Share

Ông Trump kịch liệt lên án Chính quyền Biden vì cuộc khủng hoảng biên giới

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 19/9 đã phát đi tuyên bố chỉ trích gay gắt cách Chính quyền Biden xử lý cuộc khủng hoảng biên giới phía Nam. Phát biểu của ông Trump đến vào thời điểm có tới hơn 14.000 người di cư Haiti đang sống trong các trại dựng tạm dưới một gầm cầu ở Del Rio, tiểu bang Texas.

“Số lượng người di cư bất hợp pháp đang đổ vào Đất nước ta là đông nhất trong lịch sử, hàng triệu người. Tất cả bọn họ điều không bị kiểm tra, có thể làm bất cứ điều gì và đi bất cứ đâu họ muốn”, ông Trump nói trong tuyên bố phát đi hôm 19/9.

“Đất nước ta đang nhanh chóng trở thành hố thải của nhân loại. Những kẻ sát nhân, đầu lậu ma túy và tội phạm thuộc tất cả loại hình và quy mô chiếm đa số trong số những người di cư này”, cựu tổng thống viết tiếp.

Theo truyền thông Mỹ, có hơn 14.000 người Haiti đã đang cắm trại tạm trong điều kiện dơ bẩn dưới gầm cầu ở Del Rio, Texas từ cuối tuần trước để đợi được giới chức bắt đi, từ đó có cơ hội được vào Mỹ. Tình hình này đã khiến chính quyền Biden phải ra lệnh đóng cửa một cửa khẩu, định tuyến lại lưu lượng giao thông, triển khai thêm các sĩ quan lực lượng Tuần tra Biên giới và sắp xếp các chuyến bay để đưa người di cư trở lại quê hương của họ.

“Hàng chục nghìn người đang đến từ Haiti, và bây giờ cũng có nhiều người đến từ châu Phi, thậm chí nhiều hơn người đến từ Nam Mỹ. Không biện pháp nào được thực thi và Truyền thông Dòng chính hủ bại gần như không chú ý đến những thứ mà có lẽ sẽ là cuộc Khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử Đất nước ta”, ông Trump cho biết thêm và lưu ý rằng đây không chỉ là một cuộc khủng hoảng biên giới, mà đó là một “cuộc khủng hoảng của khủng hoảng”.

Một quan chức Mỹ hôm 19/9 đã nói với hãng tin AP rằng chính quyền liên bang đã điều động các chuyến bay và có thể làm nhiệm vụ chở người di cư về lại Haiti từ 19/9. Vị quan chức này nói thêm rằng mỗi ngày có thể có tới 8 chuyến bay như vậy và đây là một trong những nỗ lực để ngăn chặn những người khác tìm cách xin tị nạn tại Mỹ.

Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã viết trên Twitter nói rằng ông rất lo lắng về những điều kiện “cực kỳ khó khăn” tại trại biên giới ở Mỹ và khẳng định người dân Haiti sẽ được hoan nghênh trở về nhà.

“Chúng tôi muốn khẳng định rằng chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để chào đón họ nồng nhiệt hơn khi họ trở về quê nhà và rằng họ sẽ không bị bỏ lại phía sau”, ông Henry bày tỏ.

Haiti hiện đang nỗ lực phục hồi sau một trận động đất có tính tàn phá mạnh vào tháng trước và chính phủ nước này cũng đang gặp khó khăn sau khi Tổng thống Jovenel Moisen bị ám sát tại nhà riêng một tháng trước nữa.

Bất chấp sự chào đón của giới chức Haiti, một số người dân di cư nước này cho biết họ không muốn trở về nhà.

“Tại Haiti, không có an toàn. Đất nước đang trong một cuộc khủng hoảng chính trị”, Fabricio Jean, 38 tuổi nói với hãng tin AP. Ông Fabricio đã đến Texas cùng với vợ và hai con gái.

Nhiều người Haiti đang đến Mỹ từ các nước Nam Mỹ. Họ đã trốn chạy tới Nam Mỹ sau trận động đất cực mạnh tại Haiti năm 2010, tuy nhiên đến nay họ vẫn không tìm được việc làm và lại tiếp tục liều lĩnh di chuyển về phía Bắc, tìm cách vào nước Mỹ.

Tình trạng người Haiti đổ dồn về biên giới phía Nam Mỹ trong vài tuần gần đây tiếp tục khiến chính quyền Biden bị chỉ trích mạnh mẽ hơn về cách họ đã đang xử lý thách thực nhập cư biên giới.

Từ khi bước vào nhiệm sở hồi cuối tháng Một, Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu đảo ngược hoặc hủy bỏ nhiều chính sách nhập cư của Chính quyền Trump. Động thái được cho là mở cửa biên giới này của chính phủ Mỹ đương nhiệm khiến cho nhiều người nhập cư tại Mexico và các quốc gia Trung Mỹ tin rằng họ sẽ được chào đón khi đến Mỹ.

Tháng trước, Tuần tra Biên giới Mỹ đã bắt giữ hơn 200.000 người nhập cư bất hợp pháp. Đây là tháng thứ hai liên tiếp con số người nhập cư chạm trán giới chức biên giới Mỹ vượt quá 200.000 người.

Số người nhập cư bất hợp pháp bị bắt tại biên giới phía Nam của nước Mỹ trong tháng Tám là tăng tới 317% so với cùng kỳ một năm trước.

NGUỒN: https://trithucvn.org/the-gioi/ong-trump-kich-liet-len-an-chinh-quyen-biden-vi-cuoc-khung-hoang-bien-gioi.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *