Share

Trung Quốc: Hơn 700 công ty giải trí đóng cửa trong cuộc đàn áp về chính trị năm nay

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiếp tục thanh trừng ngành giải trí. Trong năm nay, tính đến nay đã có hơn 700 công ty quản lý nghệ sĩ ở Trung Quốc phải đóng cửa.

Theo các nhà bình luận tại Đài Loan và Trung Quốc, ngành công nghiệp giải trí có liên hệ mật thiết với các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), và cơn bão trong làng showbiz phản ánh cuộc đối đầu gay gắt một cách bất thường giữa các phe phái trong nội bộ ĐCSTQ.

Theo dữ liệu từ trang web thông tin doanh nghiệp Trung Quốc Thiên Nhãn Tra (Tianyancha), hơn 100 công ty quản lý nghệ sĩ đã bị xóa sổ chỉ riêng trong tháng Sáu.

Vào hôm 02/09, Hiệp hội Ngành Biểu diễn Trung Quốc đã đưa ra một thông báo về việc “tăng cường quản lý kỷ luật tự giác của các công ty quản lý nghệ sĩ,” trong đó yêu cầu các cơ quan chịu trách nhiệm đối với việc quản lý và giáo dục [về chính trị] cho các nghệ sĩ. Còn đối với những nghệ sĩ nào “thiếu nhận thức mấu chốt” và “không chịu phục tùng,” các công ty cần chấm dứt cung cấp dịch vụ môi giới cho họ. Công ty nào lơ là trách nhiệm… sẽ bị trừng phạt.

Hôm 10/09, Hiệp hội này đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để đưa ra các biện pháp tự điều chỉnh cho các nền tảng trực tuyến. Đại diện từ Weibo, Douyin, iQiyi, Kuaishou, Tencent Video, Youku, Bilibili, Migu Video, Toutiao, Xiaohongshu (RED) và các nền tảng trực tuyến khác đều đã có mặt.

Sau cuộc họp, các nền tảng mạng này đã cùng nhau ban hành một quy ước tự kỷ luật về “Hệ sinh thái Văn hóa Mạng Thanh Lãng” (‘thanh’: rõ ràng, ‘lãng’: trong sáng). Quy ước này bao gồm cả việc phản đối việc “đặt lưu lượng truy cập lên hàng đầu,” trong đó đề cập đến việc các nền tảng này chỉ khắc họa những người nổi tiếng trực tuyến bằng lượng người theo dõi khổng lồ; từ chối cung cấp một nền tảng hiển thị cho những người [trong ngành giải trí] vi phạm luật pháp và đạo đức, nói cách khách là tính đúng đắn chính trị; và báo cáo chéo lẫn nhau khi phát hiện trường hợp vi phạm.

Cục Quản lý Phát thanh và Truyền hình Quốc gia cũng đã tổ chức một cuộc họp hôm 09/09, yêu cầu các chương trình truyền hình tạp kỹ, chẳng hạn như chương trình tài năng “Rise of Idols” và các chương trình thực tế có mặt con cái của những người nổi tiếng, không được phát sóng, và yêu cầu phải kiên quyết chống lại những nghệ sĩ vô đạo đức xuất hiện trên các nền tảng trực tuyến.

Mối liên hệ giữa ngành giải trí với giới chức của ĐCSTQ
Ông Tăng Kiến Nguyên (Tseng Chien-yuan), người triệu tập của Tuần báo Scoop Đài Loan kiêm giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Đài Loan, nói với The Epoch Times rằng toàn bộ cuộc thanh trừng này chỉ là về việc chính quyền của ông Tập đang quét sạch “phe cánh Thượng Hải,” một nhóm quan chức nổi lên dưới quyền cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân hai thập kỷ trước.

Ông Tăng giải thích rằng ngành công nghiệp giải trí của Trung Quốc có liên hệ mật thiết với các quan chức ĐCSTQ, các ông trùm giới kinh doanh và các bè phái chính trị. Điều này liên quan đến lợi nhuận cao và các giao dịch béo bở. Ngành công nghiệp này từng nằm dưới quyền kiểm soát của ông Giang Trạch Dân và cố vấn của ông ta là Tăng Khánh Hồng (Zeng Qinghong). Bè nhóm Thượng Hải đã mâu thuẫn với ông Tập kể từ khi ông này lên nắm quyền. Ông Tăng cho hay, việc thanh trừng ngành giải trí là một lời cảnh báo từ ông Tập và cũng là một sự báo hiệu cho thấy quyền lực của ông, nhưng điều đó cũng làm dấy lên những suy đoán về khả năng kiểm soát của ông Tập.

Ông Lỗ Bắc (Lu Bei), một nhà bình luận ở Trung Quốc đại lục, cho rằng nền kinh tế Trung Quốc đang căng thẳng, và các ngân hàng đang ngập trong nợ xấu. Bằng cách đàn áp ngành công nghiệp giải trí, các công ty tư nhân và các đại công ty Internet, Trung Cộng có thể phân chia lại tài sản của họ.

Mặt khác, hệ thống văn hóa và tuyên truyền luôn nằm trong tay những người nắm quyền, ông Lỗ nói với The Epoch Times. Cuộc trấn áp của ông Tập đối với nữ diễn viên Trung Quốc Triệu Vy (Vicky Zhao) và nhà tài phiệt Jack Ma thực sự là một biểu hiện của cuộc đối đầu phe phái của ĐCSTQ. Theo quan điểm của ông, các hoạt động thanh trừng ngành giải trí gần đây cho thấy ông Tập đang nắm quyền kiểm soát, nhưng đang phải đối mặt với những thế lực chống đối bên trong nội bộ. Những người bị thanh trừng đã trở thành nạn nhân của một cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ của nhóm đầu sỏ cộng sản này.

Ông Lỗ lấy Triệu Vy và Jack Ma làm ví dụ. Triệu Vy đã từng tham gia vào các công việc làm ăn phức tạp như các công ty vỏ ốc, nhưng cô đã không mất nhiều thời gian để khiến các công ty này hoạt động vì có những thế lực hùng hậu đứng sau. Ông Lỗ nói rằng cô Triệu là người thân cận với ông Jack Ma, và đằng sau Jack Ma là lực lượng của Giang Trạch Dân. Có một bức ảnh chụp nhóm trong đó Triệu Vy đang nắm tay ông Tăng Khánh Hoài (Zeng Qinghuai), em trai của ông Tăng Khánh Hồng. Việc ông Tập đàn áp Triệu Vy và Jack Ma cho thấy hai phe này đang trong một cuộc đối đầu nội bộ khốc liệt.

nguồn: https://etviet.com/trung-quoc-hon-700-cong-ty-giai-tri-dong-cua-trong-cuoc-dan-ap-ve-chinh-tri-nam-nay_240462.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *