Share

Cựu TT Trump khởi kiện New York Times và cháu gái Mary Trump

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 22/9 đã khởi kiện cháu gái của mình và hãng tin New York Times vì câu chuyện về thuế của ông.

Các luật sư của cựu Tổng thống Trump cho biết, các bị cáo – gồm có bà Mary Trump và 3 nhà báo của New York Times – đã cùng tham gia vào “một âm mưu quỷ quyệt” để có được bộ hồ sơ mật.

Đơn kiện dài 26 trang được đệ trình lên tòa án tiểu bang New York. Trong đơn kiện, các luật sư lập luận: “Không thể phủ nhận sự trơ trẽn trong hành vi của các bị cáo. Một nhóm các nhà báo của New York Times, giữa một cuộc thập tự chinh rộng lớn để có được hồ sơ thuế bí mật của ông Donald J. Trump, đã không ngừng tìm kiếm cháu gái của ông, là bà Mary L. Trump, và thuyết phục bà ấy chuyển bộ hồ sơ ra khỏi văn phòng công tố của mình và chuyển chúng cho The Times. Trong khi đó, các bên đều biết rõ rằng hành động của họ là sai trái, bằng chứng là họ khăng khăng muốn liên lạc qua điện thoại ‘[cục gạch]’, và The Times tuyên bố ban đầu rằng hồ sơ được lấy từ một nguồn ‘ẩn danh’”.

Đơn kiện tiếp tục: “The Times đã cố gắng lợi dụng việc họ nhận được hồ sơ bí mật thông qua việc xuất bản các bài báo khác nhau; bà Mary L. Trump cuối cùng đã làm theo và, trong một nỗ lực thiếu sáng suốt để kiếm lợi từ những sự kiện tương tự này, đã xuất bản một cuốn sách tiết lộ bà ấy là nguồn gốc của việc tiết lộ trái phép và cung cấp một bản tường trình chi tiết về hành vi sai trái của các bị cáo”.

Mary Trump đã tham gia một thỏa thuận dàn xếp vào năm 2001, một phần cho biết bà ấy không thể tiết lộ hồ sơ mà bà ấy có được trong một cuộc chiến pháp lý của gia đình.

Theo hồ sơ mới, việc công bố các tài liệu thuế của cựu Tổng thống Trump đã vi phạm thỏa thuận đó. Cô Susanne Craig là một trong những phóng viên bị kiện đã thừa nhận điều này trong một sự kiện công khai vào năm 2019. Lúc đó cô ấy nói rằng, những người bàn giao hồ sơ thuế “đang gặp nguy cơ pháp lý”, bao gồm cả khi họ đã có một số thỏa thuận với tổng thống trong đó họ khẳng định sẽ không làm điều này.

Trong bài đăng trên Twitter hôm 22/9, phóng viên Craig đã viết: “Tôi đã gõ cửa nhà Mary Trump. Cô ấy đã mở nó ra. Tôi nghĩ họ gọi đó là báo chí”. Mary Trump đã thừa nhận tiết lộ bộ hồ sơ cho New York Times.

Trong một podcast hồi tháng Hai, Mary Trump cho biết: “Tôi thực sự tự hào về điều đó. Nhưng tôi phải thành thật với bạn, tôi thậm chí không nhớ mình đã có chúng”.

Cựu Tổng thống Trump đang yêu cầu khoản tiền bồi thường ít nhất là 100.000 USD, cũng như bồi thường thiệt hại dưới dạng tiền mà Mary Trump kiếm được từ cuốn sách mà bà ấy và New York Times thực hiện từ bài báo vào năm 2018 của họ.

Trong một tuyên bố, hãng tin New York Times cho biết, vụ kiện “là một nỗ lực để bịt miệng các tổ chức tin tức độc lập và chúng tôi có kế hoạch mạnh mẽ bảo vệ chống lại nó”. Bà Mary Trump nói với các hãng tin rằng, ông Trump “sẽ ném bất cứ thứ gì vào tường mà ông ấy có thể”. Bà bổ sung: “Đó là sự tuyệt vọng. Các bức tường đang đóng lại và ông ấy đang ném bất cứ thứ gì vào bức tường sẽ dính lại. Như mọi khi với ông Donald, ông ấy sẽ thử và thay đổi chủ đề”.

Vụ kiện diễn ra gần một năm sau khi bà Mary Trump khởi kiện cựu tổng thống. Người cháu gái cáo buộc rằng, chú của bà và 2 anh chị em của ông đã ngăn chặn các khoản thừa kế tài chính và tài sản mà bà đáng được hưởng.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/cuu-tt-trump-khoi-kien-new-york-times-va-chau-gai-mary-trump-252225.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *