Share

Áp lực nào khiến Bắc Kinh phải huy động đến cả các kho dự trữ chiến lược của quốc gia?

Vào ngày 9/9 vừa qua, dữ liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy các nhà sản xuất công nghiệp nước này đang phải đối mặt với áp lực lạm phát nghiêm trọng nhất trong 13 năm. Giới chức ở Bắc Kinh tỏ ra rất lo ngại, đại lục đã phải sử dụng nguồn dự trữ dầu chiến lược của họ lần đầu tiên trong lịch sử để giảm giá đầu vào cho sản xuất, giảm bất cân đối ngoại hối (giữ tỷ giá), đặc biệt là giảm hoang mang lạm phát trong nền kinh tế.

Dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố ngày 9/9 cho thấy, CPI (chỉ số giá tiêu dùng) và PPI (chỉ số giá sản phẩm công nghiệp 8 Yuefen) đã tăng trở lại, trong đó, giá thịt lợn giảm. Chỉ số PPI, được thúc đẩy bởi giá hàng hóa liên tục tăng và nguồn cung nguyên liệu thô công nghiệp thắt chặt, đã đạt mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 13 năm qua.

Dữ liệu cho thấy PPI trong tháng 8 đã tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này cao hơn mức 9,0% mà các chuyên gia kỳ vọng. PPI tháng 7 cũng ở mức cao: 9,0, như vậy nếu xét theo tháng thì chỉ số PPI đã tăng 0,7%. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, PPI đã tăng trung bình 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, và giá thu mua của các nhà máy tăng 8,6%.

Từ tháng 1 đến tháng 5/2021, mức tăng hàng năm của PPI đã tăng vọt từ 0,3% lên 9,0% và mức tăng hàng năm vẫn ở mức cao kể từ đó.

Trong những tháng gần đây, giá hàng hóa của Trung Quốc tiếp tục tăng cao, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chi phí sản xuất của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, do nguồn cung thắt chặt, giá than của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong tuần này, và nhiều khu vực kinh tế có sử dụng nguyên liệu than đá đã bắt đầu áp dụng các biện pháp thắt lưng buộc bụng.

Trái ngược với sự tăng mạnh của PPI, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 8 ở mức vừa phải, với mức tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn 0,2% so với tháng 7. Nguyên nhân chính khiến CPI tháng 8 giảm là do giá thịt lợn, vốn luôn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số giá tiêu dùng, giảm mạnh tới 44,9%.

“Khoảng cách ngày càng lớn” giữa CPI và PPI cho thấy một vấn đề đối với chính quyền Bắc Kinh trong việc lựa chọn chính sách. Cấp cao nhất của Trung Nam Hải muốn tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế, nhưng họ cũng lo ngại rằng việc mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ đẩy giá cả lên cao và gây thêm khó khăn mới cho sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc.

Theo một bài báo trên Reuters vào ngày 9/9, ông Wen Bin, trưởng nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Minsheng, cho biết khoảng cách giữa PPI và CPI đạt 8,7%, đây là mức rất cao.

Ông cũng chỉ ra rằng giá nguyên liệu đầu vào tăng và khả năng truyền giá kém sẽ vẫn có tác động đến các doanh nghiệp. Về chính sách, vẫn cần làm tốt công tác điều chỉnh xuyên suốt các chính sách kinh tế vĩ mô, tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng hàng hóa số lượng lớn và bình ổn giá cả.

Ông Zhou Hao, chuyên gia kinh tế cấp cao tại Commerzbank Asia, tin rằng dữ liệu CPI cho thấy xu hướng giảm là không tốt, nhưng chỉ số PPI luôn ở mức cao. Về chính sách thì tương đối khó: Một mặt muốn kích cầu, mặt khác lại lo lắng việc kích cầu sẽ càng đẩy giá thị trường lên cao, đặc biệt là chính sách kích cầu đầu tư cơ sở hạ tầng. “Hãy nhìn vào kết quả hoạt động GDP trong quý 3. Nếu GDP không tốt, cần có các chính sách hỗ trợ có mục tiêu hơn nữa”, ông nói.

Điều này có nghĩa là chính quyền Bắc Kinh đang rất lo lắng và tiến thoái lưỡng nan. Cố gắng kiểm soát giá nguyên liệu đầu vào nhưng khó ngăn đà tăng giá. Để “duy trì” giá cả, thì các kho dự trữ chiến lược của quốc gia phải được giải phóng.

Cục Dự trữ Ngũ cốc và Nguyên liệu Nhà nước Trung Quốc thông báo sẽ phân phối dầu cho các công ty lọc dầu và hóa chất trong nước theo từng đợt để giảm bớt áp lực tăng giá nguyên liệu. Dầu thô dự trữ quốc gia đã giải phóng được đưa ra thị trường thông qua đấu giá công khai nhằm ổn định cung cầu và đảm bảo an ninh năng lượng.

Một số phương tiện truyền thông cho rằng chính quyền Bắc Kinh đã buộc phải giải phóng nguồn dự trữ dầu thô chiến lược lần này, cho thấy họ đang vô cùng lo lắng về áp lực lạm phát.

Tờ Financial Times của Anh phân tích, trong 10 năm qua, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Bắc Kinh hiếm khi nói về trữ lượng dầu chiến lược khổng lồ của mình một cách công khai, và bộ phận quản lý dự trữ cũng không nói rõ lượng dầu sẽ được phát hành.

Vì đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai việc sử dụng dầu sẵn sàng cho chiến tranh, ông Sen của Energy Aspects cho biết chính quyền Bắc Kinh quá lo lắng về lạm phát nên đã công bố chiến lược tồn kho nhiều loại nguyên liệu thô để ổn định quân đội.

nguồn: https://www.ntdvn.com/kinh-te/ap-luc-nao-khien-bac-kinh-phai-huy-dong-den-ca-cac-kho-du-tru-chien-luoc-cua-quoc-gia-247397.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *