Share

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi tiếp tục lên án ĐCSTQ về nhân quyền

Trong chuyến thăm Anh quốc hôm thứ Năm (16/9), Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã lên án Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ngày càng gia tăng vi phạm quyền tự do ngôn luận và nhân quyền, cùng việc ĐCSTQ kiểm soát dữ liệu kỹ thuật đặt ra mối đe dọa đối với phương Tây.

Reuters đưa tin, bà Pelosi cho biết trong một cuộc thảo luận do Liên minh Cambridge tổ chức: “Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thắt chặt kiểm soát [làm cho] tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn về cải cách dân chủ, tự do ngôn luận và đa nguyên, hay chỉ đơn giản như việc người dân thể hiện quan điểm”.

“Họ (những người bất đồng chính kiến) không phải cố gắng thay đổi chính phủ, họ chỉ muốn bày tỏ ý kiến ​​của mình, đây là một vấn đề lớn”, bà Pelosi nói về tình hình tại Trung Quốc.

Bà Pelosi cũng ca ngợi liên minh an ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương mới giữa Mỹ, Vương quốc Anh và Úc. Cũng hôm thứ Năm, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ bày tỏ quan điểm rằng không hài lòng với liên minh mới này.

Bà Pelosi đã đến Anh để tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo cường quốc có nền kinh tế công nghiệp phát triển G7. Khi nói về Trung Quốc, bà cũng đề cập đến hành động xâm lược quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, tội ác diệt chủng đối với người thiểu số Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, hạn chế đối với Tây Tạng, và tình trạng đàn áp dân chủ ở Hồng Kông cùng nhiều khu vực khác.

Hôm thứ Tư (15/09), Mỹ, Anh và Úc đã thông báo rằng 3 nước đang thành lập một liên minh an ninh mới và đã đạt được một thỏa thuận lịch sử giúp Úc có được công nghệ của Mỹ và trang bị cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Liên minh mới sẽ định hình lại mô hình an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và các khu vực khác.

Hiện nay tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Mỹ và các nước phương Tây khác đang lo ngại về hành vi gây hấn của ĐCSTQ ở Biển Đông cũng như đối với Nhật Bản, Đài Loan và Úc. Mặc dù các nhà lãnh đạo của 3 nước không đề cập đến Bắc Kinh trong bài phát biểu hôm thứ Tư, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng liên minh mới được thiết kế để chống lại mối đe dọa trong lĩnh vực quân sự và công nghệ do ĐCSTQ gây ra ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Biden hôm thứ Tư cho biết động thái này nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Ông nói: “Sáng kiến ​​này nhằm đảm bảo rằng mỗi chúng ta đều có các khả năng hiện đại và các khả năng hiện đại nhất cần thiết để vận hành và ngăn chặn các mối đe dọa đang phát triển nhanh chóng”.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi cũng ca ngợi Anh vì đã loại bỏ dần thiết bị của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei khỏi mạng 5G của họ.

“Đây là một mối đe dọa lớn”, bà Pelosi nói khi được hỏi về Huawei. “Chúng ta thực sự phải phát triển 5G của riêng mình và đạt được tiến bộ trong nhiều vấn đề công nghệ để không phải nói rằng ‘Chà, chúng (các thiết bị sản xuất tại Trung Quốc) là tốt nhất và rẻ nhất và vì thế tất cả chúng ta đều bị nô lệ hóa bởi người Trung Quốc (ĐCSTQ) liên quan đến việc kiểm soát dữ liệu.’”

Tuy nhiên bà Pelosi cũng cho biết điều quan trọng đối với Bắc Kinh và Washington là hợp tác trong các lĩnh vực khác, bao gồm biến đổi khí hậu, COVID-19 và chống khủng bố.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/chu-tich-ha-vien-my-pelosi-tiep-tuc-len-an-dcstq-ve-nhan-quyen.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *