Share

Trung Quốc sử dụng chủ nghĩa thức tỉnh để chia rẽ nước Mỹ từ bên trong

“Họ [Trung Quốc] đang sử dụng chủ nghĩa này để chia rẽ chúng ta, để chia rẽ chúng ta từ bên trong, bằng cách thúc đẩy các tập đoàn chỉ trích sự bất công ở đây [Hoa Kỳ], nhưng không đếm xỉa gì đến sự bất công ở đó [Trung Quốc],…”, tác giả Ramaswamy nói.

Vivek Ramaswamy, tác giả cuốn sách “Woke, Inc .: Inside Corporate America’s Social Justice Scam, nhấn mạnh rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc đang sử dụng “chủ nghĩa thức tỉnh” làm công cụ địa chính trị để phá hoại nền dân chủ tại Hoa Kỳ”.

“Họ [Trung Quốc] đang sử dụng chủ nghĩa này để chia rẽ chúng ta, để chia rẽ chúng ta từ bên trong, bằng cách thúc đẩy các tập đoàn chỉ trích sự bất công ở đây [Hoa Kỳ], nhưng không đếm xỉa gì đến sự bất công ở đó [Trung Quốc], cũng như khiến trách nhiệm giải trình về vi phạm nhân quyền [của Trung Quốc] được giảm nhẹ”, tác giả Ramaswamy nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây trong chương trình “Các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ” của EpochTV.

Ông nhấn mạnh rằng, việc các công ty Hoa Kỳ như NBA và Disney lên tiếng chỉ trích các vấn đề xã hội ở Hoa Kỳ nhưng lại im lặng trước các hành vi vi phạm nhân quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trên thực tế chính là đang tiếp tay cho ĐCSTQ.

Vào năm 2020, Disney đã vấp phải làn sóng chỉ trích nặng nề khi có thông tin về việc công ty này thực hiện quay phân đoạn của bộ phim “Hoa Mộc Lan” ở Tân Cương của Trung Quốc – nơi ĐCSTQ giam cầm hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và người thuộc các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác trong các trại giam giữ. Một số chính phủ gồm có Hoa Kỳ đã mô tả sự đàn áp của Trung Quốc ở Tân Cương là “tội ác diệt chủng”.

Vào năm 2019, NBA đã chìm trong nước sôi lửa bỏng sau khi tổng giám đốc khi đó của Houston Rockets là Daryl Morey lên tiếng ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông trong một bài đăng trên Twitter. Do đó, ĐCSTQ, vốn coi những người biểu tình là “kẻ bạo loạn”, đã đình chỉ phát sóng các trận đấu NBA để trả đũa, còn các công ty Trung Quốc cắt đứt quan hệ với giải đấu NBA.

Sau sự việc đó, NBA, trong một tuyên bố xin lỗi, nói rằng dòng tweet của Giám đốc Morey là “đáng tiếc” và “xúc phạm sâu sắc đến nhiều bạn bè và người hâm mộ của chúng tôi ở Trung Quốc”. Tuy nhiên, NBA đã không cúi đầu trước áp lực kỷ luật và sa thải Morey từ phía ĐCSTQ.

Tác giả Ramaswamy nhận định: “Điều đó có tác dụng là tạo ra sự tương đương về đạo đức sai lầm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”.

Ông nói thêm: “Điều đó thực sự làm xói mòn tài sản địa chính trị lớn nhất của chúng ta, đó không phải là kho vũ khí hạt nhân của chúng ta, đó là vị thế đạo đức của chúng ta trên toàn cầu”.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đã “trải thảm đỏ” cho các công ty lên tiếng chỉ trích sự bất công ở Hoa Kỳ, Ramaswamy nhấn mạnh. Ông đưa ra trường hợp cụ thể là công ty sở hữu trang web Airbnb của Hoa Kỳ với việc công ty này ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Tác giả Ramaswamy cho biết, Airbnb đã trả “một khoản hối lộ bẩn thỉu” cho Bắc Kinh khi tổ chức này trao dữ liệu khách hàng của mình cho ĐCSTQ để đổi lấy việc có thể kinh doanh ở Trung Quốc.

Vào tháng 3/2021, hơn 190 nhóm vận động toàn cầu đã viết thư ngỏ gửi Giám đốc điều hành của Airbnb, là Brian Chesky, nhằm yêu cầu công ty này rút lại sự ủng hộ đối với Thế vận hội mùa đông 2022 ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Bức thư nhấn mạnh hồ sơ vi phạm nhân quyền khủng khiếp của ĐCSTQ.

“Airbnb không nên khuyến khích một ngành du lịch rộng lớn hơn được hỗ trợ và phát triển với cái giá [phải trả] là quyền cơ bản của người Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng”, trích nội dung trong thư.

Airbnb đã ký hợp tác với Ủy ban Olympic Quốc tế vào năm 2019, trở thành một trong 15 nhà tài trợ hàng đầu của tổ chức.

Ramaswamy nói, “Cách mà họ [Trung Quốc] biến các công ty của chúng ta [Hoa Kỳ] thành những con ngựa thành Troy để làm suy yếu chúng ta từ bên trong là mặt trái của Trận chiến thành Troy hiện đại. Họ đã gửi con ngựa thành Troy tới”.

Tác giả giải thích rằng, chủ nghĩa thức tỉnh thời hiện đại, hay được gọi là “văn hóa tự phê bình”, có nét tương đồng với trường phái chính trị trước đây của ĐCSTQ – trường phái Hồng vệ binh của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Mao Trạch Đông.

“Đây là khoảng thời gian sống trong cuộc cách mạng Hồng vệ binh hiện đại ở Mỹ, ngoại trừ việc Hồng vệ binh Trung Quốc thúc đẩy triết lý của chủ nghĩa Mác, Hồng vệ binh hiện đại đang thúc đẩy nó thông qua tất cả các tổ chức chính của chúng ta, từ khu vực tư nhân đến chính phủ, họ đang thúc đẩy triết lý mới về chủ nghĩa thức tỉnh này”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Ai đó ở bên trong cần gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh”.

Mao đã xúi giục Hồng vệ binh, những sinh viên trung học và đại học Trung Quốc, bức hại những người bị gán là “kẻ thù giai cấp” của chế độ cộng sản, trong bối cảnh Cách mạng Văn hóa kéo dài 10 năm cho đến khi Mao qua đời năm 1976.

NGUỒN: https://www.ntdvn.com/the-gioi/y-kien-tac-gia-trung-quoc-su-dung-chu-nghia-thuc-tinh-de-chia-re-nuoc-my-tu-ben-trong-250454.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *