đã bị trục xuất. Những người khác đang được giải quyết ở các khu vực biên giới khác nhau của Hoa Kỳ hoặc tự nguyện trở về Mexico.

Dưới thời Tổng thống (TT) Joe Biden, tình trạng nhập cư bất hợp pháp đã bùng nổ. Một số chuyên gia nhập cư cho biết sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách, chẳng hạn như không còn trục xuất trẻ em nhập cư bất hợp pháp đến mà không đi cùng một người lớn có trách nhiệm, đã dẫn đến sự tăng vọt này. Các quan chức chính phủ TT Biden đã biện hộ cho sự thay đổi lớn [trong chính sách này], cho rằng hệ thống dưới thời cựu TT Trump là “tàn nhẫn” và cần được thay đổi. Họ đã nói rằng sự biến chuyển này sẽ mất thời gian để thực hiện.

Ông Mayorkas cho biết, “Chúng tôi có một kế hoạch gồm ba phần: Chúng tôi đầu tư vào các nguyên nhân gốc rễ để giải quyết nhu cầu — để giải quyết lý do tại sao mọi người rời khỏi quê hương họ đang sống và thực hiện một hành trình nguy hiểm mà họ không nên thực hiện. Thứ Hai, xây dựng các lộ trình an toàn, trật tự và nhân văn. Và thứ ba, tái thiết hệ thống tị nạn và chương trình tị nạn đã bị hủy bỏ dưới thời chính phủ tiền nhiệm.”

Ông nói thêm, “Việc này cần thời gian và chúng tôi đang thực hiện các kế hoạch của mình.”

nguồn: https://etviet.com/hoa-ky-mo-lai-cua-khau-o-texas-sau-khi-don-sach-khu-trai-nhap-cu_241398.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *