Share

Phỏng vấn: Dịch bệnh đang lan rộng ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc

Đợt dịch lần này bắt đầu từ một trường tiểu học ở thị trấn Phong Đình, huyện Tiên Du, thành phố Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến, sau đó lây lan ra nhanh chóng. Tính đến ngày 11/9, đã có hai khu vực có nguy cơ cao và năm khu vực có nguy cơ trung bình.

Vào chiều ngày 11/9, nhiều cư dân của thị trấn Phong Đình nói với phóng viên của Epoch Times rằng, toàn bộ thị trấn đều đã bị phong tỏa, mọi người đều lo sợ, “(Dịch bệnh) rất nghiêm trọng”.

Dịch bệnh lan rộng, toàn bộ thị trấn bị phong tỏa
Chính quyền thành phố Phủ Điền cho biết trong một thông báo vào ngày 10/9 rằng, tính đến 18 giờ cùng ngày, đã có tổng cộng 6 người ở thành phố Phủ Điền có kết quả xét nghiệm acid nucleic dương tính, đó là 3 học sinh và 3 phụ huynh, liên quan đến hai gia đình, trong đó có một gia đình bốn người. Sáu người này sống ở năm thôn khác nhau: Khê Nam, Khê Bắc, Kiến Quốc, Phố Đầu và Tú Phong.

Vào chiều ngày 11/9, CDC thành phố Phủ Điền cho biết trong một cuộc họp báo rằng, tính đến 16 giờ cùng ngày, đã có tổng cộng 6 ca nhiễm được xác nhận và phát hiện 18 ca nhiễm không có triệu chứng.

Hiện tại, tất cả các phương tiện giao thông công cộng ở huyện Tiên Du của Phủ Điền đã tạm dừng hoạt động, tất cả các xe khách trong tỉnh và thành phố cũng phải tạm dừng. Toàn bộ các quán cà phê Internet, điểm giải trí và các cơ sở kinh doanh đông đúc khác ở tất cả các tiểu khu và thị trấn của huyện Tiên Du cũng đã ngừng hoạt động.

Thôn Phố Đầu và thôn Lân Sơn đã được nâng lên thành các khu vực có nguy cơ cao. Thôn Tú Phong, thôn Canh Phong, thôn Cửu Xã, tiểu khu Lan Hữu và tiểu khu Hà Nhai được nâng lên thành những khu vực có nguy cơ trung bình.

Chính quyền thông báo rằng đợt dịch lần này được xác định là do biến chủng Delta, và dự kiến ​​kết quả giải trình tự gene sẽ có trong vòng hai hoặc ba ngày tới. Ủy ban Y tế Trung Quốc đã cử một nhóm công tác tới thành phố Phủ Điền để đối phó với dịch bệnh.

Mã sức khỏe của thị trấn chuyển sang màu cam
Nhiều cư dân ở thị trấn Phong Đình nói với phóng viên của Epoch Times vào chiều ngày 11/9 rằng: “(Dịch bệnh) rất nghiêm trọng”. Hiện tại, toàn bộ thị trấn đã bị phong tỏa. Trường học, siêu thị và các cửa hàng cũng đã bị đóng cửa, và mã sức khỏe của người dân trong thị trấn đã chuyển sang màu cam.

Một nhân viên của Trạm vận tải hành khách phía Bắc ở thị trấn Phong Đình nói rằng, tất cả các phương tiện chở khách trong thị trấn đã bị dừng hoạt động, khi nào hoạt động trở lại thì còn phải đợi xem thông báo.

“Người và xe đều không vào được nữa rồi, rất nghiêm trọng. Dù có vào rồi thì cũng phải cách ly 14 ngày”, người nhân viên này cho biết, “Ở đây chỉ cần phát hiện một, hai ca nhiễm thì mọi người đều sẽ rất sợ hãi, không ai dám ra khỏi nhà”.

Tiểu khu Lan Hữu đã trở thành một khu vực có nguy cơ trung bình. Một cư dân cho biết: “Không chỉ là nguy cơ trung bình, mà là nguy cơ trung bình-cao. Trong tiểu khu đã có một vài ca nhiễm”. Cô cho biết mình không muốn tiết lộ quá nhiều nội dung.

Anh Lan Trần Cường (bí danh), một cư dân của đường Phong Đình Tây, thị trấn Phong Đình, huyện Tiên Du, thành phố Phủ Điền, cũng nói với phóng viên của Epoch Times rằng tất cả các ngôi làng có ca nhiễm đều đã bị phong tỏa. Toàn bộ thị trấn về cơ bản đã hoàn thành xét nghiệm acid nucleic, và mã sức khỏe của toàn bộ người dân ở đây đã chuyển sang màu cam, không ai có thể ra khỏi đây được.

Trường học bùng phát dịch đầu tiên
Vào ngày 10/9, khi thành phố Phủ Điền tiến hành xét nghiệm acid nucleic cho các học sinh ở một trường tiểu học thuộc thị trấn Phong Đình, huyện Tiên Du, đã phát hiện hai học sinh (là anh em) dương tính với acid nucleic. Quá trình xét nghiệm sau đó tiếp tục phát hiện ra có thêm 4 người (1 học sinh và 3 phụ huynh) dương tính với acid nucleic, 6 người này thuộc về hai gia đình, trong đó có một gia đình có bốn người.

Hai anh em kể trên là những ca dương tính đầu tiên của đợt dịch lần này.

Về tình huống hiện tại của ngôi trường này, anh Lí Lâm (bí danh), một người dân ở thôn Tú Phong tiết lộ với phóng viên của Epoch Times rằng, trường tiểu học này đã đưa học sinh đi cách ly bằng xe buýt. Ba ca nhiễm được phát hiện ở thôn Tú Phong đều đang theo học tại ngôi trường đó.

Cô Minh Lan (bí danh), một cư dân ở tiểu khu Phố Đầu nơi dịch bệnh còn nghiêm trọng hơn nói rằng: “Học sinh của trường đều đã bị đưa đến khách sạn để cách ly, toàn bộ trường học đã bị phong tỏa rồi”.

“Nó rất nghiêm trọng. Toàn bộ thị trấn đã bị phong tỏa, tất cả các giao lộ trong tiểu khu Phố Đầu cũng đã bị phong tỏa rồi”, “Hiện tại trong tiểu khu đã xét nghiệm ra có người dương tính, nói là vẫn chưa xác nhận, không rõ tình huống cụ thể ra sao”.

Cô Minh Lan cho biết, các con của cô đang theo học tại một trường tiểu học trong thị trấn, tất cả các trường đều đã đóng cửa rồi, chúng hiện đang bị cách ly ở nhà và chờ tin tức, không rõ phải làm gì tiếp theo.

Khi phóng viên hỏi trường tiểu học nào đã xuất hiện dịch bệnh, cô Minh Lan không muốn trả lời.

Virus có thời gian ủ bệnh rất lâu, xét nghiệm acid nucleic 9 lần âm tính
Chính quyền thành phố Phủ Điền đưa ra danh sách các ca nhiễm trong đợt dịch lần này như sau:

Ca thứ 1: Lâm XX, nam, 12 tuổi, dương tính với acid nucleic vào ngày 10/9.

Ca thứ 2: Lâm XX, nam, 10 tuổi, em trai của ca thứ 1, dương tính với acid nucleic vào ngày 10/9.

Ca thứ 3: Lâm X, nam, 33 tuổi, cha của ca thứ 1 và ca thứ 2, dương tính với acid nucleic vào ngày 10/9.

Ca thứ 4: Kha XX, nữ, 30 tuổi, mẹ của ca thứ 1 và ca thứ 2, dương tính với acid nucleic vào ngày 10/9.

Ca thứ 5: Lâm XX, nam, 12 tuổi, bạn cùng lớp của ca thứ 1, dương tính với acid nucleic vào ngày 10/9.

Ca thứ 6: Lâm XX, nam, 38 tuổi, cha của ca thứ 5, dương tính với acid nucleic vào ngày 10/9. Quá trình điều tra cho thấy anh ta đã từ Singapore nhập cảnh vào sân bay Hạ Môn vào ngày 4/8, và đến thẳng khách sạn để cách ly. 14 ngày sau, anh ta được chuyển đến khu cách ly tập trung ở huyện Tiên Du vào ngày 19/8. Trong khoảng thời gian này, anh ta xét nghiệm âm tính với acid nucleic vào các ngày 19, 22 và 24/8, cộng thêm lần kiểm tra tại nhà được thực hiện vào ngày 26/8.

Chính quyền nói rằng Lâm XX đã được cách ly tập trung trong vòng 21 ngày, trong khoảng thời gian đó đã xét nghiệm acid nucleic cho kết quả âm tính 9 lần, và 1 lần xét nghiệm huyết thanh cũng cho kết quả âm tính. Vào ngày 10/9, anh ta dương tính với acid nucleic, cho thấy thời gian ủ bệnh của virus là rất lâu.

Bởi vì Trung Cộng thường xuyên che giấu dịch bệnh, nên tình hình dịch bệnh có thể còn nghiêm trọng hơn so với báo cáo.

nguồn: https://etviet.com/phong-van-dich-benh-dang-lan-rong-o-tinh-phuc-kien-trung-quoc_238618.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *