Share

Pháp triệu hồi đại sứ tại Mỹ và Úc sau thương vụ tay ba Mỹ – Anh – Úc

Hôm 17/9, Pháp đã cho triệu hồi đại sứ của họ tại Hoa Kỳ và Úc, sau khi Tổng thống Dân chủ Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo về một thỏa thuận tàu ngầm chung mà các nhà lãnh đạo Pháp cho là tương tự như một nhát đâm sau lưng nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp là ông Jean-Yves Le Drian cho biết, ông đã được Tổng thống Emmanuel Macron chỉ đạo triệu hồi các đại sứ để phản đối thỏa thuận nói trên. Việc triệu hồi đại sứ là một động thái ngoại giao thường chỉ dành cho các trường hợp gay gắt và thường là để phản đối kẻ thù. Bộ trưởng Le Drian và những người khác đã lập luận rằng, cả Hoa Kỳ và Úc đều không tham vấn với Pháp trước khi đưa ra thỏa thuận này.

Ông Le Drian nói: “Theo yêu cầu của Tổng thống Cộng hòa, tôi đã quyết định triệu hồi ngay 2 đại sứ của chúng tôi tại Hoa Kỳ và Úc đến Paris để tham vấn. Quyết định đặc biệt này được chứng minh bởi sự đặc biệt nghiêm trọng của các thông báo được đưa ra vào ngày 15/9 của Úc và Hoa Kỳ”.

Đầu tuần này, Canberra đã thông báo rằng họ sẽ hủy bỏ một thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD với Pháp để thay vào đó sử dụng công nghệ tàu ngầm hạt nhân do Hoa Kỳ và Vương quốc Anh chế tạo. Các quan chức Mỹ sau đó cho biết, họ đã thông báo cho Paris chỉ vài giờ trước khi ông Biden thông báo về thỏa thuận vào ngày 15/9.

Vì lý do đó, Bộ trưởng Le Drian đã chỉ trích và cáo buộc đây là “hành vi không thể chấp nhận được giữa các đồng minh và đối tác, hậu quả của việc này ảnh hưởng đến quan niệm mà chúng ta có về liên minh, quan hệ đối tác của chúng ta và tầm quan trọng của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đối với châu Âu”.

Tổng thống Pháp Macron vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về thỏa thuận. Ông đã nhận được một lá thư từ Thủ tướng Úc Morrison vào sáng ngày 15/9 thông báo về việc hủy bỏ thỏa thuận giữa 2 nước, Bộ trưởng Le Drian cho biết hôm 17/9. Các quan chức Pháp sau đó đã cố gắng liên lạc với Nhà Trắng để xác định tình hình, ông nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong tuần này đã cố gắng giảm thiểu sứt mẻ ngoại giao, bằng cách ca ngợi Pháp là một đồng minh quan trọng ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhưng vô ích.

Trong một bản tuyên bố gay gắt vào ngày 16/9, Bộ trưởng Le Drian nêu rõ: “Đó thực sự là một nhát dao đâm sau lưng. Chúng tôi đã xây dựng mối quan hệ tin cậy với Úc, và sự tin tưởng này đã bị phản bội”. Ông so sánh thông báo của ông Biden với những tuyên bố mà cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đưa ra trước đây trong nhiệm kỳ của ông. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp khẳng định: “Điều này không được thực hiện giữa các đồng minh”.

Quyền đại sứ Mỹ tại Paris là ông Brian Aggeler đã được gọi đến văn phòng Bộ Ngoại giao ở Paris hôm 17/9, theo tin tức cho biết. Ông nhận được thông báo rằng, Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ là ông Philippe Etienne sẽ trở lại Pháp vô thời hạn. Không rõ liệu Pháp có triệu hồi đại sứ của mình tại Vương quốc Anh hay không.

Hôm 16/9, Đại sứ quán Pháp tại Washington đã hủy bỏ buổi dạ tiệc kỷ niệm liên minh Pháp – Mỹ lâu đời, kéo dài từ thời Chiến tranh Cách mạng vào cuối thế kỷ 18.

The Epoch Times đã liên hệ với chính quyền ông Biden để đưa ra bình luận về sự việc này. Người phát ngôn của Nhà Trắng và chính phủ Úc chưa đưa ra tuyên bố công khai về việc Pháp triệu hồi đại sứ tại 2 nước này.

Vào tháng Ba, Nga đã triệu hồi đại sứ của mình tại Hoa Kỳ sau khi ông Biden nói trong một cuộc phỏng vấn rằng, ông đồng ý rằng Tổng thống Vladimir Putin là “kẻ sát nhân”, và tuyên bố nhà lãnh đạo Nga sẽ “phải trả giá” vì cáo buộc can thiệp bầu cử vào năm ngoái. Hoa Kỳ cũng giáng đòn trừng phạt vào một số thực thể của Nga vì cáo buộc can thiệp cũng như các chiến dịch tấn công nhằm vào các lợi ích của Mỹ.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/phap-trieu-hoi-dai-su-tai-my-va-uc-sau-thuong-vu-tay-ba-my-anh-uc-249898.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *