Share

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Thượng viện: Đảng Dân Chủ muốn biến Hoa Kỳ thành một nước xã hội chủ nghĩa

Lãnh đạo phe Thiểu số Thượng viện, ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết Đảng Dân Chủ đang cố gắng sử dụng đại dịch để ban hành một nghị trình lập pháp có thể biến Hoa Kỳ thành một quốc gia xã hội chủ nghĩa với các chính sách, chẳng hạn như để chính phủ liên bang tài trợ cho chăm sóc y tế và chăm sóc trẻ em, đồng thời chấm dứt sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ.

Ông McConnell trình bày từ phòng họp của Thượng viện hôm thứ Hai (20/09), “Việc đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh mà Đảng Dân Chủ đang viết sau những cánh cửa đóng kín được thiết kế nhằm để lại cho người Mỹ một đất nước xã hội chủ nghĩa mà họ sẽ không bao giờ bầu chọn. Một đất nước mà các gia đình lao động theo nhiều cách sẽ khó nhận ra được.”

Trong khi đó, Lãnh đạo Đa số Thượng viện, ông Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết luật [ngân sách] trị giá 3.5 nghìn tỷ USD của họ sẽ cho phép Đảng Dân Chủ củng cố nền kinh tế.

Ông Schumer nói: “Đảng Dân Chủ tại Thượng viện sẽ tiếp tục công việc của chúng ta để thông qua luật mang tính lịch sử nhằm củng cố nền kinh tế của chúng ta và đổi mới tầng lớp trung lưu của Hoa Kỳ trong thế kỷ 21 này.”

Ông McConnell cho biết nghị viên Elizabeth MacDonough của Thượng viện cũng đã nhìn thấu đáo nghị trình cấp tiến của Đảng Dân Chủ và đưa ra quyết định đúng đắn vào Chủ nhật (19/09), khi bà phán quyết rằng Đảng Dân Chủ không thể đưa vào một điều khoản nhằm mục đích mang lại cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp một con đường để trở thành công dân [Hoa Kỳ] trong việc điều chỉnh ngân sách giá trị 3.5 ngàn tỷ USD của họ.

Ông McConnell nói rằng, “Tối qua, một trong nhiều nỗ lực đó đã vấp phải một trở ngại. Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã được nhắc nhở rằng các quy tắc của thể chế này sẽ không cho phép họ thúc đẩy một lệnh ân xá đồ sộ cho những người nhập cư bất hợp pháp vào trong một cuộc đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh mà họ muốn thực hiện trên cơ sở đảng phái.”

Bà MacDonough nói trong chỉ dẫn của mình rằng điều khoản này của Đảng Dân Chủ là “một chính sách nhập cư mới, dù theo bất kỳ tiêu chuẩn nào” và điều này không đáp ứng đủ các yêu cầu nghiêm ngặt về những gì có thể được đưa vào trong cuộc điều chỉnh ngân sách này.

Bà đã viết, “Những thay đổi về chính sách của đề xướng này vượt quá xa tác động ngân sách đã được ghi vào trong đó và cũng không thích hợp để đưa vào điều chỉnh [ngân sách],” đề cập đến một thủ tục của quốc hội cho phép một số dự luật ngân sách nhất định được Thượng viện thông qua với đa số phiếu tuyệt đối thay vì biên độ 60 phiếu đối với hầu hết các luật khác.

Nghị sĩ Thượng viện này là một chuyên gia phi đảng phái, không được bầu chọn theo các quy tắc của hội đồng hành chính, đôi khi được gọi là trọng tài Thượng viện. Bà MacDonough cũng đã có quyết định đưa ra mức lương tối thiểu liên bang là 15 USD một giờ trong gói cứu trợ virus corona trị giá 1.9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Biden, mang tên Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ.

Với việc Thượng viện chia tỷ lệ 50-50, Đảng Dân Chủ có khả năng vượt qua thỏa thuận ngân sách mà không cần có phiếu nào từ Đảng Cộng Hòa, miễn là tất cả các Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ đều bỏ phiếu ủng hộ cho gói này và bà Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là người quyết định.

Ông McConnell cho biết ông rất vui vì bà MacDonough có thể nhìn thấy bản chất cấp tiến của phần cải cách nhập cư của Đảng Dân Chủ trong luật này và cũng đã dẫn lời ngài Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Dân Chủ-Vermont).

Ông McConnell nói thêm rằng, “Các đồng sự Đảng Dân Chủ của chúng ta không thể giả vờ rằng những thay đổi chính sách đồ sộ mang tính chuyển đổi kia chỉ là những điều chỉnh về mặt ngân sách. Như một người có thẩm quyền không kém so với đồng sự của chúng tôi bây giờ, ngài Chủ tịch Bernie Sanders đã nói chỉ vài năm về trước, xin trích lời rằng, “chức năng của quy trình điều chỉnh là điều chỉnh chi tiêu và thu nhập của liên bang, chứ không phải để ban hành những thay đổi lớn trong chính sách xã hội. Đó là lời của Chủ tịch Sanders cách đây vài năm.”

Tuy nhiên, ông Schumer cho biết phán quyết của nghị sĩ này sẽ không ngăn cản được kế hoạch thực hiện cải cách nhập cư của họ và cung cấp quyền công dân cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Ông Schumer cũng nói rằng, “Cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn. Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đã chuẩn bị các đề xướng thay thế và chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc họp bổ sung với nghị sĩ Thượng viện trong những ngày tới. Tôi đã làm việc chặt chẽ với các đồng sự của mình trong Thượng viện, bao gồm ngài Chủ tịch Tư pháp Durbin, các Thượng nghị sĩ là ông Padilla, ông Menendez, bà Lujan, bà Cortez Masto và chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến nhằm tìm ra phương án tốt nhất hiện có để cung cấp cho người nhập cư cơ hội vào một ngày nào đó có thể nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ.”.

NGUỒN” https://etviet.com/lanh-dao-dang-cong-hoa-thuong-vien-dang-dan-chu-muon-bien-hoa-ky-thanh-mot-nuoc-xa-hoi-chu-nghia_240458.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *