Share

Cảnh sát và giới truyền thông đông hơn cả số người tham gia cuộc biểu tình ‘Công lý cho J6’

Các nhân viên thực thi pháp luật và giới truyền thông dường như đã xuất hiện đông đảo hơn cả những người biểu tình trong cuộc biểu tình “Công lý cho J6” ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/09 để ủng hộ những người đã bị chính phủ liên bang giam giữ vì vai trò bị cáo buộc của họ trong vụ xâm nhập vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 06/01.

Căn cứ theo video và các hình ảnh, thì chỉ có vài trăm người đã tham dự sự kiện này. Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ đã xác nhận với các hãng thông tấn rằng có từ 400 đến 500 người đã có mặt tại đây.

Những người biểu tình nhận thấy xung quanh họ có nhiều cảnh sát mặc bộ đồ chống bạo động, cùng với cảnh sát mặc thường phục và nhân viên thực thi pháp luật trên xe đạp và ngựa.

Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng, cơ quan này đã tiến hành một số vụ bắt giữ bao gồm một vụ bắt giữ sau khi ai đó phát hiện “có vật gì giống như một khẩu súng lục trên người một người đàn ông trong đám đông.” Các nhân viên của lực lượng Cảnh sát Capitol đã bắt giữ nghi phạm, mặc dù không rõ “lý do tại sao người đàn ông này lại có mặt tại cuộc biểu tình.”

Cảnh sát Capitol cho biết, hai người trên một chiếc xe có biển số của Louisiana đã bị bắt hôm 18/09 với lệnh dẫn độ ở bên ngoài Texas. Một người bị buộc tội sở hữu một khẩu súng, và người còn lại bị buộc tội vi phạm lệnh quản chế.

Mặc dù số lượng người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ sự kiện 06/01 này không cao, song “Công lý cho J6” đã thu hút được sự quan tâm lớn của các hãng thông tấn và sự tham gia của các kênh truyền thông xã hội. Trong khi một số kênh truyền thông hôm 19/09 đã đồn thổi rằng quy mô đám đông nhỏ này là một dấu hiệu cho thấy sức ảnh hưởng của cựu Tổng thống Donald Trump đang giảm xuống, nhưng vào tuần trước ông Trump đã đề nghị mọi người không nên tham gia vào sự kiện này.

“[Sự kiện] hôm thứ Bảy, đó là một cái bẫy,” ông Trump nói với những người theo chủ nghĩa liên bang, dường như để chặn trước những lời tuyên bố rằng ảnh hưởng chính trị của ông đang suy yếu. “Nếu mọi người không có mặt ở đó, họ sẽ nói, ‘Ồ, thật là thiếu tinh thần.’ Và nếu mọi người thực sự có mặt ở đó, họ sẽ bị quấy rối.”

Hôm 17/09, ông Trump cho biết ông tin rằng những cá nhân đang bị giam giữ hoặc bị truy tố vì đã tham gia vào cuộc biểu tình và xâm nhập vào ngày 06/01 đang bị chính phủ liên bang “ngược đãi.”

Ông Trump viết trong một tuyên bố, “Bên cạnh những thứ khác ra, điều này đã chứng minh một cách rõ ràng rằng chúng ta là một hệ thống công lý hai tầng. Tuy nhiên, rốt cuộc thì, CÔNG LÝ SẼ CHIẾN THẮNG!”

Trong vài tháng qua, đã dấy lên những mối lo ngại về việc có khoảng vài chục người đã bị bắt và sau đó bị giam cầm trong một nhà tù liên bang ở Hoa Thịnh Đốn vì vai trò mà họ bị cáo buộc trong sự kiện ngày 06/01.

Các luật sư và người thân của một số bị cáo nói với EpochTV hồi tháng Bảy rằng một số người đang bị biệt giam 23 giờ mỗi ngày, họ bị từ chối chăm sóc y tế và không được gặp luật sư bào chữa của họ.

Trong khi đó, những điều kiện mà họ phải đối mặt đã khiến một số nhà lập pháp Dân Chủ lo ngại, trong đó có Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Dân Chủ-Massachusetts) và Phó lãnh tụ đa số Thượng viện Dick Durbin (Dân Chủ-Illinois).

Bà Warren nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào tháng Tư rằng “Biệt giam là một hình thức trừng phạt tàn nhẫn và gây tổn hại tâm lý. Và chúng tôi đang nói về những người chưa bị kết án với bất cứ tội danh nào.”

NGUỒN: https://etviet.com/canh-sat-va-gioi-truyen-thong-dong-hon-ca-so-nguoi-tham-gia-cuoc-bieu-tinh-cong-ly-cho-j6_240535.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *