Share

Ổ dịch tại Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 kỉ lục

Trung Quốc ghi nhận số ca mắc mới trong ngày cao nhất liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Phúc Kiến. Chính quyền đã tăng cường nhiều biện pháp kiểm soát khi lây nhiễm lan rộng trong tỉnh này.

Trung Quốc trong ngày 16/9 ghi nhận mức số ca nhiễm COVID-19 cao kỉ lục tính theo ngày trong thời gian gần đây, với 61 ca có triệu chứng, trong đó có một ca cộng đồng tại một thành phố thuộc Phúc Kiến mà trước đó dịch bệnh chưa xuất hiện. Con số này tăng mạnh so với 49 ca cộng đồng được ghi nhận trước đó một ngày và cũng chủ yếu tập trung tại Phúc Kiến.

Trong số này có 61 ca này có 31 ca ở Hạ Môn (Xiamen), 28 ca ở Phủ Điền (Putian). Thành phố Chương Châu (Zhangzhou) giáp Hạ Môn cũng ghi nhận một ca nhiễm mới thuộc biến thể Delta. Ngoài ra, tỉnh miền nam Vân Nam cách Phúc Kiến 2.000 km cũng có thêm một ca cộng đồng.

Sau hơn một tuần kể từ thời điểm phát hiện ca nhiễm đầu tiên, Phúc Kiến hiện ghi nhận 270 ca nhiễm, trong đó có 9 ca không triệu chứng, nhưng không có trường hợp nào tử vong. Ca nhiễm ở Chương Châu được xác định là trong một khu đầu tư của doanh nghiệp Đài Loan, có tiếp xúc gần với một bệnh nhân COVID-19 ở Hạ Môn.

Chính quyền địa phương đã siết chặt biện pháp hạn chế di chuyển của người dân ngay trước kỳ nghỉ lễ Trung Thu, kéo dài trong ba ngày, từ 19-21/9, vốn là thời kỳ cao điểm về đi lại và tụ họp gia đình, bạn bè. Sau đó sẽ là kỉ nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài một tuần, từ ngày 1/10. Cư dân được yêu cầu không rời khỏi khu vực Tongan ở Hạ Môn, ổ dịch chính trong đợt bùng phát này. Việc ra, vào chỉ áp dụng với cư dân sống trong vùng và được kiểm soát chặt.

Nhiều tuyến tàu hỏa, xe buýt liên tỉnh cũng như kết nối giữa Phúc Kiến với khu vực khác cũng bị tạm dừng, xét nghiệm diện rộng được đẩy nhanh. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 16/9 cũng ra thông cáo khuyến nghị người dân hạn chế tối đa việc di chuyển không cần thiết trong các kỳ nghỉ lễ; không nên tụ tập, tổ chức ăn uống trên 10 người trong không gian ngoài trời, phải hủy ngay kế hoạch đi nghỉ tại những địa điểm nằm trong diện nguy cơ trung bình và nguy cơ cao.

Sức ép và nguy cơ từ ổ dịch tại Phúc Kiến vẫn còn lớn. Theo ước tính của cơ quan chức năng, đã có khoảng 30.000 di chuyển khỏi Phủ Điền từ ngày 26/8-10/9. Ngày 10/0 cũng là thời điểm ca mắc đầu tiên được ghi nhận ở Phúc Kiến. Các địa phương ngoài Phúc Kiến đang đẩy nhanh nỗ lực truy vết tiếp xúc và triển khai xét nghiệm tầm soát.

Riêng với ca tại Vân Nam, truyền thông địa phương cho biết trường hợp nhiễm bệnh được xác định ngày 15/9, là một công dân gốc Phúc Kiến. Nhưng người này đã sinh sống ở thành phố Ruili/Vân Nam trong một thời gian dài và gần đây không trở về Phúc Kiến. Ca bệnh này được xác định là tiếp xúc gần và nguồn lây ở Vân Nam hiện vẫn chưa xác định được.

Trong một diễn biến khác, Trung Quốc đã đạt được cột mốc mới về tăng trưởng. Người phát ngôn NHC Mi Feng cho biết tính đến ngày 16/9, Trung Quốc đã tiêm phòng vaccine đủ liều cho hơn 1 tỉ người dân, với 2,16 tỉ liều vaccine được đưa vào chương trình tiêm chủng. Trong đó có khoảng 170 triệu liều vaccine được tiêm tiêm phòng COVID-19 cho hơn 95 triệu người Trung Quốc từ 12-17 tuổi.

nguồn: https://baomoi.com/o-dich-tai-trung-quoc-ghi-nhan-so-ca-mac-moi-covid-19-ki-luc/c/40258215.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *