Share

Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ: Chính phủ TT Biden sẽ ‘giám sát’ việc miễn trừ vaccine

Tổng y sĩ Hoa Kỳ Tiến sĩ Vivek Murthy cho biết, chính phủ Tổng thống Biden sẽ điều tra các báo cáo về những điều mà ông mô tả là trái với luật pháp, người lao động đang tìm ra các lỗ hổng trong việc miễn trừ [chích] vaccine COVID-19.

Tuần trước, Tổng thống (TT) Joe Biden đã thông báo về một quy định, rằng tất cả các công ty có từ 100 người lao động trở lên cần phải buộc nhân viên của mình chích vaccine hoặc phải tiến hành xét nghiệm COVID-19 thường xuyên. Một giải pháp [để được miễn quy định này] là đòi hỏi miễn trừ tôn giáo hoặc miễn trừ với lý do y tế.

Trong một bình luận với CNN hôm Chủ nhật (12/09), tiến sĩ Murthy cho hay, Tòa Bạch Ốc sẽ “giám sát” việc miễn trừ này.

“Thật đáng tiếc, với vai trò là một quốc gia, chúng ta đã có kinh nghiệm ứng phó với các trường hợp miễn trừ, nhưng chúng ta cần phải cảnh giác và bảo đảm rằng mọi người đang sử dụng chúng, quý vị biết đấy, trên tinh thần là họ có ý định, và sẽ không lạm dụng chúng hoặc yêu cầu miễn trừ khi họ không phù hợp [việc miễn trừ này],” ông Murthy cho biết. “Đây là một phạm vi mà chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát trong những ngày và trong các tuần tới.”

Thông báo về quy định này của TT Biden, việc mà có thể ảnh hưởng đến khoảng 80 triệu lao động thuộc khu vực tư nhân, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các thống đốc Đảng Cộng Hòa và một số chủ doanh nghiệp. Có khả năng có nhiều vụ kiện sẽ được đệ trình sau khi luật mới này được ban hành.

Một số thống đốc và các nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ hành động, kể cả việc đệ đơn kiện nhằm chống lại luật mới này của TT Biden.

“Tôi đã thảo luận với tổng chưởng lý của mình, ông ấy đang phối hợp với các tổng chưởng lý khác trên toàn quốc, những người có đồng quan điểm về hành vi vượt quá quyền hạn liên bang này,” Thống đốc tiểu bang Nebraska, ông Pete Ricketts nói với Fox News hôm 12/09. “Khi chúng tôi hiểu được những quy định này là gì, chúng tôi sẽ có thể biết chính xác cách thức mà chúng tôi sẽ có thể thách thức chúng trước tòa. Tôi cũng đang thảo luận với các đồng sự của mình trên toàn quốc cũng như các thống đốc [ở các tiểu bang] khác, những người có cùng mục tiêu với chúng tôi, và chúng tôi sẽ thực hiện các chiến lược khác nữa.”

Cùng trong cuộc phỏng vấn này, ông Murthy cho biết, TT Joe Biden sẽ công bố thêm các biện pháp [liên quan đến] COVID-19 trong tuần này trước khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc nhóm họp tại New York vào thứ Ba tới đây. Ông đã không nói rõ những công bố sắp tới có thể là gì.

Ông nói hôm Chủ nhật rằng: “Sẽ có nhiều hành động hơn nữa mà chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện, đặc biệt là trên phạm vi toàn cầu.”

Trước những lời chỉ trích rộng rãi đối với quy định về vaccine cho người lao động ở khu vực tư nhân, tiến sĩ Murthy đã tuyên bố rằng một số tập đoàn doanh nghiệp ủng hộ các quy định này.

“Chúng tôi biết rằng những loại yêu cầu này thực sự có tác dụng cải thiện tỷ lệ chích ngừa của chúng ta,” ông Murthy bày tỏ với ABC News hôm Chủ nhật. “Chẳng hạn như công ty Thực phẩm Tyson (Tyson Foods), công ty này đã đưa ra một yêu cầu về [việc bắt buộc chích] vaccine, cho thấy gần đây tỷ lệ chích ngừa của họ đã tăng từ 45% lên đến hơn 70% trong một khoảng thời gian rất ngắn, và thậm chí vẫn chưa đến hạn chót [của yêu cầu đó].”

nguồn: https://etviet.com/tong-y-si-hoa-ky-chinh-phu-tt-biden-se-giam-sat-viec-mien-tru-vaccine_239228.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *