Share

Tống thống Trump đang tìm ứng cử viên để hạ bệ Lãnh đạo đảng Cộng hòa McConnell

Cựu Tổng thống Trump đang xem xét các ứng cử viên có thể để loại bỏ Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell khỏi vị trí lãnh đạo của ông này trong đảng Cộng hòa, theo tin từ The Wall Street Journal.

Tờ The Wall Street Journal cho biết rằng ông Trump đã thảo luận với các thượng nghị sĩ và đồng minh để đánh giá xem liệu họ có quan tâm tới hạ bệ McConnell hay không. Tuy vậy các nhà lập pháp và trợ lý của họ nói với tờ báo này rằng cho đến nay có rất ít hứng thú đối với ý tưởng này.

Mặc dù ông McConnell là một trong những đồng minh đắc lực nhất của ông Trump trong chính phủ liên bang khi ông Trump còn đương nhiệm, nhưng đã xuất hiện rạn nứt giữa hai người sau khi tổng thống rời nhiệm sở.

Mặc dù không bỏ phiếu để kết tội Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai, nhưng ông McConnell đã nói lại vào tháng Hai rằng ông tin rằng ông Trump “chịu trách nhiệm về mặt đạo đức” trong cuộc đột nhập điện Capitol vào ngày 6/1 đầu năm.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn chỉ vài tháng sau khi rời nhiệm sở, ông Trump đã kêu gọi lãnh đạo mới thay thế McConnell.

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ làm rất tốt. Chúng ta cần có lãnh đạo giỏi. Mitch McConnell đã không hoàn thành xuất sắc công việc. Tôi nghĩ rằng họ nên thay Mitch McConnell”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn của Fox News hồi tháng Tư.

Vào tháng 8, ông Trump nói rằng McConnell bị “đánh giá quá khả năng” vì ông này ủng hộ dự luật cơ sở hạ tầng của đảng Dân chủ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông Trump từ chối thảo luận về việc liệu ông có đang tìm ứng cử viên thách thức vị trí của ông McConnell hay không.

Ông Trump nói: “Họ nên làm như vậy. Tôi nghĩ ông ấy không tốt cho đảng Cộng hòa”.

Bất chấp chỉ trích từ ông Trump nhằm vào McConnell, sự ủng hộ của đảng Cộng hòa dành cho Thượng nghị sĩ đến từ bang Kentucky này vẫn vững chắc.

Phát biểu với Wall Street Journal, Thượng nghị sĩ John Kennedy, một trong những đồng minh của ông Trump tại Thượng viện, bày tỏ nghi ngờ cựu tổng thống có thể lật đổ McConnell.

Ông Kennedy nói: “Tôi không thực sự thấy điều đó sẽ xảy ra”.

Một đồng minh thân cận khác của ông Trump là Thượng nghị sỹ Tommy Tuberville cũng nói rằng: “Không, tôi sẽ không tham gia vào cuộc chiến đó”. Thượng nghị sỹ này nói thêm rằng ông McConnell “đang làm tốt công việc”.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu hai năm một lần để chọn ra người lãnh đạo trong đảng. Hiện ông McConnell nắm vị trí cao nhất này trong đảng được 8 nhiệm kỳ, vốn là dài nhất của một nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Kỷ lục của phía đảng Dân chủ là ông Mike Mansfield đến từ bang Montana, người từng là lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện trong 16 năm cho đến khi ông từ chức vào năm 1977

 

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *