Share

Đảng Cộng Hòa: Quốc hội không nên nhập cảng khoáng sản quý hiếm từ Trung Quốc và Taliban

Trong phiên điều trần của Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện để hoàn tất phần của họ trong gói điều chỉnh ngân sách 3.5 ngàn tỷ USD hôm thứ Hai (13/09), các thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) đã kêu gọi các thành viên Đảng Dân Chủ ủng hộ một sửa đổi sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với khoáng sản đất hiếm và cụ thể hơn là nguồn cung cấp mới những khoáng chất này của Trung Quốc, Taliban từ Afghanistan.

Dân biểu David McKinley (Cộng Hòa-West Virginia) nói: “Thưa Ông Chủ tịch, loại bỏ sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc và Taliban về khoáng sản là một vấn đề của lưỡng đảng mà tất cả chúng ta nên có thể ủng hộ. Trước đây, Trung Quốc đã đe dọa cắt nguồn cung cấp nguyên tố đất hiếm cho Hoa Kỳ vào năm 2019, và Quốc hội sẽ không bao giờ, không bao giờ để Hoa Kỳ bị tổn thương, như vậy một lần nữa.”

Ông McKinley nói [tiếp] rằng, “Thưa Ông Chủ tịch, vào năm 2010, Bộ Quốc phòng đã xác định các mỏ khoáng sản chưa phát triển trị giá 1 ngàn tỷ USD ở Afghanistan. Hiện ước tính trị giá 3 ngàn tỷ USD và Bộ Quốc phòng gọi đất nước này là Ả Rập Xê-út về lithium, và lithium là thành phần chính trong pin cho xe điện, lưu trữ điện lưới, tuabin gió chạy bằng năng lượng mặt trời, và các công nghệ năng lượng khác.”

Ông McKinley nói thêm: “Nhưng quý vị biết đấy, việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan vào tháng trước đã khiến đất nước đó cũng như các mỏ khoáng sản ở đây nằm trong sự kiểm soát của Taliban. Và chỉ vài giờ sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát, Trung Quốc tuyên bố họ sẵn sàng ‘hợp tác hữu nghị với Afghanistan’.”

Tờ New York Times đã phỏng vấn Tướng David H. Petraeus vào năm 2010. Vào thời điểm đó, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan đã tham khảo “bản ghi nhớ nội bộ của Ngũ Giác Đài” của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ liên quan đến các mỏ khoáng sản rộng lớn ở đó.

Ông Zhou Bo, người từng là đại tá cấp cao trong Quân đội Giải phóng Nhân dân [của Trung Cộng] từ năm 2003 đến năm 2020, đã viết trong một bài đăng trên New York Times vào tháng Tám rằng Trung Cộng có thể cung cấp cho Kabul những gì họ cần nhất, “… sự công bằng về chính trị và kinh tế đầu tư. Đến lượt mình, Afghanistan có những gì mà Trung Quốc đánh giá cao nhất là: cơ hội trong xây dựng cơ sở hạ tầng và công nghiệp – những lĩnh vực mà khả năng của Trung Quốc được cho là chưa từng có – và khả năng tiếp cận với 1 ngàn tỷ USD các mỏ khoáng sản chưa được khai thác.”

Ngoài ra, ông Johnnie Moore, cựu ủy viên Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) của Hoa Kỳ nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng có ba lý do khiến Trung Quốc quan tâm đến Afghanistan, rằng: “Thứ nhất, Trung Cộng muốn thâm nhập vào đất hiếm và các khoáng sản khác của Afghanistan, ước tính có giá trị lên đến 3 ngàn tỷ USD.”

Đất hiếm là 17 nguyên tố trong bảng tuần hoàn quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm điện tử tiêu dùng, quốc phòng, và công nghệ xanh. Hiện tại, Trung Quốc kiểm soát khoảng 80% nguồn cung đất hiếm toàn cầu và trước đó đã cắt xuất cảng đất hiếm như một chiến thuật trả đũa chống lại các nước khác.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại sửa đổi này, với Dân biểu Lisa Blunt Rochester (Dân Chủ-Delaware) thúc giục các thành viên phản đối sửa đổi do ông McKinley đưa ra – gọi đó là một sự gây xao lãng.

Bà Rochester nói: “Chính phủ này đã thực hiện hành động quyết liệt để ngừng nhập cảng hàng hóa có các thành phần được sản xuất dưới hình thức lao động cưỡng bức. Quyết định quan trọng này phát đi một tín hiệu rõ ràng rằng Hoa Kỳ không, tôi nhắc lại, không dung thứ cho các hoạt động lao động có hại ở ngoại quốc. Nhưng sự sửa đổi này không gì khác hơn là một sự sao lãng khỏi những gì chúng ta đang cố gắng làm ở đây ngày hôm nay, thực hiện những khoản đầu tư quan trọng đáng ra đã phải thực hiện từ lâu để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.”

Thành viên cao cấp của Ủy ban, Dân biểu Cathy McMorris Rodgers (Cộng Hòa-Washington) cho biết việc Đảng Dân Chủ đổ xô vào tất cả năng lượng Xanh sẽ làm suy yếu sự độc lập về năng lượng của chúng ta và củng cố các đối thủ của chúng ta.

Bà Rodgers cho biết: “Sự đổ xô đến năng lượng Xanh này theo nhiều cách là sự vội vàng đánh đổi an ninh năng lượng của chúng ta, an ninh năng lượng mà cuối cùng chúng ta đã đạt được—độc lập về năng lượng vào năm 2020 để phụ thuộc vào Trung Quốc và các đối thủ khác. Một cuộc bỏ phiếu cho sửa đổi này là một cuộc bỏ phiếu cho chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ và chống lại Taliban và người Trung Quốc đang làm giàu cho chính họ trên lưng các gia đình Mỹ chăm chỉ.”

nguồn: https://etviet.com/dang-cong-hoa-quoc-hoi-khong-nen-nhap-cang-khoang-san-quy-hiem-tu-trung-quoc-va-taliban_239063.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *