Share

Tướng Mỹ từng gọi điện cho ĐCSTQ sau lưng Trump – Cựu TT Mỹ tỏ ý nghi ngờ

Một cuồn sách sắp ra mắt khẳng định, vị Tướng cấp cao của Mỹ Mark Milley từng 2 lần gọi điện cho người đồng cấp thuộc ĐCSTQ mà không cho ông Trump biết. Mặc dù có sự nghi hoặc với thông tin này, nhưng cựu Tổng thống Mỹ vẫn coi đây là một hành động phản quốc nếu nó có thật.

Theo hãng tin Fox News, thông tin này được tiết lộ từ một cuốn sách mới sắp phát hành với tựa đề “Peril” (tạm dịch: Mối nguy). Tác giả của cuốn sách là phó tổng biên tập hãng tin Washington Post – ông Bob Woodward, và phóng viên chính trị quốc gia Robert Costa.

Trong cuốn sách, 2 tác giả cho biết, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ là Tướng Mark Milley đã thực hiện hai cuộc gọi bí mật, một là vào ngày 30/10/2020, trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, và cuộc thứ hai được thực hiện vào ngày 8/1/2021, hai ngày sau khi xảy ra vụ bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Trong hai cuộc gọi này, ông Milley đều liên lạc trực tiếp với người đồng cấp của ông là Tướng Li Zuocheng thuộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Mục đích của cả hai cuộc gọi là để trấn an Tướng Li, sau khi ông Tướng Milley nhận được thông tin tình báo về việc các cấp lãnh đạo của ĐCSTQ đang nghi ngờ rằng Hoa Kỳ có kế hoạch tấn công quân sự vào nước này.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Spicer & Co.” của NewsmaxTV hôm 14/9, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã bày tỏ sự hoài nghi đối với thông tin này. Ông cho biết: “Thế này, trước hết, nếu nó thực sự là sự thật, mà thực ra [tôi thấy] khó tin, rằng ông ấy đã gọi điện cho Trung Quốc và làm những việc này và sẵn sàng thông báo cho họ về một cuộc tấn công hoặc ngay trước một cuộc tấn công, đó là tội phản quốc”.

Theo cựu tổng tư lệnh Mỹ, từ sau khi có thông tin tiết lộ từ cuốn sách “Peril”, đã có rất nhiều người gọi cho ông và gọi hành động của ông Milley là tội phản quốc. Dù thừa nhận bản thân đã có những động thái cứng rắn với ĐCSTQ liên quan đến thương mại và COVID-19, nhưng chính ông Trump cũng nhận định việc đơn phương phát động chiến tranh với Trung Quốc là một hành động “cực kỳ nực cười”.

Theo những trích dẫn của Fox News từ cuốn sách, trong cuộc cọi đầu tiên, vị tướng hàng đầu của Mỹ đã tìm mọi cách để trấn an Tướng Li. Ông liên tục trấn an rằng, nếu có bất kỳ kế hoạch tấn công nào từ phía Mỹ, tự ông sẽ gửi cảnh báo tới cho ông Li. Tuy nhiên, cuốn sách cho biết, ông Milley chưa từng đề cập về những cuộc gọi này với ông Trump, vì lo ngại cựu tổng thống có thể đang ở trạng thái suy sụp tinh thần sau kết quả của cuộc bầu cử hồi cuối năm ngoái.

Theo đó, Tướng Milley nói: “Tướng Li, tôi muốn đảm bảo với ông rằng chính phủ Hoa Kỳ đang rất ổn định và mọi thứ sẽ ổn thôi. Chúng tôi sẽ không tấn công hoặc tiến hành bất kỳ hoạt động vũ lực nào chống lại các vị”. Ông thậm chí quả quyết: “Tướng Li, ông và tôi đã quen biết nhau đến nay được 5 năm. Nếu chúng tôi sẽ tấn công, thì tôi sẽ gọi điện báo cho ông trước. Nó sẽ không trở thành [đòn] bất ngờ đâu”.

Cuộc gọi thứ hai cũng không nằm ngoài mục đích xoa dịu quốc gia đối lập của Mỹ, khi ông Milley tiếp tục khẳng định quân đội Mỹ sẽ không có bất kỳ động thái tiến quân hay tấn công nào nhắm vào Trung Quốc. Cũng trong ngày 8/1, sau cuộc gọi này, vị tướng lĩnh hàng đầu Hoa Kỳ tiếp tục gọi điện cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ là bà Nancy Pelosi, để thảo luận về tình trạng sức khỏe tinh thần của ông Trump. Bà Pelosi thậm chí còn đề ra các biện pháp phòng ngừa sẵn có trong trường hợp cựu Tổng thống Trump muốn huy động lực lượng quân đội Mỹ.

Sau cuộc phỏng vấn với Newsmax, cựu Tổng thống Trump đã đưa ra một tuyên bố chính thức để kêu gọi Tướng Milley chủ động từ chức. Tổng thống Trump nêu rõ: “Thực tế hiển nhiên là, tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc — và Trung Quốc biết điều đó. Những người bịa đặt ra câu chuyện này đều bị bệnh và đãng trí, và những người in nó ra cũng tệ lậu như vậy. Trên thực tế, tôi là Tổng thống duy nhất trong nhiều thập kỷ qua đã không đưa Hoa Kỳ vào một cuộc chiến — một sự thật nổi tiếng mà hiếm khi được đề cập”.

Cựu tổng tư lệnh Mỹ đặt ra nghi vấn về việc ông Milley đã tự dựng nên câu chuyện này và tự tiết lộ cho 2 tác giả cuốn sách là ông Woodward và ông Costa, để đánh lạc hướng sự chú ý của công chúng đối với cuộc rút quân vội vã của Mỹ tại Afghanistan còn đang để lại nhiều hậu quả khó lường. Tổng thống Trump còn gọi hai người tác giả này là những nhà báo “chỉ viết về truyện huyễn tưởng, chứ không phải dữ kiện”.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/tuong-my-tung-goi-dien-cho-dcstq-sau-lung-trump-cuu-tt-my-da-co-phan-hoi-248552.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *