Share

Hoa Kỳ tiếp tục trừng phạt các công ty Trung Quốc tài trợ cho hoạt động khủng bố tại Iran

“Hoa Kỳ sẽ không ngừng giám sát các mạng lưới này và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để làm gián đoạn các hoạt động của chúng”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố lệnh trừng phạt vào thứ Sáu, ngày 17/9, trên trang web chính thức của Văn phòng. Thông tin được đăng tải như sau: Văn phòng đang thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với các thành viên nằm trong mạng lưới tài trợ cho tổ chức khủng bố Hezbollah ở Lebanon và Kuwait. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng trừng phạt các thành viên thuộc mạng lưới các tổ chức hỗ trợ tài chính quốc tế và công ty bình phong cung cấp hỗ trợ tài chính cho Hezbollah và Iran.

Một số công ty bị xử phạt có trụ sở tại Hồng Kông, bao gồm PCA Xiang Gang Limited; Damineh Optic Limited; Công ty TNHH Tập đoàn 49 Trung Quốc; Công ty TNHH Thương mại Đài Loan Be Charm; và Black Drop Intl Co., Limited.

Các công ty này trực tiếp hoặc gián tiếp thuộc quyền sở hữu, kiểm soát và điều hành của Morteza Minaye Hashemi – một doanh nhân Iran sống ở Trung Quốc. Người này bị liệt vào danh sách trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ với cáo buộc tài trợ cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC-QF).

Hashemi nắm quyền kiểm soát một số công ty ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, người này đã được hai công dân Trung Quốc có tên Yan Su Xuan và Song Jing hậu thuẫn. Hai người này đã mở một tài khoản ngân hàng cho Hashemi và đứng tên là chủ sở hữu trên giấy tờ của các công ty do Hashemi kiểm soát. Yan Su Xuan cũng thay mặt Hashemi mua các sản phẩm dân dụng-quân sự từ Hoa Kỳ để vận chuyển đến Iran.

Song Jing đứng tên sở hữu hai công ty khác bị trừng phạt là Victory Somo Group (HK) Limited và Yummy Be Charm Trading (HK) Limited. Trong khi Hashemi giám sát tài chính và quản lý những công ty này.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố sẽ thu giữ tài sản của các cá nhân và tổ chức bị xử phạt tại Hoa Kỳ và cấm công dân của mình giao dịch với những đối tượng này.

Bộ này cho hay, Hashemi đã lợi dụng quyền truy cập của anh ta vào hệ thống tài chính quốc tế để rửa tiền cho Lực lượng IRGC-QF và Tổ chức Hezbollah. Hashemi đã kết hợp với Mohammad Reza Kazemi để rửa hàng chục triệu USD cho IRGC-QF và Hezbollah thông qua ngoại hối và bán vàng.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết trong một tuyên bố rằng, tổ chức khủng bố Hezbollah đã sử dụng doanh thu do các mạng lưới tài chính tạo ra để “tài trợ cho các hoạt động khủng bố và gây bất ổn ở Lebanon và trong toàn khu vực”.

Ngoại trưởng Blinken kêu gọi các chính phủ trên thế giới thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng tổ chức Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác không được phép tiếp cận các tổ chức tài chính.

Ông Blinken nói: “Hoa Kỳ sẽ không ngừng giám sát các mạng lưới này và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để làm gián đoạn các hoạt động của chúng”.

NGUỒN: https://www.ntdvn.com/the-gioi/hoa-ky-tiep-tuc-trung-phat-cac-cong-ty-trung-quoc-tai-tro-cho-hoat-dong-khung-bo-tai-iran-250440.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *