Share

Ông Trump: Tướng Milley chưa từng nói với tôi về việc gọi điện cho TQ

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục lên án Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, trong một tuyên bố mới đăng hôm 15/9. 

Cựu Tổng thống Doanld Trump hôm 15/9 một lần nữa lên tiếng tiết lộ rằng ông Milley chưa bao giờ nói cho ông về việc gọi điện cho quân đội Trung Quốc, ông Trump nói:

“Milley chưa bao giờ nói cho tôi rằng ông ta gọi điện cho Trung Quốc. Theo tôi hiểu, ông ta cũng không nói chuyện đó cho quá nhiều người.”

Theo cuốn sách mới có tên gọi “Peril” (Tạm dịch: “Hiểm họa”), do phó tổng biên tập Washington Post, Bob Woodward và phóng viên chính trị quốc gia Robert Costa đồng tác giả, Tướng Milley có 2 lần gọi điện cho ông Lý Tác Thành (Li Zuocheng) – Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), lần lượt vào ngày 30/10/2020 và ngày 8/1/2021. Trong hai cuộc gọi, ông Milly nói với ông Lý Tác Thành rằng nếu Tổng thống Trump ra lệnh tấn công Trung Quốc, ông sẽ thông báo trước cho quân đội Trung Quốc.

Ngày 15/9, Lầu Năm Góc cũng chứng thực việc Tướng Milley có 2 lần gọi điện thoại cho phía Trung Quốc, nhưng phủ nhận đó là điện đàm “bí mật”.

Ông Trump cũng một lần nữa lên án ông Milley khiến nước Mỹ bị đe dọa, cộng thêm thất bại trong việc rút quân khỏi Afghanistan, ông Trump gọi ông Milley là một “kẻ điên rồ”. Ông Trump tiếp tục nói:

“Ông ấy đặt đất nước chúng ta vào một tình huống rất nguy hiểm, nhưng Chủ tịch Tập biết rõ hơn, ông ấy sẽ gọi cho tôi. Cách mà Milley và chính quyền Biden xử lý việc rút quân khỏi Afghanistan – có lẽ là khoảnh khắc đáng xấu hổ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta – chắc chắn sẽ không khiến Trung Quốc (ĐCSTQ) sợ hãi. Milley hoàn toàn là một kẻ điên rồ!”

Ông Milley trở thành chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân của Tổng thống Trump vào tháng 10/2019. Trong vài tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, ông Milley bắt đầu nghiêng về phe cánh tả. Khi ông Biden lên nắm quyền vào ngày 20/1 năm nay và thành lập chính phủ mới, ông Milley vẫn giữ nguyên chức vụ của mình.

Sau thất bại trong việc rút quân khỏi Afghanistan bị lưỡng đảng Mỹ cùng lên án, ông Biden cũng không có ý định sa thải ông Milley và các thành viên nội các quan trọng khác.

Sau khi bê bối về việc ông Milley gọi điện cho phía Trung Quốc được tiết lộ, ông Biden vẫn biểu thị đầy lòng tin với ông Milley.

Về việc này, trong tuyên bố hôm 15/9, ông Trump cho biết, ông Biden không muốn để ông Milley gánh vác trách nhiệm là vì lo lắng rằng nếu đẩy ông Milley ra, ông này có thể sẽ tiết lộ bí mật của họ.

Ông Trump viết: “Lý do duy nhất mà Biden không muốn sa thải Milley hoặc hoặc đưa Milley ra tòa án quân sự, chính là không muốn để Milley tiết lộ những bí mật bẩn thỉu về thảm họa chết người của Biden ở Afghanistan.”

Ngày 14/9, cựu Tổng thống Trump ra tuyên bố rằng ông Milley nên “bị xét xử tội phản quốc”.

Ông Trần Quang Thành (Chen Guangcheng) một luật sư nhân quyền nổi tiếng và là nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nhân quyền thuộc Đại học Công giáo Hoa Kỳ, cho rằng hành vi của Tướng Milley thực tế bằng như bán đứng tình báo quân đội, chứ không đơn giản là mật báo tin tức. Ông ấy đã trực tiếp nói với ĐCSTQ về tình báo quân sự của Mỹ, việc này có tính chất vô cùng tồi tệ. Ông Trần nói rằng giữa Trung Quốc và Mỹ có một đường dây nóng quân sự, nhưng đường dây nóng này chỉ có thể được sử dụng để liên lạc trong một số trường hợp đặc biệt. Đường dây nóng quân sự không đơn giản là một công cụ để trò chuyện, cũng không phải là một kênh mà có thể tùy tiện đem tin tức quân sự tiết lộ hoặc trao đổi.

Ông Trần Quang Thành nói rằng sự nguy hại của ông Milley là vô hạn, sự nguy hại của hiệu ứng làm mẫu này là không có giới hạn thời gian. Nếu hành vi này của ông ấy không được ngăn chặn kịp thời, những điều tương tự sẽ tiếp tục xảy ra trong tương lai.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/ong-trump-tuong-milley-chua-tung-noi-voi-toi-ve-viec-goi-dien-cho-tq.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *