Share

Cựu đô đốc Mỹ nói ĐCSTQ là ‘kẻ thù tồi tệ nhất của chính họ’

Thế vận hội, sự sụp đổ của Kabul và thiệt hại do biến chủng Delta gây ra đều là tâm điểm của thế giới trong thời gian qua. Nhưng ở vùng biển phía bắc Australia, hải quân nước ngoài đã tập hợp và các thỏa thuận ngoại giao quan trọng đã được thực hiện. Tất cả nhằm bảo đảm ngăn chặn tham vọng kiểm soát Biển Đông của Trung Quốc thông qua vũ lực hoặc đe dọa, theo trang ABC Net.Au.

Tờ ABC News đưa tin, Cựu Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, Đô đốc Harry Harris, đã nghỉ hưu, nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều là những quốc gia có cùng chí hướng, ủng hộ ý tưởng về một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta nên lo ngại về những hành động gây hấn của Trung Quốc, không chỉ ở Biển Đông, mà ở những nơi khác”.

Quy tắc mới của Bắc Kinh đối với hải quân và tuần duyên
Trung Quốc mới đây đưa ra cái gọi là ‘Luật an toàn hàng hải’ tại khu vực Biển Đông được nước này thông báo có hiệu lực từ 1/9. Cơ quan An ninh Hàng hải Trung Quốc yêu cầu các tàu ngầm, tàu nguyên tử, tàu chở vật liệu phóng xạ, dầu lửa, hóa chất, khí hóa lỏng và các chất độc hại khác phải tuân thủ quy định mới trong Luật an toàn giao thông hàng hải của nước này, cụ thể là phải cung cấp các thông tin khi đi vào vùng biển mà Bắc Kinh gọi là “lãnh hải” của họ.

Luật này của Trung Quốc được coi là một mối đe dọa đối với các tàu nước ngoài khi Trung Quốc tự cho họ cái quyền lên tàu và bắt giữ trong vùng biển quốc tế theo quy định của Liên Hợp Quốc.

Cũng giống như việc Trung Quốc tham gia cưỡng bức kinh tế với Australia, trên biển cả, tàu Trung Quốc có thể nhắm vào tàu của một nước để gửi tín hiệu đe dọa.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói với CNN: “Tôi rất lo ngại về luật này vì nó có thể gây ra những tính toán sai lầm và tai nạn”.

Cựu Phó Giám đốc Tổ chức Tình báo Quốc phòng Australia, Michael Shoebridge, nói với ABC News “Trung Quốc đang không ngừng gia tăng sự đe dọa và ép buộc lên các nước”.

Ông Shoebridge chỉ ra rằng: “Vấn đề thực sự là các chỉ huy trên tàu và máy bay Trung Quốc có thể nghĩ rằng họ đang làm chính xác những gì ông Tập Cận Bình muốn”. Và sau đó họ nhận được những thứ như niềm tự hào, sĩ diện và chủ nghĩa dân tộc nhưng thực tế họ đang bị ĐCSTQ lừa về tinh thần yêu nước”.

Điểm nóng áp lực quốc tế
Biển Đông là một con đường thủy chiến lược mà ước tính khoảng một phần ba vận tải biển trên thế giới đi qua – với hơn 4 nghìn tỷ đô-la Mỹ thương mại mỗi năm.

Trung Quốc đã củng cố mình – theo nghĩa bóng và nghĩa đen – trên hơn 20 hòn đảo trong khu vực thông qua hải quân và căn cứ không quân hoặc thông qua các cuộc tuần tra liên tục.

Bất chấp phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài quốc tế, Bắc Kinh vẫn tuyên bố chủ quyền đối với cái gọi là đường chín đoạn ăn sâu vào vùng biển ngoài khơi các quốc gia ASEAN – Philippines, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đe dọa, quấy rối tàu thuyền và ngư dân trong khu vực trong khi hỗ trợ các hành động của lực lượng dân quân đánh cá của họ trong vùng mà TQ gọi là ‘lãnh hải’.

Mỹ, châu Âu, các quốc gia ASEAN và Úc đang tìm cách đẩy lùi hành động bành trướng và ngày càng leo thang của chính quyền Bắc Kinh.

Anh đã cử một nhóm tấn công Hàng không mẫu hạm tới khu vực, dẫn đầu là hàng không mẫu hạm HMS Elizabeth với một tàu chiến Hà Lan bên cạnh.

Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận để kiểm tra khả năng tương tác nếu nó xảy ra chiến tranh hoặc xung đột. Pháp, Đức cũng đã và sẽ cử một tàu chiến đến khu vực.

Ông Shoebridge nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự hiện diện hàng hải và giám sát trên không ngày càng tăng của các nước hùng mạnh, đặc biệt là các nước châu Âu, đang hiện diện nhiều hơn ở Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương”. Đó là một phản ứng chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc”.

Giao dịch ngoại giao đã thực hiện
Hoa Kỳ đã thuyết phục được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho binh lính và thủy thủ Mỹ duy trì sự hiện diện trên lãnh thổ của họ.

Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là Indonesia, đã ký một thỏa thuận với Mỹ để xây dựng lực lượng bảo vệ bờ biển có căn cứ tại Đảo Batam, một vị trí chiến lược quan trọng.

“Đây là một động thái quan trọng mà Trung tâm Huấn luyện ở Batam có sự tham gia trực tiếp của Hoa Kỳ”, cựu cố vấn của hai phó tổng thống Indonesia, Dewi Fortuna Anwar, nói với ABC News.

Tháng trước, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến thăm Singapore và Việt Nam, cảnh báo Trung Quốc: “Chúng tôi hoan nghênh sự cạnh tranh gay gắt – chúng tôi không tìm kiếm xung đột. Nhưng về những vấn Biển Đông, chúng tôi sẽ lên tiếng. Chúng tôi sẽ lên tiếng khi Bắc Kinh có những hành động đe dọa trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Chuyển tiếp định vị quân đội Mỹ và các giao dịch khác
Tuần trước, Australia đã ký một thỏa thuận với Jakarta về những gì Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto mô tả là lần đầu tiên lịch sử. Các cuộc thảo luận bao gồm khả năng đào tạo quân sự chung ở Úc và các học viên Indonesia theo học tại các học viện của Úc.

Không chỉ có Indonesia. Các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của Australia sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp từ Ấn Độ và Hàn Quốc trước khi tới Washington để tham dự các cuộc tham vấn Bộ trưởng Australia – Mỹ thường niên vào cuối tuần này.

Australia có thể mong đợi sự hiện diện quân sự nhiều hơn của Mỹ tại cảng Darwin và Stirling.

Các sân bay được nâng cấp trên khắp phía bắc của Australia và thậm chí cả phía tây của Đảo Christmas – Quần đảo Cocos Keeling – có thể là nơi thực hiện các chuyến bay giám sát đường không trong khu vực.

“Cocos Keeling nằm ở bản lề của Ấn Độ Dương. Và thật đáng tin cậy khi nghĩ rằng đó là một nơi mà máy bay tuần tra hàng hải của bốn quốc gia có thể hoạt động.”

Đô đốc đã nghỉ hưu Harris nói: “Tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn leo thang và chiến tranh với ĐCSTQ”.

“Tôi nghĩ không ai muốn chiến tranh. Chúng tôi không muốn điều đó. Người Trung Quốc không muốn điều đó. Thực sự thì không ai muốn cả. Nhưng chúng ta phải cảnh giác trước những hành vi hung hăng của ĐCS Trung Quốc, cả về quân sự lẫn kinh tế.

“Hành vi xấu của ĐCSTQ đã chứng tỏ cho những người khác thấy nó tồi tệ như thế nào. Và vì vậy, bạn biết đấy, họ là kẻ thù tồi tệ nhất của chính họ”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/cuu-do-doc-my-noi-dcstq-la-ke-thu-toi-te-nhat-cua-chinh-ho.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *