Share

Nhật Bản, Việt Nam ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ quốc phòng trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc

TOKYO – Nhật Bản giờ đây có thể cung cấp thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam theo một thỏa thuận được ký kết hôm thứ Bảy (12/09), khi song phương đẩy mạnh hợp tác quân sự trong bối cảnh lo ngại về ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết thỏa thuận này nâng liên hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước “lên một tầm cao mới” và Nhật Bản cùng Việt Nam có kế hoạch làm sâu sắc hơn mối liên hệ quốc phòng thông qua các cuộc tập trận chung đa quốc gia và các phương pháp khác. Bộ cho biết, chi tiết về việc chuyển giao các thiết bị cụ thể, bao gồm cả tàu hải quân, sẽ được thảo luận trong các cuộc đàm phán tiếp theo.

Cuộc gặp của ông Kishi với người đồng cấp Việt Nam, ông Phan Văn Giang, tại Hà Nội trùng với chuyến thăm hai ngày tới thủ đô Việt Nam của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông Vương Nghị kết thúc chuyến thăm của mình với tuyên bố rằng nhà cầm quyền Trung Cộng dự kiến sẽ viện trợ 3 triệu liều vaccine virus corona cho Việt Nam.

Thỏa thuận trên được đưa ra hai tuần sau khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris có chuyến công du tới Việt Nam để tăng cường mối bang giao với quốc gia Đông Nam Á này. Trong chuyến công du, bà Harris kêu gọi các nước đứng lên chống lại hành vi “bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố rằng ông Kishi và ông Giang đã đạt được sự đồng thuận về tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cũng như về việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực quốc phòng khác nhau, trong đó có an ninh mạng.

Tokyo thường xuyên phản đối sự hiện diện của hải cảnh Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản nắm giữ, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là quần đảo Điếu Ngư. Các quan chức Nhật Bản cho biết các tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải của Nhật Bản xung quanh quần đảo này, đôi khi đe dọa các tàu đánh cá.

Trong các cuộc hội đàm, ông Kishi bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của Nhật Bản đối với “bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng sự cưỡng chế hoặc bất kỳ hoạt động nào làm leo thang căng thẳng,” khi gợi ý về các hoạt động ngày càng hung hăng của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, nhưng không nêu đích danh.

Việt Nam là đối tác thứ 11 mà Nhật Bản ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng. Tokyo đang tìm cách mở rộng hợp tác quân sự ngoài đồng minh lâu năm là Hoa Kỳ và đã ký kết các thỏa thuận tương tự với Anh, Úc, Philippines và Indonesia.

nguồn: https://etviet.com/nhat-ban-viet-nam-ky-ket-thoa-thuan-chuyen-giao-cong-nghe-quoc-phong-trong-boi-canh-lo-ngai-ve-trung-quoc_238658.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *