Texas: Chính phủ TT Biden bắt đầu các chuyến bay trục xuất đến Haiti vì khủng hoảng nhập cư bất hợp pháp

Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ bắt đầu trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp là nam giới độc thân trưởng thành vào Hoa Kỳ ở Del Rio, Texas, nơi cuộc khủng hoảng nhập cư đang diễn ra.

Trưởng Lực lượng Tuần tra Biên giới Raul Ortiz nói với Fox News hôm 19/09 rằng những người đàn ông trưởng thành độc thân sẽ bị trục xuất theo luật Đề mục 42 của chính phủ liên bang, tuy rằng hầu hết các gia đình đã vượt biên bất hợp pháp sẽ được giải quyết và cho vào Hoa Kỳ cùng với một thông báo phải có mặt tại một tòa án di trú.

Đại diện của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) và DHS đã không phản hồi yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bài báo này.

Ông Ortiz cho biết tại một cuộc họp báo hôm 19/09 rằng các chuyến bay trục xuất đã bắt đầu đưa một số người nhập cư bất hợp pháp trở lại Haiti.

Ông Ortiz cho biết: “Họ sẽ phải bị đưa đi và được đưa trở lại quốc gia xuất phát của họ.” Ông Ortiz nói về những người ngoại quốc bất hợp pháp không có giấy tờ để ở lại Hoa Kỳ.

Hơn 10,000 người ngoại quốc đã tụ tập phía dưới và xung quanh một cây cầu ở Del Rio trong khi chờ được giải quyết. Các thành viên của Quốc hội và Thị trưởng Del Rio, ông Bruno Lozano, cho biết tình hình đang tiến triển thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Phần lớn những người nhập cư bất hợp pháp có vẻ là người gốc Haiti.

Ông Ortiz nói rằng “không còn ai vượt biên kể từ thời điểm nửa đêm” vào Del Rio, lưu ý rằng khoảng 3,300 người ngoại quốc đã được di chuyển khỏi khu vực cây cầu này. Khoảng 3,000 người nữa dự kiến ​​sẽ được chuyển đi trong vòng 24 giờ tới.

Các nhân viên Tuần tra Biên giới đã đóng cửa Cảng Nhập cảnh Del Rio vào cuối ngày 17/09 trong một nỗ lực kiểm soát sự gia tăng người nhập cư bất hợp pháp, và giao thông xuyên biên giới đang được chuyển hướng khoảng 60 dặm về phía nam đi Eagle Pass, Texas.

“Việc đóng cửa và di dời tạm thời này là cần thiết để CBP đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp về an ninh và an toàn cho dòng người di trú đổ vào Del Rio và có hiệu lực ngay lập tức,” CBP cho biết trong một tuyên bố. “Việc này sẽ thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia, đồng thời giúp bảo đảm an toàn cho việc lưu thông công cộng, giao thông thương mại, [và] cho các nhân viên và cơ sở của CBP.”

Trong suốt cuộc khủng hoảng, chính phủ TT Biden đã vấp phải phản ứng dữ dội của lưỡng đảng về cách họ giải quyết làn sóng nhập cư bất hợp pháp tại biên giới phía nam của đất nước.

Cảnh sát trưởng Quận Val Verde Joe Frank Martinez cho biết chính phủ liên bang cần điều động thêm nguồn lực tới khu vực Del Rio.

“Người dân ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn cần phải rời khỏi băng ghế dự bị và tham gia vào trận đấu,” ông Martinez nói với ABC News. “Việc này là một tình huống nghiêm trọng tại đây.”

Và ông Lozano, một thành viên Đảng Dân Chủ, đã nhiều lần yêu cầu Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris cung cấp thêm nhiều hỗ trợ hơn trong các bài đăng trên Twitter khi đề cập đến hai quan chức này.

“Hoa Kỳ đang thất bại trong việc bảo vệ biên giới của mình. Tại sao các vị không có mặt ở đây?” ông Lozano đã viết cho cả bà Harris và ông Biden. “Tổng thống đã có một kế hoạch về các thứ thuế.”

Ông Lozano cũng đăng những bức ảnh về đám đông người Haiti nhập cư bất hợp pháp.

“Còn kế hoạch bảo vệ biên giới phía nam của chúng ta đâu?” ông đã viết.

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Quốc hội cũng đã gióng lên hồi chuông báo động trong những ngày gần đây.

“Cuộc khủng hoảng này đã lên đến đỉnh điểm — các quan chức của Del Rio không được trang bị để giải quyết gần 15,000 người di cư đổ vào cộng đồng của họ,” Dân biểu August Pfluger (Cộng Hòa-Texas) cho biết trong một tuyên bố hôm 18/09. “Điều gì mới đánh thức được chính phủ về thực trạng của cuộc khủng hoảng này? Những con người trên thực địa đang phải trả giá cho các chính sách biên giới yếu kém của ông Biden.”

NGUỒN: https://etviet.com/texas-chinh-phu-tt-biden-bat-dau-cac-chuyen-bay-truc-xuat-den-haiti-vi-khung-hoang-nhap-cu-bat-hop-phap_240063.html

You may also like...