Share

Phản đối hộ chiếu vaccine COVID-19 ở New York: ‘Nếu có nguy cơ thì phải có lựa chọn’

Hàng nghìn người đã tụ tập gần Công viên Trung tâm ở Manhattan vào ngày 18/9 để bày tỏ sự bất bình của họ với các yêu cầu về vaccine và hộ chiếu vaccine do Thị trưởng Bill de Blasio thực hiện đối với thành phố New York của Mỹ trong tháng này.

Thành phố New York bắt đầu áp dụng quy định bắt buộc về vaccine COVID-19 vào ngày 13/9, với cảnh báo từ Thị trưởng de Blasio rằng “sẽ có hậu quả” cho những người không tuân theo các quy tắc.

Quy định này yêu cầu các cơ sở treo một số biển báo nhất định và kiểm tra bằng chứng đã tiêm vaccine COVID-19 của khách hàng, chẳng hạn như thẻ tiêm chủng do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ cấp, hồ sơ tiêm chủng của Thành phố New York, hồ sơ tiêm chủng chính thức khác, Ứng dụng An toàn NYC COVID, hoặc Thẻ Excelsior.

Những người tham gia đầu tiên tập trung tại Columbus Circle và sau đó diễu hành đến Quảng trường Thời đại. Hàng người do một trong những diễn giả là cô Jo Rose dẫn đầu. Cô tuyên bố với những người qua đường rằng: “Nếu các bạn đã tiêm vaccine, tôi yêu các bạn. Điều này không nhằm chống lại các bạn, chúng tôi ủng hộ tự do”.

Những người tham gia đã hô vang các khẩu hiệu: “Cơ thể của tôi, sự lựa chọn của tôi”, “Không cần hộ chiếu vaccine” và “Tự do vượt qua nỗi sợ hãi!”.

Tại cuộc biểu tình ở Quảng trường Thời đại, mọi người đã nói về việc đứng lên bảo vệ quyền lợi của họ và chống lại chế độ chuyên chế. Trong số các nhóm diễn giả đa dạng, các chủ đề về sự thống nhất và tự do thường được đưa ra. Một diễn giả nói: “Điều duy nhất tập hợp tất cả chúng ta lại với nhau, các nhóm khác nhau, các kiểu khác nhau, là lập trường của chúng ta chống lại chế độ chuyên chế. Khi họ cố gắng lấy đi các quyền tự do của chúng ta, chúng ta sẽ đứng vững”.

Một người khác nói: “Đừng sử dụng điều này như một mặt trận chính trị. Tôi không quan tâm đến ông Biden. Tôi không quan tâm đến ông Trump. Tôi không quan tâm bạn có phải là thành viên đảng Cộng hòa hay không. Tôi không quan tâm bạn có phải là thành viên đảng Dân chủ hay không. Tôi không quan tâm nếu bạn là người da đen, da vàng, da trắng, [hay] da tím. Tôi không quan tâm bạn có theo đạo thiên chúa, đạo Hồi, đồng tính, [hay] dị tính. Tôi không quan tâm. Đây là một vấn đề của con người và nó nên mang tất cả chúng ta lại với nhau”.

Đám đông hò reo để hưởng ứng những phát biểu này.

Nghệ sĩ Tessa Lena cũng phát biểu tại cuộc biểu tình: “Việc này thậm chí không phải là về những mũi tiêm đó, mà là về việc thiết lập một hệ thống miễn dịch nhân tạo”. Cô ấy nói về cách “chúng ta là những người của tình yêu, chúng ta sẽ chiến thắng bằng tình yêu”.

Ứng cử viên thị trưởng Bill Pepitone cũng phát biểu tại cuộc mít tinh: “Chúng ta có một tổng thống và một vị gọi là thị trưởng đang nói với chúng ta rằng chúng ta không thể đi làm, chúng ta không thể nuôi sống gia đình mình. Các nhân viên cảnh sát của chúng ta không thể bảo vệ chúng ta, trừ khi họ tuân thủ. Các nhân viên cứu hỏa của chúng tôi không thể bảo vệ chúng tôi, trừ khi họ tuân thủ… nhân viên y tế của chúng ta, họ không thể cứu mạng sống trừ khi họ tuân thủ”. Sau đó, ông ấy dẫn đầu đám đông hô vang: “Chúng tôi sẽ không tuân thủ”.

Diễn giả Kevin Jenkins nói: “Đây là về bản chất của những gì Chúa đã ban cho chúng ta, và đó là quyền để được tự do… Đó là về sức mạnh của tình yêu sẽ cho phép chúng ta chiến thắng trong trận chiến này”.

Diễn giả Jenkins đã so sánh sự phân biệt về vấn đề vaccine với sự phân biệt chủng tộc vào những năm 1960. Ông nói: “Sáu mươi năm trước, tôi không thể đi vào trong một nhà hàng vì họ nói rằng tôi không sạch sẽ… Bây giờ họ lại nói với chúng ta rằng chúng ta là người ô uế, không chỉ người da đen, không phải người Latinh, mà là tất cả chúng ta. Chúng ta phải thống nhất vượt ra ngoài chủng tộc và yêu thương nhau như con người”.

Ông kêu gọi mọi người chỉ đi đến các nhà hàng ủng hộ cho tự do. Ông nhấn mạnh, nếu người dân New York bị từ chối bước vào một nhà hàng chỉ vì không tiêm vaccine, thì họ hãy mạnh dạn tẩy chay nhà hàng đó.

Mary Josephine Generoso – quản lý của tiệm bánh Pasticceria Rocco ở Brooklyn – cho biết, bà sẽ không phân biệt đối xử với khách hàng bằng cách yêu cầu bằng chứng về việc tiêm phòng, bất chấp lệnh của thị trưởng. Cơ sở kinh doanh của bà đã đặt các biển thông báo chính sách của mình với khách hàng.

Nữ quản lý khẳng định: “Tôi đã nghe ông de Blasio nói, và ngay lập tức chúng tôi tạo ra tấm biển tuyên bố ‘chúng tôi không phân biệt đối xử’. Không có một mẩu xương nào trong cơ thể tôi cho phép tôi phân biệt đối xử với bất kỳ ai, vì bất kỳ lý do gì, vào bất kỳ ngày nào trong năm”. Bà gọi Thị trưởng de Blasio là “người hợp nhất vĩ đại nhất của Thành phố New York, bởi vì ông ấy đã mang tất cả chúng ta đến với nhau vì một mục tiêu”.

Trao đổi với The Epoch Times, bà nói: “Tôi đưa ra lập trường chống lại quy định [bắt buộc tiêm] vaccine vì rõ ràng, nó hoàn toàn mang tính phân biệt đối xử. Điều đó buộc tôi phải tách biệt khách hàng dựa trên vaccine”. Bà cũng cho biết bản thân đang bị thị trưởng buộc phải đi tiêm phòng, mặc dù bà có khả năng miễn dịch tự nhiên. Bà lập luận: “Tôi không làm việc [cho chính quyền] thành phố New York, tôi không nhận tiền lương từ thành phố New York, tôi không nhận lương hưu từ thành phố New York, vì vậy tôi không hiểu Thị trưởng de Blasio làm thế nào để có thể nói với tôi rằng tôi phải tiêm vaccine để có thể làm việc tại cơ sở của chính mình”.

NGUỒN: https://www.ntdvn.com/the-gioi/phan-doi-ho-chieu-vaccine-covid-19-o-new-york-neu-co-nguy-co-thi-phai-co-lua-chon-250773.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *