Share

UAV Trung Quốc – Mối nguy gây bất ổn và xung đột khu vực

Các máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc ngày càng có thực lực và tinh vi hơn đang trở thành mối nguy cho các nước láng giềng, và có thể gây bất ổn, xung đột tiềm tàng ở khu vực, theo tờ South China Morning Post hôm 11/9 cho hay.

Mới đây nhất là hồi cuối tháng 8, nhiều UAV Trung Quốc bao gồm cả phiên bản vũ trang, liên tiếp áp sát Nhật Bản, buộc Tokyo phải điều tiêm kích giám sát. Đáng chú ý là đi cùng UAV còn có máy bay tuần thám biển Y-8Q và trinh sát cơ điện tử Y-9JB Trung Quốc.

Nhưng theo tờ nhật báo Hồng Kong, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất phát triển và triển khai UAV trong khu vực.

Hồi tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên Hải quân Mỹ đã điều động hai trinh sát cơ MQ-4C đến đóng quân tại Nhật Bản, nhằm tăng cường khả năng tuần thám biển của hai nước.

Và theo tờ Asahi, ngoài kế hoạch phát triển hệ thống chống UAV kẻ địch, Tokyo còn quyết định bổ sung UAV cho lực lượng tuần duyên của mình, để gia tăng giám sát trên khắp lãnh hải của Nhật Bản.

Tờ SCMP dẫn lời giới phân tích cho rằng chiến lược tập trung vào công nghệ UAV chỉ càng khoét sâu căng thẳng giữa Trung Quốc và liên minh Mỹ-Nhật.

Theo đó, ông Timothy Heath – một chuyên gia an ninh cấp cao của Rand Corporation – nhận định Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục triển khai nhiều UAV trong tương lai hơn vì các lợi ích chính trị và quân sự.

Ông nói: “Một đội quân UAV hùng mạnh của Trung Quốc sẽ đặt kẻ thù vào thế tiến thoái lưỡng nan. Vì sao? Nếu các nước không phản ứng khi UAV Trung Quốc áp sát, họ sẽ cho Bắc Kinh cơ hội khẳng định sự hiện diện ở những khu vực tranh chấp. Còn nếu tấn công đáp trả, họ sẽ không thể tưởng tượng nổi Bắc Kinh sẽ hồi đáp thế nào đâu”.

Chuyên gia còn cho biết đất nước tỷ dân có thể sẽ tăng cường UAV ở các quốc gia dọc dự án Vành đai con đường, nơi các lợi ích kinh tế Trung Quốc có thể bị đe dọa bởi những xung đột dân sự ở nước sở tại.

Trước cách thách thức từ đội UAV hung hãn và quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia của Bắc Kinh, giới phân tích e ngại khu vực sẽ rơi vào tình trạng bất ổn. Theo đó, để chống trả Trung Quốc, các nước sẽ lao vào cuộc chạy đua vũ trang khốc liệt, khiến căng thẳng tiếp tục leo thang.

nguồn: https://fbncvietnam.com/uav-trung-quoc-moi-nguy-gay-bat-on-va-xung-dot-khu-vuc

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *