Share

Mỹ xin lỗi vì ‘tấn công nhầm’ khiến hàng chục thường dân Kabul thiệt mạng

Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, ngày 17/9 thừa nhận rằng, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại thủ đô Kabul, Afghanistan vào cuối tháng 8 đã giết chết 10 dân thường, bao gồm cả trẻ em.

Ông McKenzie cho biết, những người thiệt mạng “không có khả năng” có liên quan đến nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Khorasan, hay ISKP hoặc ISIS-K, như tuyên bố ban đầu của quân đội Mỹ, theo Al Jazeera.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng các bằng chứng của cuộc điều tra, tôi tin rằng 10 thường dân, trong đó có tới 7 trẻ em, đã thiệt mạng một cách thảm khốc trong cuộc không kích đó”, ông McKenzie gửi lời “chia buồn sâu sắc” tới gia đình các nạn nhân, nhấn mạnh rằng Mỹ tiến hành cuộc không kích với niềm tin sẽ ngăn chặn một cuộc tấn công sắp xảy ra vào sân bay nơi lực lượng Mỹ đang sơ tán người dân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng gửi lời chia buồn đến với các nạn nhân của vụ tấn công và cho biết, sẽ “xem xét kỹ lưỡng cuộc điều tra về vụ không kích” cũng như sự cần thiết phải thay đổi trong “thẩm quyền, thủ tục và quy trình tấn công” trong thời gian tới.

Cuộc không kích hôm 29/8 diễn ra vài ngày sau một vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul, do ISKP tuyên bố nhận trách nhiệm, giết chết ít nhất 175 người, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.

Mỹ đã rút toàn bộ lực lượng khỏi Afghanistan vào cuối tháng 8 khi Taliban tiếp quản đất nước.

Quân đội Mỹ, kiểm soát sân bay ở Kabul một thời gian sau khi Taliban nắm quyền tại thủ đô, đã tiến hành một chiến dịch sơ tán quy mô và hỗn loạn để đưa hàng nghìn công dân Mỹ, Afghanistan và các nước khác rời khỏi nước này.

Các quan chức Mỹ liên tục đưa ra những lời cảnh báo về các vụ tấn công do ISKP tiến hành trong quá trình sơ tán.

Theo gia đình các nạn nhân, những người thiệt mạng có tuổi đời từ 2 đến 40.

Bất chấp những thông tin ban đầu của giới truyền thông về thương vong dân sự, Lầu Năm Góc ban đầu khẳng định, vụ không kích đã tiêu diệt các phần tử ISKP. Thậm chí, tướng Mark Milley của Mỹ hồi đầu tháng 9 còn gọi vụ không kích này là “chính đáng”.

Mỹ đang xem xét bồi thường cho các gia đình nạn nhân

nguồn: https://baomoi.com/my-xin-loi-vi-tan-cong-nham-khien-hang-chuc-thuong-dan-kabul-thiet-mang/c/40267265.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *