Share

Trump đưa ra cảnh báo “sởn gai ốc” về viễn cảnh nước Mỹ trước cuộc bầu cử năm 2024

Ngày 16/9, trong cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình của Newsmax Sean Spicer, người từng là giám đốc truyền thông Nhà Trắng của ông Trump, cựu Tổng thống đưa ra lời nhận định “sởn gai ốc” về viễn cảnh nước Mỹ rằng, “Đất nước của chúng ta đã thực sự xuống dốc trong tám tháng qua, điều chưa ai từng thấy trước đây. Và những cuộc bầu cử năm 22 và 24 mà bạn sắp chứng kiến, tôi đảm bảo sau ba năm nữa chúng ta sẽ không còn nước Mỹ”.

Tổng thống Joe Biden là nhà lãnh đạo yếu nhược. Chỉ trong 8 tháng ngắn ngủi, những quyết định chính sách và khả năng phán đoán kém cỏi của ông ấy đã khiến nước Mỹ trở nên yếu hơn, kém hơn và bị suy giảm vị thế trên trường quốc tế, The Western Journal nhận định.

Từ chính sách mở cửa biên giới trên thực tế ở phía Nam cho đến quyết định ngu ngốc của ông ấy là từ bỏ Căn cứ Không quân Bagram ở Afghanistan và sau đó kéo quân Mỹ ra khỏi đất nước Afghanistan trước công dân Mỹ, các đồng minh Afghanistan và thiết bị quân sự của Mỹ, ông ấy đã gây ra tác hại khôn lường.

Có vẻ như không có cá nhân nào nhìn thấy điều này rõ ràng hơn cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump phải kinh hoàng trước việc Biden đã đảo ngược gần như tất cả các chính sách và thành quả của chính quyền tiền nhiệm.

Người dẫn chương trình Newsmax Sean Spicer, người từng là giám đốc truyền thông Nhà Trắng và thư ký báo chí của Trump, đã phỏng vấn ông chủ cũ của mình vào tối thứ Ba ngày 14/9 qua điện thoại.

Ông Trump nói với Sean Spicer và người đồng tổ chức Lyndsay Keith, “Đất nước của chúng ta đã thực sự xuống dốc trong tám tháng qua, giống như chưa ai từng thấy trước đây. Và những cuộc bầu cử năm 22 và 24 mà bạn sắp chứng kiến, tôi đảm bảo sau ba năm nữa chúng ta sẽ không còn nước Mỹ”.

Tất nhiên, ông Trump hơi phóng đại, nhưng một số người bên cánh tả đã không bỏ qua.

“Sao lại có thể ngược đời đến thế?” một nhà văn từ The Huffington Post lên tiếng. “Donald Trump dự đoán nước Mỹ sẽ kết thúc trong ba năm và ông cũng đang ám chỉ rằng ông có thể tranh cử vào năm 2024 – sau ba năm nữa”.

Bài báo đưa tin một cách ngoạn mục rằng “cựu Tổng thống đã đưa ra những tuyên bố ngược đời trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax hôm thứ Ba với cựu thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer”.

Mặc dù ông Trump hơi cường điệu, nhưng đáng buồn thay, có rất nhiều sự thật trong đó. Theo hầu hết các chỉ số, tình hình Hoa Kỳ xấu hơn hồi Tổng thống Joe Biden vừa nhậm chức.

Các cuộc khủng hoảng kép ở biên giới Tây Nam với Mexico và ở Afghanistan hiện đang đe dọa nền an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Khoản chi tiêu khổng lồ của chính quyền Biden đã khiến nợ quốc gia của Hoa Kỳ tăng lên mức không ổn định và gây ra lạm phát.

Nhưng tỷ lệ lạm phát gia tăng và nợ dường như không làm phiền Biden hoặc các thành viên hàng đầu của Đảng Dân chủ. Họ vẫn đang cố gắng thông qua dự luật “cơ sở hạ tầng con người” trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la. Nhờ Thượng nghị sĩ Joe Manchin, đảng viên Đảng Dân chủ Tây Virginia, đạo luật cuối cùng có thể sẽ giảm xuống 1,5 – 2 nghìn tỷ đô la, vẫn còn quá mức và lạm phát, nhưng rõ ràng có cải biến hơn.

Việc thông qua dự luật này cũng sẽ tạo ra những quyền lợi mới, một khi được thực hiện, sẽ không dễ gì đảo ngược.

Dưới thời Trump, Hoa Kỳ đã đạt được độc lập về năng lượng. Ngược lại, Biden đã tuyên chiến với ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch mà chắc chắn đã góp phần làm tăng giá xăng dầu. Giá cả tăng cao có tác động tương tự như thuế đánh vào cá nhân và ảnh hưởng nặng nề nhất đến những người có thu nhập thấp và thu nhập trung bình.

Đảng Dân chủ đã cố gắng thông qua dự luật nguy hiểm về quyền của cử tri (H.R. 1 / S. 1), mà họ, với sự trợ giúp của các phương tiện truyền thông dòng chính, trớ trêu thay lại đang được quảng cáo như một dự luật “chống tham nhũng”. Việc thông qua đạo luật này sẽ chấm dứt ID cử tri, tổ chức bầu cử liên bang và rất có thể đảm bảo quyền thống trị của Đảng Dân chủ ở Hoa Kỳ trong nhiều thế hệ sau.

Tuần trước, Biden đã công bố kế hoạch của mình về một nhiệm vụ vaccine sâu rộng và vi hiến nhằm bao gồm các doanh nghiệp trong khu vực tư nhân với hơn 100 nhân viên.

Biden đã tuyên bố những điều khủng khiếp của đảng Dân chủ như “quyền tối cao của người da trắng” và “biến đổi khí hậu” là những mối đe dọa an ninh quốc gia lớn nhất mà Hoa Kỳ phải đối mặt. Và theo đó quân đội sẽ làm tổn hại đến vai trò truyền thống của họ là bảo vệ người Mỹ khỏi kẻ thù của họ.

Chính quyền Biden đã chính trị hóa quân đội hơn bao giờ hết.

Họ cũng muốn bãi bỏ quy trình thông qua dự luật tại Thượng viện để có thể thâu tóm Tòa án Tối cao và trao quyền tiểu bang cho Washington, D.C. và Puerto Rico. Và những gì vừa đề cập chỉ là lớp vỏ trên bề mặt.

Đảng Dân chủ đã trở nên say sưa với quyền lực. Các xúc tu của chúng đang tiếp cận mọi khía cạnh trong cuộc sống Mỹ, bao gồm cả hệ thống trường học công lập.

Và Đảng Dân chủ đã hoàn thành tất cả chỉ trong tám tháng. Với việc Thượng viện tỷ lệ ngang ngửa giữa hai đảng và Chủ tịch Hạ viện Dân chủ Nancy Pelosi duy trì ghế của mình với đa số thành viên không có râu, hoàn toàn có khả năng Đảng Cộng hòa sẽ giành được một hoặc thậm chí cả hai viện của Quốc hội vào giữa nhiệm kỳ năm tới, điều này sẽ ngăn cản các đạo luật lớn thông qua.

Nhưng cho đến lúc đó, Đảng Dân chủ vẫn còn hơn một năm độc đảng cầm quyền. Và cho dù đó là Biden hay bây giờ là Phó Tổng thống Kamala Harris, bất cứ ai là người ra quyết định trong Phòng Bầu dục sẽ đều là Đảng Dân chủ trong ba năm bốn tháng, vì vậy đảng Dân chủ sẽ kiểm soát phần lớn chính sách đối ngoại.

Nước Mỹ đang gặp khó khăn sâu sắc. Sự thất bại thảm hại của quân đội Mỹ ở Afghanistan đã khiến uy tín của nước Mỹ giảm sút. Nhiều chính trị gia trong và người nước đã chỉ trích cuộc triệt thoái biến thành cuộc chạy loạn đáng hổ thẹn của ông Biden. Nhiều nước trên thế giới trở nên nghi ngờ về khả năng thực hiện cam kết hỗ trợ của Mỹ. Đồng thời, sự thất bại này khiến hàng tỷ đô la chiến lợi phẩm vũ khí tối tân bao gồm 2.000 xe bọc thép và gần 40 máy bay, trực thăng chiến đấu Black Hawks và máy bay không người lái ScanEagle đắt tiền rơi vào tay Taliban.

20 năm trước Mỹ và liên minh tới lật đổ Taliban để can dự quân sự, tiêu tốn 8 nghìn tỷ USD và cái giá 1 triệu mạng sống. Sau 20 năm, Taliban dành lại Afghanistan ở thế mạnh hơn nhiều về quân sự, tuyên bố chiến thắng và ‘kết thúc chiến tranh’.

Mỹ đã thất bại với chiến dịch rút quân thảm hại, khiến 13 binh sĩ Mỹ, 2 người Anh và 170 người Afghanistan thiệt mạng vô lý trong trận đánh bom của khủng bố IS-K tại sân bay Kabul. Hàng trăm người Mỹ đang bị bỏ lại “làm con tin” cho Taliban, theo các nguồn tin.

Chưa hết, thảm cảnh Afghanistan còn làm hé lộ sự dối trá và kém cỏi của Biden và các tướng lĩnh chủ chốt của ông.

Quân đội Mỹ cho biết hôm thứ Sáu ngày 17/9 rằng, có tới 10 người dân thường đã thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 28/8 của Mỹ để nhắm mục tiêu vào kẻ chủ mưu vụ đánh bom khủng bố ở sân bay Kabul ngày 26/8 của IS-K. Cuộc tấn công dường như không giết chết bất kỳ ai có liên kết với nhóm khủng bố ISIS-K. Hóa ra điều Nhà Trắng công bố ngày 28/9 rằng Hoa Kỳ đã không kích đúng mục tiêu và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nói “…đó là một cuộc tấn công chính đáng” giờ trở thành một thảm cảnh giết chết dân thường.

The Intercept trong báo cáo nghiên cứu về cuộc chiến hậu 11/9 “Sự thật được hé lộ: Tướng Mỹ đã nói dối như thế nào về cuộc chiến chống khủng bố hậu 11/9” cho biết:

Nhưng những tướng lĩnh đã đánh lừa Quốc hội và công chúng Mỹ về các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq thì không cần phải lo lắng về những hậu quả đối với sự nghiệp của họ. Sau 20 năm cung cấp thông tin sai lệch về những gì đang thực sự xảy ra nơi chiến sự, chưa một vị tướng nào của Hoa Kỳ phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào. Ngược lại, họ được khen ngợi vì những đánh giá lạc quan và được tăng quân hàm. Khi nghỉ hưu, họ được hưởng lương hưu quân đội hậu hĩnh, họ có được trả lương cao trong các hội đồng quản trị của công ty, thu lợi nhiều hơn từ sự gian xảo của họ.

Báo cáo của Intercept cho thấy vấn đề đạo đức và năng lực đáng báo động của giới chỉ huy quân sự Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm Lloy Austin, Chủ tịch Liên quân Mark Milley và tướng David Petraeus.

Trong những ngày qua, cuốn sách “Mối nguy” của hai phóng viên The Washington Post Woodward và Costa cho thấy sự phản bội và lộng quyền của vị tướng số 1 của Hoa Kỳ. Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley. Cuốn sách “Mối nguy” cho biết, ông Milley đã hai lần ‘đi đêm’ với Trung Quốc, âm mưu cảnh báo về các động thái quân sự của cựu Tổng thống Trump.

Vậy mà Tổng thống Biden vẫn lên tiếng bảo vệ Milley, nói rằng “Tôi rất tin tưởng vào ông Milley”.

Nếu Biden tiếp tục con đường hiện tại của mình, lời cảnh báo của cựu Tổng thống Trump có thể sẽ là điều chính xác chứ không phải là lời ngoa dụ.

NGUỒN: https://www.ntdvn.com/the-gioi/trump-dua-ra-canh-bao-son-gai-oc-ve-vien-canh-nuoc-my-truoc-cuoc-bau-cu-nam-2024-250023.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *