Share

Tổng thống Joe Biden nói ông ‘rất tin tưởng’ Tướng Mark Milley

Tổng thống Joe Biden nói rằng ông “rất tin tưởng” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Mỹ, Đại Tướng Mark Milley. Phát biểu của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh nổi lên các cáo buộc rằng Tướng Milley đã thực hiện hai cuộc gọi “bí mật” với người đồng cấp Trung Quốc trong giai đoạn cuối của chính quyền Trump.

Trong cuốn sách có tên gọi “Peril” (Tạm dịch: “Hiểm họa”), do phó tổng biên tập Washington Post, Bob Woodward và phóng viên chính trị quốc gia Robert Costa đồng tác giả, cáo buộc rằng Tướng Milley đã thực hiện hai cuộc điện thoại bí mật cho người đồng cấp Trung Quốc là Tướng Li Zuocheng (Lý Tác Thành) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Cuốn sách cáo buộc rằng các cuộc điện đàm diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 (vào ngày 30 tháng 10 năm 2020) và hai ngày sau vụ hỗn loạn ở Điện Capitol 6/1 (tức vào ngày 8 tháng 1 năm 2021). Tác giả cuốn sách dẫn nhiều nguồn tin ẩn danh tiết lộ Tướng Milley trong hai cuộc gọi với người đồng cấp Trung Quốc đã khẳng định với ông ta rằng Mỹ sẽ không tấn công quốc gia cộng sản và nếu Washington sẵn sàng tấn công, thì ông sẽ cảnh báo trước cho phía Bắc Kinh.

Mặc dù nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa cho rằng hành động của Tướng Milley nếu được xác nhận thực sự có diễn ra thì đó là hành vi phản quốc, nhưng Tổng thống Joe Biden vẫn lên tiếng bảo vệ vị tướng 4 sao.

“Tôi rất tin tưởng Tướng Milley”, ông Biden đã nói với báo giới tại Washington D.C hôm 15/9. Tuy nhiên, Tổng thống của Đảng Dân chủ đã không đề cập đến tính chính xác của các cáo buộc đối với ông Milley, theo The Epoch Times.

Trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, trong một cuộc họp báo khác, đã nói với báo giới rằng Tổng thống Biden ủng hộ Tướng Milley ngay cả khi các cuộc gọi bị cáo buộc thực sự diễn ra.

Bà Psaki cho biết ông Biden tin tưởng ông Milley “là người yêu nước” và “lòng trung thành của ông đối với Hiến pháp của chúng ta là không có gì phải bàn cãi”.

Bà Psaki nói thêm rằng Tổng thống Biden “hiểu Tướng Milley” và “họ đã đang làm việc sát sao cùng nhau trong nhiều sự kiện”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng cho rằng bối cảnh diễn ra các cuộc gọi bị cáo buộc là quan trọng. Bà đổ lỗi ông Trump “xúi giục cuộc nổi dậy” ngày 6/1 và cho rằng “đã có những lo lắng bao trùm về nhiều thành viên trong đội ngũ an ninh quốc gia của ông Trump” sau vụ hỗn loạn tại Điện Capitol.

“Mọi chủ tịch hội đồng tham mưu liên quân đều phải có bổn phận tuân thủ quy định hiến pháp để ngăn chặn hành vi quân sự trái luật”, bà Psaki khẳng định.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng bày tỏ sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng đối với Tướng Milley. Ông nói rằng Bộ trưởng Lloyd Austin chưa từng yêu cầu Tướng Milley phải thay đổi cách ông ta hành xử chút nào.

“Ông [Austin] hoàn toàn đặt niềm tin vào Chủ tịch Hội đồng tham mưu Liên quân [Mark] Milley và công việc mà ông ấy đang làm”, ông Kirby nói với báo giới tại Lầu Năm Góc.

Hội đồng Tham mưu Liên quân cũng đã phát đi tuyên bố nói rằng Chủ tịch Milley thường xuyên điện đàm với các đối tác trên khắp thế giới, trong đó có các đối tác tại Trung Quốc và Nga.

“Các cuộc gọi của ông ấy với phía Trung Quốc và các bên khác trong tháng Mười [năm ngoái] và tháng Một [năm nay] là phù hợp với nhiệm vụ và trách nhiệm của chúng trong việc truyền tải sự cam đoan chắc chắn nhằm duy trì ổn định chiến lược. Tất cả các cuộc gọi của Chủ tịch với các đối tác của ông, bao gồm cả những cuộc gọi [với Trung Quốc] mới được tiết lộ, đã được chuẩn bị, điều phối và thông tin với Bộ Quốc phòng và các bên liên quan”, tuyên bố của Hội đồng Tham mưu Liên quân cho biết.

Tuy nhiên, theo Fox News, cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, nắm quyền từ sau cuộc bầu cử 2020 đến Ngày Tuyên thệ nhậm chức của tổng thống mới, đã lên tiếng phản bác tuyên bố của Hội đồng Tham mưu Liên quân.

Ông Christopher Miller nói rằng khi đó ông “không và sẽ không trao quyền cho” ông Milley được thực hiện các cuộc gọi “bí mật” với người đồng cấp Trung Quốc. Cựu quyền Bộ trưởng Quốc phòng lên án những cuộc gọi bị cáo buộc đó là “hành vi không tuân lệnh đáng hổ thẹn và chưa từng có tiền lệ”. Ông cũng kêu gọi Tướng Milley hãy từ chức “ngay lập tức”.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/tong-thong-joe-biden-noi-ong-rat-tin-tuong-tuong-mark-milley.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *