Share

Các thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện tiết lộ Dự luật đánh thuế các khoản mua lại cổ phiếu

Hai thượng nghị sĩ cao cấp của Đảng Dân Chủ hôm thứ Sáu đã đưa ra một đề nghị lập pháp sẽ đánh thuế 2% đối với việc mua lại cổ phiếu của các công ty, một động thái diễn ra khi Đảng Dân Chủ đang vật lộn tìm các nguồn tài trợ cho kế hoạch chi tiêu 3.5 ngàn tỷ USD của chính phủ Tổng thống Biden.

TNS. Ron Wyden (Dân Chủ-Oregon) và TNS. Sherrod Brown (Dân Chủ-Ohio) cho biết trong một tuyên bố chung rằng dự thảo luật này, được gọi là Đạo luật Trách nhiệm Giải trình Mua lại Cổ phiếu (pdf), sẽ thúc đẩy đầu tư vào nền kinh tế và nâng cao doanh thu của chính phủ, lập luận rằng dự luật này sẽ “ưu tiên đầu tư thực sự vào nền kinh tế hơn là các quà tặng của cổ đông Wall Street.”

Các công ty mua lại cổ phiếu có thể làm tăng giá cổ phiếu, mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư cũng như các nhà điều hành, mức lương thưởng của họ thường gắn liền với hiệu quả hoạt động của cổ phiếu.

Theo Reuters, Các chỉ số S&P Dow Jones ước tính vào tháng Giêng rằng các giao dịch mua lại cổ phần trên thị phần mở, còn được gọi là mua lại cổ phiếu, đối với các công ty niêm yết trên S&P 500 đạt tổng giá trị khoảng 505 tỷ USD vào năm 2020. Theo số liệu của S&P do Reuters trích dẫn, hoạt động mua lại cổ phiếu dự kiến ​​sẽ tăng lên 651 tỷ USD trong năm 2021.

Ông Brown nói trong một tuyên bố: “Một vài thập kỷ trước, phần lớn vốn ở Phố Wall đã tài trợ cho nền kinh tế thực – tiền lương, máy móc, nghiên cứu, xây dựng mới. Ngày nay, phần lớn số vốn đó được chuyển trở lại cho các nhà điều hành giàu có dưới hình thức mua lại cổ phiếu – vốn từng là hành vi thao túng thị trường bất hợp pháp – và chỉ có khoảng 15% được chuyển đến nền kinh tế thực.”

Ông Wyden cho biết trong một tuyên bố: “Việc mua lại cổ phiếu hiện đang được ưu đãi rất nhiều bởi luật thuế, mặc dù lợi ích lệch lạc của chúng vì giới thượng lưu và tiềm năng để chơi trò nội gián. Dự luật của chúng tôi chỉ đơn giản là chấm dứt việc đối xử ưu đãi này và khuyến khích các tập đoàn lớn đầu tư vào người lao động của họ.”

Dự luật Brown-Wyden sẽ cấm các công ty khấu trừ chi phí thuế tiêu thụ đặc biệt từ thu nhập của họ nhưng sẽ loại trừ việc mua lại cổ phiếu để tài trợ cho kế hoạch lương hưu của nhân viên hoặc kế hoạch cổ phiếu cho nhân viên.

Đề xuất của TNS. Brown và TNS. Wyden đã được Tax Foundation, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, đón nhận với sự phê bình. Bà Erica York, một nhà kinh tế học thuộc Trung tâm Chính sách Thuế Liên bang của Tax Foundation, đã lập luận trong một ghi chú phân tích rằng có một lượng lớn bằng chứng ủng hộ ý tưởng rằng các công ty thường tìm cách mua lại khi họ đã hoàn thành nghĩa vụ nợ và hết cơ hội đầu tư.

Bà York lập luận: “Nếu các nhà lập pháp thực sự lo ngại về các trường hợp theo chủ nghĩa ngắn hạn của doanh nghiệp, nghiên cứu chỉ ra rằng các nhà lập pháp nên xem xét các nguyên nhân gốc rễ, chẳng hạn như cấu trúc trả lương cho nhà điều hành hoặc báo cáo thu nhập hàng quý, chứ không phải việc mua lại cổ phiếu nói chung. Các khoản mua lại không làm thay thế các khoản đầu tư hiệu quả và không gây thiệt hại cho người lao động – vì vậy chúng không nên được nhắm mục tiêu để tăng thuế dựa trên những nhận thức sai lầm đó.”

Tạp chí Harvard Business Review (HBR) đã cảnh báo trong một báo cáo vào năm ngoái rằng việc mua lại là rủi ro vì chúng làm mất khả năng thanh khoản của các tập đoàn có thể giúp họ vượt qua suy thoái kinh tế.

Các tác giả của báo cáo này viết: “Việc một công ty sử dụng lợi nhuận giữ lại cùng với nợ để tài trợ cho việc đầu tư vào năng lực sản xuất mà cuối cùng có thể mang lại doanh thu sản phẩm và lợi nhuận của công ty có thể có ý nghĩa. Tuy nhiên, nhận nợ để tài trợ cho các khoản mua lại [cổ phiếu] là quản lý tồi, trong khi không có khoản đầu tư nào tạo ra doanh thu được thực hiện có thể cho phép công ty trả hết nợ.”

Ông Biden và các thành viên Dân Chủ trong Quốc hội đã thúc đẩy tăng thuế đối với những người giàu có và các tập đoàn để giúp trả khoản tiền 3.5 ngàn tỷ USD. Sự phản kháng từ các thành viên ôn hòa của Đảng Dân Chủ, bao gồm một số người đại diện cho các tiểu bang hoặc quận ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, đã thúc đẩy Đảng Dân Chủ tìm kiếm một tổ hợp mới của những người [có thể] làm tăng doanh thu.

Nhiều ủy ban của Hạ viện trong tuần này đã bắt đầu xem xét các sửa đổi đối với dự luật 3.5 ngàn tỷ USD, với Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện vào tuần tới dự kiến ​​sẽ tranh luận về vấn đề tăng thuế mang tính chính trị trong dự luật, trong đó cũng bao gồm một số khoản giảm thuế cho những người có thu nhập dưới 400,000 USD.

nguồn: https://etviet.com/cac-thanh-vien-dang-dan-chu-tai-thuong-vien-tiet-lo-du-luat-danh-thue-cac-khoan-mua-lai-co-phieu_238529.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *