Share

Dân biểu Cộng hòa: Mỹ đang trong ‘các giai đoạn đầu của cuộc chiến tranh lạnh mới’ với Trung Quốc

Theo Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mike Gallagher (Wisconsin), Hoa Kỳ đang “trong giai đoạn đầu của một cuộc chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc”, và chính quyền Trung Quốc phải thay đổi hướng đi nếu họ muốn cải thiện quan hệ với Washington.

Nhà lập pháp đưa ra bình luận này sau khi người đứng đầu Liên Hợp Quốc (LHQ) là ông Antonio Guterres đã dùng cách mô tả mối quan hệ “hoàn toàn rối loạn” để nói về mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào đầu tuần này. Đồng thời, ông Guterres kêu gọi 2 quốc gia chung tay giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tiêm chủng vaccine COVID-19.

Trao đổi với kênh truyền hình NTD cùng hệ thống với The Epoch Times, Dân biểu Gallagher nói: “Nếu Trung Quốc muốn có một mối quan hệ tốt hơn với Hoa Kỳ, chúng tôi hoan nghênh điều đó, nhưng điều đó nằm trong tầm kiểm soát của họ”.

Ông nêu rõ: “Họ không thể đe dọa xâm lược Đài Loan, họ không thể phạm tội diệt chủng”. Lời này của vị dân biểu cộng hòa đề cập đến việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang giam giữ 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung ở Tân Cương. Ông Gallager tiếp tục: “Và họ nên ngừng đi khắp thế giới để đàn áp tất cả những ai có đủ gan dạ đặt câu hỏi về việc vi phạm nhân quyền của họ”.

Ông Ilshat H. Kokbore – giám đốc phụ trách các vấn đề Trung Quốc tại nhóm vận động mang tên Đại hội Uyghur Thế giới – cũng có quan điểm tương tự. Không quốc gia nào muốn Chiến tranh Lạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, theo chia sẻ của giám đốc Kokbore với The Epoch Times.

Theo ông Kokbore, xung đột nảy sinh từ những khác biệt cơ bản về giá trị giữa 2 cường quốc: Hoa Kỳ nhấn mạnh quyền con người, trong khi trọng tâm của chế độ ĐCSTQ là quyền lực tuyệt đối. Ông nói, với các vấn đề như tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương và sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh về nguồn gốc đại dịch COVID-19, chế độ Trung Quốc đang gây thù chuốc oán với các nước trên thế giới.

Ông khẳng định: “Vấn đề không phải là ai đó muốn hay không. Một cuộc Chiến tranh Lạnh đã diễn ra”. Với việc Bắc Kinh tiếp tục đi trên con đường tương tự, một cuộc chiến là không thể tránh khỏi, ông nói thêm.

Nhà Trắng đã gạt bỏ sang một bên ý tưởng chiến tranh lạnh đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Chính quyền ông Biden mô tả các điều khoản song phương là một kiểu “không phải xung đột, mà là cạnh tranh”.

Trong bài phát biểu ngày 21/9 tại Đại hội đồng LHQ – bài phát biểu đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden cho biết: “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến tranh lạnh mới hoặc một thế giới bị chia cắt thành các khối cứng nhắc”. Tuy nhiên, ông không đề cập đến các quốc gia cụ thể.

Dù vậy, vào cuối ngày hôm đó, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tận dụng cùng một hội nghị để đưa ra những lời chỉ trích chống lại Hoa Kỳ. Ông Tập đã sử dụng những từ ngữ như “sự can thiệp quân sự từ bên ngoài”, trong một ám chỉ rõ ràng về cuộc rút quân khỏi Afghanistan gây xôn xao của Mỹ.

Nhận xét của ông Biden và việc bỏ sót 2 chữ “Trung Quốc” rõ ràng đã khiến một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa thất vọng. Họ nhận định, ông Biden đang mềm mỏng để xoa dịu và vỗ về Bắc Kinh. Trao đổi với The Epoch Times, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ron Johnson (Wisconsin) cho biết: “Không ai muốn chứng kiến ​​một cuộc Chiến tranh Lạnh. Tôi ước chúng ta có thể coi Trung Quốc là một đối thủ mà không phải là đối thủ, nhưng điều đó không thực tế”.

Trước bài phát biểu của ông Biden tại Liên Hợp Quốc, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Steve Scalise (Louisiana) bày tỏ sự thất vọng rằng: “Tổng thống Biden đã không thể hiện ý chí đứng lên chống lại Trung Quốc”. Phát biểu trước kênh truyền hình NTD, ông Scalise nói: “Chúng tôi đã thúc đẩy hơn một năm nay, để có một cuộc điều trần cơ bản về nguồn gốc của COVID-19”. Ông đồng thời nhấn mạnh rằng, chính quyền cựu Tổng thống Trump đã cứng rắn với ĐCSTQ về các vấn đề thương mại và trộm cắp tài sản trí tuệ.

Ông lập luận: “Đó là những thứ đã từng là vấn đề từ trước COVID. Đó thậm chí còn là một vấn đề lớn hơn vào lúc này”.

Trong vài năm trở lại đây, các quan chức ĐCSTQ ngày càng có thái độ cứng rắn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc là ông Triệu Lập Kiên đã cố gắng đổ lỗi cho quân đội Hoa Kỳ trong việc khởi phát đại dịch COVID-19.

Các nhà ngoại giao hàng đầu của ĐCSTQ đã công khai đả kích những người đồng cấp của họ, bao gồm cả Ngoại trưởng Antony Blinken, trong cuộc họp cấp cao ở Alaska hồi đầu năm nay. Phía ngoại giao của ĐCSTQ tuyên bố, Hoa Kỳ nên “thay đổi hình ảnh của chính mình và ngừng thúc đẩy nền dân chủ của chính mình tới phần còn lại của thế giới”. Cũng chính các nhà ngoại giao này đã yêu cầu phía Hoa Kỳ tránh xa “ranh giới đỏ” của Bắc Kinh, nếu Washington muốn chế độ ĐCSTQ hợp tác.

Tại Hoa Kỳ, Dân biểu Gallagher đã quan sát thấy “một hệ tư tưởng thức tỉnh điên rồ đang dạy cho cả một thế hệ người Mỹ rằng, nước Mỹ là một địa ngục phân biệt chủng tộc xấu xa, phải liên tục xin lỗi về những tội lỗi trong quá khứ và sợ hãi về cái bóng của chính mình”. Hiện các quan chức ĐCSTQ đang tận dụng những ý thức hệ này để thúc đẩy chương trình nghị sự của chế độ Trung Quốc, theo ông Gallagher.

Ông nói:

“Các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phối hợp với câu chuyện kia của cánh tả để họ có thể lên lớp các quan chức của chúng ta khi họ ngồi đối diện nhau ở Alaska và nói: ‘Các bạn không thể chỉ trích chúng tôi về Thiên An Môn hay Tân Cương – bởi vì Mỹ là ác quỷ, các bạn cũng tệ như chúng tôi’.

Điều đó không thể chấp nhận được.

Đây là đất nước vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Và cho đến khi chúng ta nhận ra sự thật đó và hiểu nó, chúng ta sẽ tiếp tục chơi trò đuổi bắt trong cuộc Chiến tranh Lạnh mới này trong một thời gian dài”.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/dan-bieu-cong-hoa-my-dang-trong-cac-giai-doan-dau-cua-cuoc-chien-tranh-lanh-moi-voi-trung-quoc-252214.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *