Share

Chuyên gia Gordon Chang lo ngại mọi việc về Trung Quốc đang ‘vượt ngoài tầm kiểm soát’

Xuất hiện trên đài WABC770AM-N.Y, ông Gordon Chang hôm Chủ Nhật cho biết những điều đang diễn ra ở Trung Quốc khiến ông không khỏi lo lắng, vì có quá nhiều tin tức [về Trung Quốc]. Và khi có quá nhiều tin, điều đó có nghĩa là mọi việc có lẽ đã tuột khỏi tầm kiểm soát, hãng tin Newsmax cho hay.

Can dự ở Afghanistan, hung hăng với Đài Loan, và tình thế giao thương khó khăn với Mỹ và virus Corona trên toàn cầu là một “sự trù tính nguy hiểm”, ông Chang nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis.

“Rõ ràng [Chủ tịch] Tập Cận Bình đang hành động theo những đường hướng rất nguy hiểm”. Ông Chang nói, “Không chỉ đối với Mỹ, mà còn đối với cả các láng giềng như Đài Loan, Ấn Độ. Có nhiều báo cáo rằng sắp có một cuộc thanh lọc trong nội bộ Đảng cộng sản Trung Quốc. Gộp tất cả với nhau, đó là một sự trù liệu rất nguy hiểm”.

Trung Quốc đang nắm bắt cơ hội từ cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden, có lẽ đang để mắt đến căn cứ không quân Bagram như một vị trí chiến lược quân sự trong khu vực, ông nói.

“Họ chắc chắn muốn có căn cứ không quân Bagram. Họ đang bám sát nó. Nếu họ không chiếm nó ngay, họ có thể chờ đợi một chút. Nhưng rõ ràng họ muốn những thiết bị ở đó”.

Hiện nay, Taliban đã nắm giữ sân bay và Trung Quốc đang nhanh chóng thúc đẩy quan hệ đồng minh chiến lược của họ.

“Trung Quốc có khả năng hỗ trợ Taliban trong khó khăn”, ông Chang tiếp tục. “Điều này có từ trước ngày 11/9, Trung Quốc đã bán nhiều vũ khí hạng nhẹ cho Taliban, những vũ khí này đã được sử dụng để giết lính Mỹ và NATO”.

“Quan hệ giữa Taliban Và Bắc Kinh rất khăng khít. Chúng ta có thể dự đoán nó tiếp tục phát triển. Trung Quốc sẽ là bên hỗ trợ từ bên ngoài cho Taliban”, ông nói.

Đài Loan là một điểm biến động quân sự khác của Trung Quốc, ông bổ sung.

“Chắc chắn [Trung Quốc] đang thực hiện nhiều hoạt động đối với Đài Loan,” ông nói. “Hiện nay hầu như mỗi ngày đều có những chuyến bay xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Và không chỉ là một hay hai chiếc máy bay. Chủ nhật [tuần trước] có 19 máy bay. Và họ đang gửi đến những máy bay ném bom có khả năng hạt nhân H6K, đây thực sự là một lời cảnh báo, không chỉ đối với Đài Loan, mà còn với cả Mỹ”.

Chính quyền Biden cuối cùng sẽ phải đối đầu với Trung Quốc và các đồng minh của họ, cùng những hoạt động quân sự của họ, ông Chang kết luận.

“Tôi cho rằng sẽ có một cuộc đối đầu, trừ phi Washington thay đổi cách tiếp cận của họ đối với Bắc Kinh”, ông Chang nói. “Chúng ta đã áp dụng thuyết can dự này gần nửa thế kỷ, và nó đã không thành công. Nếu chúng ta cố răn đe Bắc Kinh, thay vì cố can dự với họ, chúng ta sẽ đạt tới một vị thế tốt hơn, Đây là điều Tổng thống [Donald] Trump đã làm, nhưng ông Biden đã đảo ngược cách tiếp cận đó rất nhiều”.

Chuyên gia này nhấn mạnh: “Vì thế, tôi cho rằng chúng ta đang đi trên con đường khích lệ Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn. Sự thất bại hoàn toàn ở Afghanistan đã thuyết phục Bắc Kinh rằng họ có thể làm những gì họ muốn, Và điều đó, tất nhiên, là một tình huống cực kỳ nguy hiểm”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/chuyen-gia-gordon-chang-lo-ngai-moi-viec-ve-trung-quoc-dang-vuot-ngoai-tam-kiem-soat.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *