Share

Thống đốc Abbott tăng cường các giới hạn về việc phá thai tại tiểu bang Texas

Hôm 20/9, Thống đốc Texas là ông Greg Abbott đã ký một dự luật sẽ có hiệu lực sau 3 tháng, trong đó bổ sung thêm nhiều giới hạn hơn và gia tăng hình phạt hình sự đối với việc sử dụng thuốc phá thai.

Việc ký dự luật — Dự luật Thượng viện 4 — diễn ra vài tuần sau khi Thống đốc Abbott thuộc đảng Cộng hòa ký ban hành Dự luật Thượng viện 8, trong đó ngăn cấm việc phá thai sau khi phát hiện có hoạt động của tim thai. Dù không có tuyên bố công khai từ ông Abbott, hồ sơ tiểu bang Texas cho thấy ông ấy đã ký ban hành Dự luật 4 của Thượng viện tiểu bang vào ngày 20/9. Theo Dự luật số 4 của Thượng viện, các cáo buộc “cố ý, cố tình hoặc liều lĩnh” vi phạm các quy định của luật sẽ dẫn đến trọng tội với mức tiền phạt lên đến 10.000 USD và án phạt tù từ 6 tháng cho đến 2 năm.

Tháng trước, người đồng bảo trợ cho đạo luật của Hạ viện là Hạ nghị sĩ Cộng hòa Will Metcalf đã viết trên Twitter rằng, dự luật sẽ “nghiêm cấm [hành vi] phá thai không an toàn theo ‘đơn đặt hàng qua đường bưu điện’ và tăng cường yêu cầu báo cáo đối với các biến chứng do tất cả các dạng phá thai”. Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Cộng hòa Stephanie Klick cho biết, nếu các nhà cung cấp dịch vụ y tế ngoài tiểu bang thực hiện phá thai thì có thể phải đối mặt với quy trình dẫn độ tới Texas, theo Dallas News.

Đầu tháng này, Dự luật số 8 của Thượng viện Texas đã bắt đầu có hiệu lực. Điều luật này cũng khuyến khích các cá nhân đệ đơn kiện bất kỳ ai bị nghi ngờ đã giúp một phụ nữ phá thai ở Texas. Vài ngày sau khi điều luật được ban hành, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu khẩn cấp từ các nhà cung cấp dịch vụ phá thai để ngăn chặn điều luật này.

Cả hai dự luật nói trên đều bị các nhóm ủng hộ phá thai và một số thành viên đảng Dân chủ chỉ trích, mặc dù Dự luật số 4 của Thượng viện nhận được sự ủng hộ từ Hạ nghị sĩ Dân chủ Eddie Lucio Jr. Trao đổi với Dallas News hôm 20/9, nữ phát ngôn viên Adrienne Kimmell của NARAL nói rằng, các nhà lập pháp ủng hộ dự luật “đã thể hiện rõ ràng ý định của họ, và họ sẽ không dừng lại vì bất kỳ điều gì để tước bỏ quyền tự do sinh sản”. NARAL có tên đầy đủ là National Abortion Rights Action League (Liên đoàn Hành động về Quyền Phá thai Quốc gia của Mỹ), vốn thuộc tổ chức Pro-Choice America – một tổ chức ủng hộ quyền phá thai tại Mỹ.

Vào đầu tháng Tám, Dân biểu Lucio khẳng định, dự luật này được đưa ra để bảo vệ phụ nữ mang thai khỏi bị tổn hại nếu họ dùng thuốc phá thai. Mô tả về dự luật của mình trong một phiên điều trần trước ủy ban của Thượng viện Texas vào tháng Tám, ông lập luận: “Các bác sĩ cần phải có mặt khi bệnh nhân nhận những loại thuốc này, để bệnh nhân biết những gì có thể xảy ra từ các tác dụng phụ thông thường, và những gì cần được giải quyết nhanh chóng trước khi nó trở thành một vấn đề nghiêm trọng”.

Xuất hiện trên chương trình “Crossroads” của The Epoch Times tuần này, Tổng chưởng lý tiểu bang Texas là ông Ken Paxon cho biết, văn phòng của ông đã chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn mọi vụ kiện chống lại dự luật phá thai trước đó. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ tuần trước yêu cầu một thẩm phán ban hành lệnh khẩn cấp để phản đối điều luật nói trên.

NGUỒN: https://www.ntdvn.com/the-gioi/thong-doc-abbott-tang-cuong-cac-gioi-han-ve-viec-pha-thai-tai-tieu-bang-texas-251737.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *