Share

Mỹ chuẩn bị hệ thống mới để mở cửa với người nước ngoài

Mỹ đang chuẩn bị áp dụng một ‘hệ thống mới cho đi lại quốc tế’ để tiến tới việc dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với hầu hết người từ các quốc gia trên thế giới, một quan chức Nhà Trắng cho biết ngày 15/9.

Ông Jeff Zients, điều phối viên về ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng, nói với Ban cố vấn du lịch Mỹ rằng chính quyền không có kế hoạch nới lỏng ngay lập tức các biện pháp hạn chế đi lại vì biến chủng Delta vẫn hoành hành nghiêm trọng ở Mỹ và trên khắp thế giới.

Hồi tháng 8, Reuters cho biết Nhà Trắng đang soạn thảo các quy định về nhập cảnh với người đã tiêm đủ vắc-xin, áp dụng với gần như tất cả người vào từ nước ngoài. Nhà Trắng trước đó xác nhận đang tính chuyện yêu cầu tất cả hành khách từ nước ngoài phải tiêm vắc-xin.

“Người Mỹ cần tin tưởng rằng hệ thống mới về đi lại quốc tế sẽ an toàn hơn dù chúng ta sẽ đón nhiều người vào từ bên ngoài hơn”, ông Zients nói.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói trong cuộc họp cùng ông Zients rằng tình trạng số ca mắc COVID-19 gia tăng đang ngăn cản việc dỡ bỏ hạn chế đi lại quốc tế. “Chúng tôi muốn chuyển sang hệ thống dựa trên số liệu. Trước khi chúng ta có thể làm điều đó, chúng ta phải xử lý tốt hơn tình hình trong nước, đòi hỏi chúng ta phải tiêm được vắc-xin cho nhiều người hơn”, bà nói.

Ông Zients cho biết kế hoạch mới sẽ thay thế hệ thống hạn chế hiện tại và sẽ “an toàn hơn, mạnh hơn và bền vững hơn”. Ông không cho biết hệ thống mới dựa trên tính toán cụ thể như thế nào khi chính quyền nới lỏng hạn chế.

“Tỷ lệ tiêm vắc-xin là yếu tố quan trọng ở trong nước và các quốc gia khác”, ông Zients nói. Ông thúc giục các công ty lữ hành và hàng không nhanh chóng yêu cầu nhân viên của họ tiêm vắc-xin.

Một số quan chức trong ngành công nghiệp đi lại lo ngại rằng chính quyền Biden có thể không dỡ bỏ hạn chế đi lại trong nhiều tháng tới, thậm chí cho đến năm sau.

Lệnh hạn chế đi lại triệt để được Mỹ áp dụng lần đầu tiên với Trung Quốc vào tháng 1/2020 để ngăn sự lây lan của COVID-19. Nhiều quốc gia khác đã bị đưa thêm vào danh sách này, gần đây nhất là Ấn Độ vào tháng 5.

Ông Zients khẳng định chính quyền muốn dỡ bỏ hạn chế đi lại “ngay khi chúng ta có thể”.

Ông cũng cho biết hệ thống mới sẽ bao gồm việc thu thập thông tin truy vết từ các hành khách nhập cảnh vào Mỹ, để cho phép CDC Mỹ liên lạc với du khách nếu họ bị phơi nhiễm COVID-19.

nguồn: https://baomoi.com/my-chuan-bi-he-thong-moi-de-mo-cua-voi-nguoi-nuoc-ngoai/c/40246152.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *