Share

Cha của người lính thiệt mạng ở Afghanistan đau đớn đặt câu hỏi Biden không thể trả lời

Wyoming là tiểu bang ít dân nhất của Hoa Kỳ – tuy nhiên, đây là quê hương của một trong những người đầu tiên và một trong những quân nhân cuối cùng của quân đội Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Người đầu tiên là Sỹ quan đặc nhiệm Jonn Edmunds. Anh là một trong số hai người đàn ông thiệt mạng khi một chiếc trực thăng Black Hawk gặp nạn ở Pakistan vào ngày 19/10/2001, theo The Associated Press.

Người thứ hai, Rylee McCollum, hạ sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ. Anh là một trong số 13 binh sĩ thiệt mạng trong vụ đánh bom sân bay Kabul hồi tháng trước. Gia đình anh không thể chịu đựng nổi cách xử lý vấn đề của Tổng thống Joe Biden.

Tất cả gần 2.500 lính Mỹ đã hy sinh tại chiến trường Afghanistan. Taliban đã kiểm soát đất nước cho đến khi quân đội Hoa Kỳ và Liên minh tới. Bây giờ Hoa Kỳ và Liên minh triệt thoái, Taliban giành lại quyền kiểm soát đất nước.

Cha của Jonn, ông Donn Edmunds, có một vài câu hỏi dành cho Tổng thống Joe Biden. Cụ thể: “Nếu 20 năm chiến tranh ở Afghanistan kết thúc với việc Taliban trở lại nắm quyền kiểm soát, thì tại sao chúng ta không tấn công bằng cách ném bom mà lại gửi quân của chúng ta đến đó?. Theo cách đó, chúng ta sẽ không phải thiệt mạng”, ông Donn Edmunds nói trong một cuộc phỏng vấn video với AP.

“Cuộc chiến có ích gì nếu chúng ta đã trải qua 20 năm ở đó, mất đi hơn 2.400 người ở đó, và tôi không biết bao nhiêu chục nghìn người bị thương đã phải rời bỏ đất nước, để rồi đất nước lại quay trở về tình trạng giống hệt như khi chúng ta tới?”

“Có cái chết nào đáng giá không?” cha của người binh sĩ đã tử trận nói với AP. “Không, tôi nghĩ không có gì đáng giá cả”.

Đối với ông Edmunds, điều đó đặc biệt đúng với cái chết của McCollum trong cuộc sơ tán của Hoa Kỳ tại sân bay Kabul – nơi anh bị giết trong một vụ đánh bom liều chết cướp đi sinh mạng của 13 quân nhân Hoa Kỳ, 2 người Anh và ít nhất 170 người Afghanistan, theo AP.

Đó là một cái chết hoàn toàn vô nghĩa”, ông Edmunds nói. “Nhìn thấy những người khác mất đi những người thân yêu của mình, tất cả đều chỉ gợi lại nỗi đau cho gia đình tôi”.

Bản thân ông Edmunds là một bác sĩ thú y có thâm niên 25 năm phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ, là một sĩ quan cảnh sát quân sự chịu trách nhiệm thông báo về cái chết của binh sĩ với thân nhân của họ. Ông nhớ như in ngày chính ông nhận được thông báo như vậy, trước khi mặt trời mọc vào ngày 20/10/2001.

“Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi thấy họ đứng đó và tất cả những gì tôi có thể nghĩ là ‘Lạy Chúa, con biết họ ở đây để làm gì’. Tôi đã thực hiện thông báo nên tôi biết”, ông nói.

Họ đến và nói: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo cho gia đình”. Lúc đó vợ tôi đã dậy, và tôi nhìn cô ấy quỵ xuống tấm thảm này ngay trên sàn nhà”, ông Edmunds tiếp tục. Và họ hỏi, họ có thể làm được gì không? Và chúng tôi nói,“ Không, hãy để chúng tôi ghi nhận điều này, và chúng tôi cần phải có thể chấp nhận điều này”.

Còn bây giờ, thậm chí ông Edmunds không thể nói Rylee McCollum chết là vì cái gì.

“Tất cả con trai của những người này đều tuyệt vời. Mỗi người trong số họ đều là một sự mất mát đau thương của gia đình họ. Và vấn đề ở đây là, vì điều gì”, ông Edmunds nói với AP.

Những người thân của Rylee McCollum đã vô vùng tức giận sau cái chết của anh.

Kathy McCollum, mẹ của Rylee, đã gọi đến chương trình radio vệ tinh của Andrew Wilkow để trút bầu tâm sự về cái chết của cậu con trai 20 tuổi và đổ lỗi cho Biden.

“Hai mươi tuổi và 6 tháng tuổi, sẵn sàng trở về nhà từ đất nước Jordan quái đản để đoàn tụ với vợ của nó và đón chào con trai ra đời. ‘Cãi lão tào lao, mất trí nhớ’ đó đã đẩy con trai tôi đến chỗ chết”, bà nói trong cuộc phỏng vấn ngày 27/8.

“Đây là một sự cố không cần thiết mà đáng lẽ không xảy ra nếu cuộc triệt thoái được tiến hành đúng cách. Họ đã có nhiều tháng để đưa tất cả mọi người khỏi Afghanistan nhưng họ đã chọn không làm vậy”, bà nói thêm.

“Và vì vậy họ đã phải gửi đến đó 6.000 quân? Và con trai tôi, con trai tôi là một trong những người vừa bị bom của bọn khủng bố kinh hoàng ngày hôm qua đánh chết. … Vì vậy, thay vì đau buồn và khóc lóc, tôi đang nổi điên lên”.

Tại Wyoming, cả hai anh hùng đã được chào đón về nhà lần cuối bởi cộng đồng của họ.

Ở Cheyenne, Donn Edmunds nhớ lại buổi lễ truy điệu dành cho con trai ông với 4.500 người lấp đầy phòng tập gym ở địa phương, khi sĩ quan chỉ huy của con trai ông nói rằng Jonn là một người lãnh đạo hết lòng vì binh lính, một người đàn ông luôn lo lắng khi binh lính mệt rã rời.

Ở Jackson, Wyoming, đây là cách Rylee McCollum được chào đón:

Khi Jonn Edmunds qua đời, lãnh tụ của Afghanistan là Mullah Omar, người sáng lập ra Taliban. Vào thứ Ba ngày 7/9, 12 ngày sau cái chết của Rylee McCollum, Mullah Hasan Akhund – một trong những phụ tá thân cận nhất của Mullah Omar – được bổ nhiệm làm thủ tướng trong chính phủ lâm thời của Taliban, theo Reuters.

Bộ trưởng Nội vụ của chính phủ là một kẻ khủng bố bị Hoa Kỳ truy nã.

Nói cách khác, vẫn nguyên trạng chính phủ Taliban trước ngày 11/9/2001.

Đó là vì điều gì? Joe Biden chưa trả lời cho câu hỏi này, và đó không phải là do thiếu cố gắng. Chính quyền của ông đã nợ những người đàn ông và phụ nữ đã chết ở Afghanistan để giữ cho nước Mỹ được an toàn.

Đúng là cựu Tổng thống Donald Trump đã đàm phán về việc rút quân khỏi Afghanistan trong nhiệm kỳ của ông ấy. Nhưng dưới chính quyền Biden, sự rút lui đó trở thành sự đầu hàng, và sự đầu hàng trở thành nỗi ô nhục khôn tả – khiến người Mỹ mất mạng và hàng tỷ đô la trang thiết bị rơi vào tay kẻ thù của quốc gia.

Các hành động của Biden và các tướng lĩnh “thức tỉnh” về chính trị của ông ta đã gây ra cuộc rút quân mù quáng nguy hiểm này. Bản thân việc rút lui đã thể hiện sự thiếu thận trọng. Đối với cha mẹ, vợ chồng và con cái bị bỏ lại, đó là một cú sốc và thảm cảnh.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/cha-cua-nguoi-linh-thiet-mang-o-afghanistan-dau-don-dat-cau-hoi-biden-khong-the-tra-loi-247373.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *