Share

Chính phủ TT Biden công bố chi tiết kế hoạch tái định cư người tị nạn Afghanistan

Hôm thứ Ba (14/09), trong một cuộc họp báo đặc biệt, chính phủ Tổng thống Biden đã trình bày chi tiết về kế hoạch và nỗ lực của mình nhằm giúp tái định cư và định cư cho người tị nạn Afghanistan trên khắp đất nước trong thời gian tới.

Cuộc họp báo từ xa được tổ chức bởi văn phòng phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao.

“Bộ Ngoại giao làm việc với chín cơ quan tái định cư và mạng lưới của họ với hơn 200 chi nhánh địa phương trên toàn quốc để giúp tái định cư những người nhận Thị thực Nhập cư Đặc biệt (SIV) thông qua Chương trình Thu nhận Người tị nạn Hoa Kỳ và Dịch vụ Tiếp nhận và Sắp xếp,” một quan chức cao cấp cho biết trong cuộc họp.

Vị quan chức này nói tiếp rằng những người không thuộc diện SIV, chẳng hạn như những người nộp đơn SIV và những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm khác, là những người đã được phép chính thức nhập cảnh và ở lại Hoa Kỳ tạm thời (được cấp parole), sẽ được chuyển đến một trong tám cơ sở quân sự trong nước để được giải quyết nhập cư bổ sung và kiểm tra y tế trước khi họ được tái định cư.

Vị quan chức này cho biết thêm, “Những người Afghanistan được cấp parole sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Ngoại giao thông qua các cơ quan tái định cư này bởi Chương trình Hỗ trợ và Tái định Afghanistan, APA. Thông qua Chương trình APA, các cá nhân sẽ được đưa vào các cộng đồng trên khắp đất nước để bắt đầu xây dựng lại cuộc sống của họ.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ báo cáo rằng hơn 124,000 người đã được di tản khỏi Afghanistan, trong đó có 6,000 công dân Mỹ.

Hôm 03/09, Bộ trưởng An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) ông Alejandro Mayorkas cho biết gần 40,000 người đã đến Hoa Kỳ, khoảng 20% trong số họ là công dân hoặc thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Hàng chục ngàn người tị nạn Afghanistan vẫn đang được giải quyết tại các căn cứ ở hải ngoại như ở vùng Vịnh và Âu Châu. Hiện không rõ có bao nhiêu người nữa sẽ đến Hoa Kỳ trong những tháng tới đây.

Trong cuộc hội thảo từ xa hôm thứ Ba (14/09), một quan chức cao cấp nói rằng “nguyên lý cốt lõi” của chương trình định cư chính là sự đoàn tụ gia đình.

Vị quan chức này cho biết, “Cũng như đối với người tị nạn và tái định cư theo diện SIV truyền thống, thì việc bố trí các cá nhân sẽ ưu tiên cho diện đoàn tụ với gia đình và bạn bè ở Hoa Kỳ đồng thời sẽ cân nhắc các nhu cầu và đặc điểm của từng trường hợp.”

Các yếu tố khác để xác định nơi người Afghanistan sẽ được tái định cư bao gồm nhà ở hợp lý, cơ hội việc làm và năng lực cộng đồng, quan chức này nói thêm.

Từ tháng 10/2001 đến tháng 08/2021, đã có hơn 97,000 người tị nạn Afghanistan và những người thuộc diện SIV đã định cư ở Hoa Kỳ, tờ U.S. News đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ Bộ Ngoại giao.

Theo dữ liệu này, hơn 80% người tị nạn Afghanistan và những người theo diện SIV đã được tái định cư ở 10 tiểu bang kể từ năm 2001. Tên 10 tiểu bang đó là California, Texas, Virginia, Washington, Maryland, New York, Georgia, Arizona, Colorado và Missouri. Riêng tiểu bang California đã tiếp nhận 31,695 người tị nạn Afghanistan, gần một phần ba tổng số.

Trong cuộc hội thảo từ xa này, các quan chức cho biết HHS sẽ cung cấp vaccine, “bảo hiểm y tế khẩn cấp ngắn hạn,” và “hỗ trợ tiền mặt và y tế có giới hạn thời gian” cho những người tị nạn và tất cả những người đủ điều kiện khác, cùng các dịch vụ khác.

HHS đã yêu cầu tài trợ bổ sung để hỗ trợ những người mới đến từ Afghanistan này, quan chức này nói thêm.

Hồi tháng Tám, Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận thêm 500 triệu dollar để tái định cư những người tị nạn Afghanistan, bao gồm cả những người nộp đơn xin SIV.

Tuần trước (06/09-12/09), chính phủ Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội cung cấp 6.4 tỷ dollar trong năm tài chính 2022 để hỗ trợ giải quyết người tị nạn Afghanistan, cung cấp các nguồn lực cho những người Afghanistan mới đến và sẽ đến trong tương lai, cũng như cho các nhu cầu nhân đạo khác.

nguồn: https://etviet.com/chinh-phu-tt-biden-cong-bo-chi-tiet-ke-hoach-tai-dinh-cu-nguoi-ti-nan-afghanistan_239449.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *