Share

Bị Trung Quốc thách thức, hải quân Mỹ nhanh chóng phản pháo

Hải quân Mỹ vừa lên tiếng đáp trả sau khi Trung Quốc tuyên bố tàu chiến nước này có thể sớm xuất hiện gần quần đảo Hawaii và đảo Guam.

Tranh cãi nổ ra khi Tổng biên tập tờ Global Times Hồ Tích Tiến viết trên Twitter: “Hy vọng rằng một khi tàu chiến Trung Quốc đi qua biển Caribbean hoặc xuất hiện gần Guam và Hawaii một ngày nào đó, Mỹ sẽ duy trì tiêu chuẩn tự do hàng hải tương tự. Ngày đó sẽ đến sớm thôi”.

Ông Hồ Tích Tiến có phản ứng như thế sau khi tàu chiến Mỹ thường xuyên thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải tại khu vực.

Hải quân Mỹ nhanh chóng phản pháo khi tuyên bố họ đã duy trì các tiêu chuẩn tự do hàng hải từ trước khi hải quân Trung Quốc tồn tại và vẫn tiếp tục làm thế. Hải quân Mỹ cũng chỉ ra rằng tàu do thám Trung Quốc đã đi lại gần Hawaii trước đây trong lúc một tàu sân bay Trung Quốc di chuyển thoải mái giữa Guam và Đài Loan hồi năm 2019.

Trước đó, Washington công bố hình ảnh chụp cuộc chạm trán giữa 2 tàu tuần duyên Mỹ và 4 tàu chiến Trung Quốc gần quần đảo Aleutian ngoài khơi bang Alaska vào tháng rồi. Các hình ảnh này cho thấy 4 tàu chiến Trung Quốc đang hoạt động trong vùng biển quốc tế, cách lãnh thổ Mỹ gần 100 km.

Giới chức Mỹ cho biết số tàu chiến Trung Quốc nói trên ở trong vùng đặc quyền kinh tế Mỹ nhưng không đi vào lãnh hải nước này.

Tàu hải quân Trung Quốc từng hoạt động trong vùng biển ngoài khơi Hawaii khi là khách mời của cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ. Trong hai năm 2014 và năm 2016, hải quân Trung Quốc còn đưa tàu do thám đến theo dõi RIMPAC từ xa và giới chức Mỹ khi đó nói Bắc Kinh có quyền làm thế.

Tuy nhiên, Mỹ không còn mời hải quân Trung Quốc dự RIMPAC từ năm 2018 sau khi quan hệ hai nước xấu đi.

Không gì lạ khi tờ Global Times đã chỉ trích hải quân Mỹ vì tổ chức RIMPAC vào mùa hè năm 2020 khi đăng bài viết nêu bật sự phản đối của người dân địa phương và nỗi lo cuộc tập trận có thể dẫn đến sự bùng phát dịch Covid-19 tại TP Honolulu, bang Hawaii.

nguồn: https://baomoi.com/bi-trung-quoc-thach-thuc-hai-quan-my-nhanh-chong-phan-phao/c/40246085.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *