Share

Phân tích: Các nhà đầu tư chuẩn bị cho một sự “sụp đổ lớn” ở Trung Quốc

Các nhà đầu tư quốc tế từng đổ xô vào Trung Quốc trong những năm gần đây hiện đang phải chuẩn bị cho một trong những sự sụp đổ lớn của nước này khi những rắc rối của Evergrande – gã khổng lồ bất động sản của Trung Quốc, mắc nợ quá nhiều, theo Reuters.

Tai ương của nhà đầu đã ập xuống kể từ tháng Năm. Nguồn lực ngày càng cạn kiệt so với khoản nợ phải trả trị giá 2.000 tỷ nhân dân tệ (305 tỷ USD) đã xóa sổ gần 80% giá cổ phiếu, trái phiếu và khoản thanh toán phiếu trái phiếu trị giá 80 triệu USD sẽ xuất hiện vào tuần tới.

Điều xảy ra sau đó hiện vẫn không rõ ràng. Các chủ ngân hàng đã cho hay họ rất có thể sẽ phải thất thoát khoản thanh toán và đi vào ngõ cụt, dẫn đến việc các nhà chức trách bước vào và bán đi một số tài sản của họ, thậm chí nó có thể dễ dàng trở nên lộn xộn.

Sid Dahiya, người đứng đầu công ty trái phiếu EM, trước đây là Aberdeen Standard, ở London, cho biết: “Chúng ta sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra,”.

“Họ có thể đang thực hiện một thỏa thuận hậu trường, nhưng chúng tôi không có bất kỳ sự rõ ràng nào và chúng tôi thực sự không có bất kỳ tiền lệ nào, vì vậy nó là nước chưa được khai thác.”

Chỉ hơn hai tuần trước, Evergrande cảnh báo rằng họ có nguy cơ vỡ nợ nếu không huy động được tiền mặt. Kể từ đó, nhiều thông tin cho biết không có tiến triển nào được thực hiện thêm.

Các nhà phân tích cho rằng bức tranh lớn hơn là nếu Evergrande – công ty có hơn 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố – sụp đổ, điều đó chắc chắn sẽ đánh bại ý nghĩ rằng một số công ty Trung Quốc quá lớn đến nỗi không thể thất bại.

Tất nhiên, ý nghĩ đó có thể sẽ đúng với các công ty lớn có liên kết với nhà nước, nhưng nó cũng xảy ra sau khi sự kìm hãm của Bắc Kinh lên những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent, vốn đã xóa sổ gần 1.000 tỷ USD khỏi thị trường đại lục hồi đầu năm nay.

Mặc dù sự ảnh hưởng liên đới từ Evergrande, chủ yếu giới hạn ở các công ty các vốn đã mắc nợ nhiều của Trung Quốc, cũng có sụt giảm, nhung đối thủ nặng ký Hang Seng (.HSI) của Hồng Kông, vẫn đạt mức thấp nhất trong 10 tháng vào hôm thứ Năm (16/9) cho thấy có một số ảnh hưởng liên đới không nhỏ.

Có những quỹ toàn cầu tên tuổi cũng chịu vạ lây. Dữ liệu của EMAXX cho thấy Amundi, nhà quản lý tài sản lớn nhất châu Âu, là người nắm giữ tổng thể trái phiếu quốc tế lớn nhất của Evergrande mặc dù có khả năng đã bán đi một số trái phiếu trước khi mọi thứ trở nên thực sự tồi tệ.

Dữ liệu của EMAXX cho thấy công ty có trụ sở chính ở Paris chỉ có dưới 93 triệu USD trong số trái phiếu trị giá 625 triệu USD đến hạn hoàn trả vào tháng 6/2025.

Colm d’Rosario, đồng trưởng bộ phận EM Corporate & EM High Yield của Amundi, đã mô tả bức tranh cơ bản của nhiều công ty Trung Quốc: “Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi đang chờ sự bắt đầu của quá trình tái cấu trúc (của Evergrande) để thu thập thêm thông tin.”

“Vẫn còn phải xem quy mô tổn thất mà các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt.”

Mớ hổ lốn

Quay trở lại hồi tháng 4, trái phiếu của Evergrande được giao dịch quanh mức 90 xu so với đồng USD, bây giờ chúng chỉ đáng giá gần 25 xu.

“Nó luôn được định giá là một khoản đầu tư có lợi suất cao đầy rủi ro nhưng những gì giá đang cho bạn biết ngày hôm nay là có một số điều ngạc nhiên rằng chính phủ sẽ hoàn toàn bỏ rơi nó,” Jeff Grills – người đứng đầu về nợ thị trường mới nổi tại quỹ Aegon Asset Management của Mỹ, cho biết.

Ông nói thêm rằng đây là một ví dụ sách giáo khoa trong đó các nhà đầu tư đã bị cám dỗ bởi 10% cộng với lãi suất mà trái phiếu cung cấp.

Theo lá thư Evergrande gửi cho chính phủ Trung Quốc vào cuối năm ngoái, các khoản nợ phải trả của họ liên quan đến hơn 128 ngân hàng và hơn 120 loại tổ chức khác.

Một nhóm chủ trái phiếu Evergrande đã chọn ngân hàng đầu tư Moelis & Co và công ty luật Kirkland & Ellis làm cố vấn về khả năng tái cấu trúc một loạt trái phiếu, hai nguồn tin thân cận cho biết.

Các quỹ khác cũng tiếp xúc với trái phiếu bao gồm nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, cũng như hàng chục quỹ khác như Fidelity, quản lý tài sản Goldman Sachs và PIMCO.

Các công ty tài chính lớn của Hoa Kỳ bao gồm BlackRock và Goldman, và những công ty như Blackstone, sẽ gặp gỡ các quan chức từ ngân hàng trung ương Trung Quốc và các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán vào chiều thứ Năm (16/9).

Các nhà phân tích nợ hy vọng mặc dù thiệt hại có thể không quá rộng. Số cổ phần nắm giữ là rất nhỏ so với quy mô tổng thể của các công ty đầu tư lớn đó. Ngoài ra, chỉ có 6,75 tỷ USD trong số gần 20 tỷ USD nợ Evergrande được đưa vào chỉ số CEMBI của JPMorgan mà những người mua nợ doanh nghiệp lớn ở thị trường mới nổi sử dụng như một loại danh sách mua sắm.

Những người khác vẫn cảnh giác mặc dù tín hiệu rộng hơn mà nó gửi đi.

Michael Pettis, một thành viên cấp cao tại Trung tâm Chính sách Toàn cầu Carnegie – Tsinghua, cho biết “đây là một phần của động lực tự củng cố, trong đó rủi ro mất khả năng thanh toán gia tăng gây ra chi phí kiệt quệ tài chính, từ đó làm tăng nguy cơ mất khả năng thanh toán.”

“Các điều kiện chỉ có thể xấu đi, cho đến khi các cơ quan quản lý vào cuộc và giải quyết một cách đáng tin cậy rủi ro mất khả năng thanh toán trên diện rộng.”

Một số nhà theo dõi khủng hoảng thị trường kỳ cựu cũng cho rằng những rắc rối vẫn còn sẽ tiếp diễn.

“Sự hỗn loạn này thậm chí còn chưa thực sự bắt đầu,“ Hans Humes tại quỹ đầu cơ Greylock Capital tập trung vào nợ của EM cảnh báo

nguồn: https://tinhhoa.net/phan-tich-cac-nha-dau-tu-chuan-bi-cho-mot-su-sup-do-lon-o-trung-quoc.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *