Share

Hơn 8.000 di dân chầu chực dưới gầm cầu để có cơ hội vào Mỹ

Hơn 8.000 người di cư muốn tị nạn tại Mỹ, phần lớn là người dân Haiti, đang phải chầu chực dưới gầm một cây cầu nối liền Mỹ và Mexico để chờ tới lượt được xét nhập cảnh.

“Lực lượng Tuần tra Biên giới đang quá tải. Họ không kịp làm thủ tục nên những người này phải chờ đợi dưới cầu”, Joe Martinez, cảnh sát trưởng hạt Val Verde, bang Texas (Mỹ), nói với Houston Chronicle ngày 16/9.

Theo ông Martinez, số lượng người di cư tìm tới thành phố Del Rio, thuộc hạt Val Verde đã tăng mạnh trong năm nay, nhưng con số này cao bất thường những ngày gần đây.

Ngày 11/9, có 2.500 người di cư chờ dưới cầu. Tới sáng 16/9, con số này tăng lên khoảng 8.400 người, ông Martinez nói.

Khoảng 70% trong số ấy là di dân từ Haiti, quốc gia gần đây chứng kiến hai bi kịch: Vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tháng 7 và trận động đất mạnh 7,2 độ vào tháng 8 làm chết hơn 2.000 người.

Sau hai sự kiện trên, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giảm bớt những chuyến bay trục xuất về Haiti.

Đồng thời, Bộ An ninh Nội vụ Mỹ (DHS) đã mở rộng phạm vi được hưởng trạng thái bảo vệ tạm thời đối với người Haiti. Điều này giúp người Haiti sống bất hợp pháp tại Mỹ không bị trục xuất và có quyền xin lưu trú có điều kiện.

Dọc hai bờ sông Rio Grande ngày 16/9 là cảnh tượng hàng trăm di dân lội qua mực nước cao tới đầu gối dọc một con đập bê tông. Họ di chuyển qua lại giữa khu trại tạm bợ và những cửa hàng ở phía Mexico, trên tay mang theo đá, đĩa thức ăn, và các đồ dùng khác.

Số lượng người di cư tăng đột biến đặt ra tình trạng khẩn cấp tại biên giới đối với chính quyền ông Biden, trong lúc số vụ vượt biên trái phép vào Mỹ tăng cao kỷ lục trong vòng 20 năm qua và DHS cũng đang loay hoay tái định cư hơn 60.000 người Afghanistan mới được sơ tán.

Hiện chưa rõ những ngày tới đây sẽ còn bao nhiêu người di cư xuất hiện tại Del Rio. Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ đang gấp rút điều động thêm nhân viên tới Del Rio để xử lý tình hình.

nguồn: https://baomoi.com/hon-8-000-di-dan-chau-chuc-duoi-gam-cau-de-co-co-hoi-vao-my/c/40257386.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *